Hoằng Hoá sẵn sàng các điều kiện xuống đồng cấy lúa vụ chiêm xuân 2023

Đăng lúc: 16:54:46 01/02/2023 (GMT+7)

Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đang tích cực chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ chiêm xuân năm 2023, đặc biệt là công tác gieo cấy.

Chủ máy cày lồng xã Hoằng Kim tích cực lồng đất để nông dân xuống đồng đúng khung lịch thời vụ..jpg

Theo kế hoạch, vụ chiêm xuân năm nay toàn huyện gieo cấy 6.090 ha diện tích, ngoài các giống chủ lực, huyện xây dựng vùng thâm canh lúa chất lượng cao sử dụng các giống như Bắc thơm số 7, ST 24, ST 25, nếp cái hoa vàng,... theo tiêu chuẩn Vietgap, hữu cơ, có bao bì, nhãn mác hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu, liên kết và tiêu thụ sản phẩm, xây dựng sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực có truy suất nguồn gốc để nâng cao giá trị và thu nhập trên đơn vị diện tích. Các xã vùng Đông Nam, vùng biển xây dựng mô hình canh tác lúa hữu cơ vụ Chiêm xuân đối với diện tích sâu trùng kết hợp với nuôi tôm, cá, cua, ốc vụ mùa để giải quyết tình trạng bỏ ruộng vụ mùa và nâng cao thu nhập.

Cùng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện cũng đang tích cực huy động mọi nguồn lực, phương tiện máy móc ra đồng đẩy nhanh tiến độ làm dất, luyện mạ cứng cáp, chuẩn bị đủ vật tư phân bón. Đối với những diện tích nơi đồng trũng, nông dân chủ động lấy nước tiến hành bừa dầm ngâm gốc rạ; vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị sẵn sàng cho sản xuất vụ xuân. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đang tập trung huy động mọi nguồn lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ làm đất, đồng thời, phối hợp với Chi nhánh thủy nông huyện kiểm tra, bảo dưỡng, tu sửa các trạm bơm bị hư hỏng cũng như triển khai thực hiện phương án tưới, tiêu hợp lý nhằm phục vụ nguồn nước tưới thuận lợi ngay từ đầu vụ cho bà con nông dân sản xuất vụ chiêm xuân đảm bảo đúng khung thời vụ đề ra.

Theo lịch thời vụ, bắt đầu từ ngày 14/2 – ngay sau tiết lập xuân, các địa phương sẽ xuống đồng cây lúa vụ chiêm xuân 2023. Tuy nhiên, tranh thủ những ngày nắng ấm, thời tiết cho phép, một số địa phương, nông dân đã bắt đầu xuống đồng gieo cấy.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL