Hoằng Hoá – hội nghị trực tuyến nắm bắt tình hình và tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống, khống chế bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Đăng lúc: 16:52:39 27/03/2021 (GMT+7)

Trưa ngày 27/3/2021, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến nắm bắt tình hình và tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống, khống chế bệnh dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Đồng chí Lê Hồng Quang – TVHU – Phó Chủ tịch TT UBND huyện chủ trì hội nghị.

Ảnh 1 (11).jpeg

Tham gia hội nghị tại điểm cầu huyện có các đồng chí BCĐ tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và các bệnh lây từ động vật sang người huyện; tại điểm cầu các xã, thị trấn có Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, thành viên BCĐ tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và các bệnh lây từ động vật sang người 37 xã, thị trấn.
Tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Cường – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện đã thông báo lại Quyết định của Chủ tịch UBND huyện về việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và các bệnh lây từ động vật sang người huyện; Đồng chí Lê Hồng Quang – Phó Chủ tịch TT UBND huyện đã trực tiếp thông tin tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn toàn quốc, tại tỉnh Thanh Hoá và tại huyện Hoằng Hoá.

Ảnh 2 (16).jpeg

Theo đó, đến hết ngày 26/3, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, bệnh dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra tại 568 hộ chăn nuôi, 106 thôn của 30 xã trên địa bàn 9 huyện, thị gồm: Yên Định, Vĩnh Lộc, Hoằng Hoá, Hậu Lộc, Nông Cống, Như Thanh, Ngọc Lặc, thị xã Bỉm Sơn và Hà Trung, làm 761 con trâu, bò mắc bệnh, tiêu huỷ 8 con.
Trên địa bàn huyện Hoằng Hoá, đã có 3 xã công bố dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò, gồm: Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Thắng và 9 xã có hiện tượng trâu, bò mắc bệnh, trong đó, một số xã đã lấy mẫu xét nghiệm, gồm: Hoằng Xuân, Hoằng Thịnh, Hoằng Lưu, Hoằng Lộc, Hoằng Hà, Hoằng Yến, Hoằng Tiến, Hoằng Trường, thị trấn Bút Sơn với 59 con trâu, bò mắc bệnh trong tổng số 86 con của 45 hộ gia đình tại 25 thôn. Trong đó, tại Hoằng Đạo đã có 1 con bò đẻ non, bê đẻ ra sau 3 ngày bị chết, tại Hoằng Thắng 1 con bê bị chết lưu.
Tuy tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò diễn ra rất phức tạp với tốc độ lây lan nhanh nhưng công tác triển khai phòng chống, ngăn chặn, khống chế dịch bệnh tại các địa phương lại đang hết sức chậm trễ, trong đó, có tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ - chính quyền các xã, thị trấn. Đến nay, huyện đã lấy vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò về Trung tâm DVNN huyện với 3.350 liều, đủ cung ứng cho các địa phương tiêm phòng. Tuy nhiên, đến 9h sáng ngày 27/3, chỉ mới có 2.425 liều được cấp về các xã, thị trấn. 6 xã chưa lấy vắc xin, gồm: Hoằng Kim, Hoằng Quỳ, Hoằng Đức, Hoằng Thái, Hoằng Thành, Hoằng Tiến; một số xã chưa đăng ký nhưng đã lấy vắc xin, một số xã đăng ký nhưng tỷ lệ lấy vắc xin thấp dưới 30% như: Hoằng Sơn, Hoằng Cát, Hoằng Hà, Hoằng Phong, Hoằng Lưu; toàn huyện chỉ mới có 9 xã lấy vắc xin đạt trên 80%... Đây là một tiến độ quá thấp so với tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đang phức tạp như hiện nay.

Ảnh 3 (8).jpeg

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Quang – TVHU – Phó Chủ tịch TT UBND huyện yêu cầu: ngay từ chiều ngày 27/3, các thành viên BCĐ huyện và các xã, thị trấn cần triển khai ngay các nhiệm vụ đã được phân công; xã, thị trấn thành lập, kiện toàn lại BCĐ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách cần thực hiện ngay, đó là: Rà soát tổng đàn trâu, bò trên địa bàn xã, thị trấn, lập danh sách đến từng hộ, cụ thể từng tháng tuổi trâu, bò để tiêm phòng phù hợp. Thành viên BCĐ huyện được phân công phụ trách các xã, thị trấn theo dõi sát công tác rà soát tổng đàn tại từng địa phương; thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng; ký cam kết với các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ. Đoàn kiểm tra của huyện thực hiện kiểm tra việc ký cam kết; kiên quyết không để các hộ chăn nuôi chăn thả ngoài trang trại, gia đình; ngay chiều 27/3, các địa phương tiếp tục đăng ký và lấy vắc xin, thực hiện tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò trên địa bàn. Ưu tiên tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục trước các loại vắc xin khác, đảm bảo đúng quy trình, quy định. Tiêm phòng 100% số lượng trâu bò thuộc diện tiêm phòng; cách ly trâu, bò bị bệnh và áp dụng các biện pháp phòng tránh; các xã sau khi công bố dịch lập chốt kiểm soát và tổ kiểm soát lưu động (chậm nhất sau 6 giờ từ khi công bố dịch); thành viên BCĐ tăng cường bám nắm cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo cơ sở; thông tin kịp thời khi có biểu hiện của dịch; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo, số liệu cập nhật cần chính xác, kịp thời, báo cáo về Trung tâm DVNN huyện trước 15 giờ hàng ngày. Đồng chí Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm về số liệu báo cáo của địa phương mình; các địa phương lập hồ sơ cụ thể của từng hộ gia đình có vật nuôi chết, làm cơ sở hỗ trợ theo quy định; Phòng NN&PTNT huyện tham mưu cho UBND huyện thành lập 3 đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác tiêm phòng và công tác phòng chống dịch tại các xã, tập trung cho bệnh viêm da nổi cục và ngay ngày 28/3 các đoàn đi vào hoạt động; xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, đề nghị, đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo, MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị vào cuộc và đồng chí Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm chính trong nhiệm vụ phòng chống dịch tại địa phương.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL