Hoằng Hoá - Tăng cường phòng chống, ngăn chặn, khống chế bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Đăng lúc: 08:32:45 31/03/2021 (GMT+7)

Xuất hiện từ ngày 19/3/2021 tại xã Hoằng Đạo, chỉ trong một thời gian rất ngắn – trong vòng 9 ngày (19/3 đến ngày 28/3), bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đã lây lan ra nhiều địa phương khác.

Ảnh 1.jpg

Tính đến 16h ngày 28/3, đã có 3 xã công bố dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò, gồm: Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Thắng; 3 xã mới tiến hành lấy mẫu ngày 26/3, gồm: Hoằng Yến, Hoằng Hà, Hoằng Xuân và 8 xã có hiện tượng trâu, bò mắc bệnh, đang được điều trị, gồm: Hoằng Thịnh, Hoằng Lưu, Hoằng Lộc, Hoằng Đạt, Hoằng Tiến, Hoằng Đông, Hoằng Trường, thị trấn Bút Sơn với 69 con trâu, bò mắc bệnh trong tổng số 109 con của 54 hộ gia đình tại 29 thôn. Trong đó, tại Hoằng Đạo đã có 1 con bò đẻ non, bê đẻ ra sau 3 ngày bị chết, tại Hoằng Thắng 1 con bê bị chết lưu.

Bệnh viêm da nổi cục (còn gọi là bệnh da sần trên trâu, bò) là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Virus này không lây nhiễm và gây bệnh trên người. Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như (ruồi, muỗi, ve, mòng,…) lây truyền từ những gia súc bị bệnh sang gia súc khỏe trong quá trình vận chuyển; lây nhiễm trực tiếp trong quá trình chăn nuôi, giết mổ…

Ảnh 2.jpg

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thanh Hiếu – Phó Giám đốc Trung tâm DVNN huyện cho biết: Hoằng Hoá có tổng đàn trâu, bò là 5.155 con, nhưng chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, sát trùng phòng bệnh còn hạn chế; địa bàn huyện có tuyến quốc lộ, lưu lượng buôn bán, vận chuyển trâu, bò đi qua nhiều; việc quản lý, kiểm soát giết mổ trâu, bò tại nhiều địa phương còn hạn chế; thời tiết chuyển mùa độ ẩm cao, sức đề kháng của vật nuôi giảm, thuận lợi cho các côn trùng phát triển, đặc biệt muỗi, ve, mòng - đường lây bệnh chủ yếu truyền lây phát tán mầm bệnh. Hơn nữa, tại huyện ta do tập quán chăn thả rông trâu, bò chung trên đồng cỏ làm gia súc bệnh và gia súc khỏe tiếp xúc trực tiếp nên rất khó kiểm soát.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là do người chăn nuôi không khai báo kịp thời, giấu dịch và một số chính quyền các địa phương còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Trước tình hình trên cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, ngành nông nghiệp, ngay trưa ngày 27/3, UBND huyện Hoằng Hoá đã có cuộc họp khẩn cấp nhanh chóng chỉ đạo, kịp thời chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh của địa phương trên địa bàn huyện. Cùng ngày, huyện đã thành lập 3 tổ công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh VDNC tại các xã, thị trấn trong huyện. Theo đó, tổ công tác sẽ thực hiện kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, trọng tâm là bệnh VDNC trên đàn trâu, bò; điều tra tổng đàn, nắm bắt tình hình dịch bệnh; tổ chức tuyên truyền để người chăn nuôi hiểu rõ mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định; bên cạnh đó, kiểm tra việc ký cam kết giữa người chăn nuôi với chính quyền địa phương về việc không mổ thịt, không bán chạy, không vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường, thực hiện nuôi nhốt toàn bộ trâu, bò trong vùng dịch.

Ảnh 3.jpg

Tính đến 16h chiều ngày 28/3, 37/37 xã, thị trấn của huyện đã nhận vắc xin VDNC trâu, bò về tiến hành tiêm tại địa phương, với số lượng 3.025 liều, bằng 56,2% tổng đàn. Bên cạnh tiêm phòng, các địa phương nghiêm cấm việc mua bán, giết thịt trâu, bò trong vùng dịch, trong thời gian có dịch, lập các chốt kiểm dịch hoạt động 24/24 giờ không cho mang trâu, bò, các sản phẩm từ trâu, bò ra khỏi vùng dịch.Đồng thời, tổ chức phun tiêu độc khử trùng, sát trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng, bãi chăn thả tại các vùng có dịch và nghi bị nhiễm bệnh.

Để khống chế, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả, thì ngoài việc các hộ chăn nuôi cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt không được giấu dịch, thì chính quyền các địa phương cần thường xuyên nắm bắt tình hình, triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hoá, của huyện Hoằng Hoá và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL