Hoằng Hóa liên kết sản xuất khoai tây vụ đông xuân cho hiệu quả kinh tế cao.

Đăng lúc: 12:02:23 13/04/2023 (GMT+7)

Thay vì các loại cây truyền thống, những năm gần đây, huyện Hoằng Hóa đã khuyến khích người dân chuyển đổi sang trồng cây khoai tây vụ đông xuân theo hình thức liên kết. Nhờ đó, đã nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị canh tác, tăng thu nhập cho người dân.

Thu hoạch khoai tây ở Hoằng Phụ.jpeg
Thu hoạch khoai tây ở Hoằng Phụ

Đến nay, huyện Hoằng Hoá đã liên kết sản xuất được 183 ha khoai tây vụ đông xuân trên địa bàn 11 xã. Một số địa phương còn tích tụ ruộng đất, cho người dân thuê để trồng khoai tây quy mô lớn. Trung bình 1 ha khoai tây cho năng suất từ 33- 36 tấn (tùy loại giống), giá thu mua 10 nghìn đồng/ kg, trừ chi phí, thu lãi 160 triệu đồng. Ông Lê Văn Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: "Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục vận động để người dân tích tụ ruộng đất, liên kết thông qua các hợp tác xã; đặc biệt xây dựng các hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, thực sự vững mạnh. Chúng tôi sẽ phổ biến, nhân rộng những mô hình này để có những mô hình lớn hơn, hiệu quả hơn".

Thực tế cho thấy, liên kết sản xuất khoai tây vụ đông xuân không chỉ giúp nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gắn với thực hiện mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp ở địa phương. Hiện nay, huyện Hoằng Hóa đang phối hợp với doanh nghiệp đưa thêm nhiều giống khoai tây mới trên đồng đất địa phương để mở rộng quy mô sản xuất vụ đông xuân những năm tiếp theo.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL