Hoằng Xuân – kịp thời dập tắt đám cháy rừng do người dân khai thác ong.

Đăng lúc: 12:53:32 06/07/2022 (GMT+7)

Nhờ phát huy 4 tại chỗ, lực lượng chức năng và người dân xã Hoằng Xuân đã kịp thời dập tắt đám cháy rừng trước khi lửa kịp bén và lan rộng sang các khu vực khác.

Ảnh 1.jpg

Theo đó, 8 giờ sáng ngày 5/7, ngay khi phát hiện khói bốc lên từ toạ độ 19,9 độ Bắc, 105,7 độ Đông thuộc khu vực núi Bể Nam – Khe Khế thôn Tân Khánh, sau đó lan rộng ra xung quanh. Đây là khu vực rừng thông đang cho thu hoạch nhựa với thảm thực bì dày khoảng 20cm.

Ảnh 2.jpg

Ngay sau khi phát hiện qua hệ thống, xã Hoằng Xuân huy động lực lượng tại chỗ gồm thôn đội trưởng, dân quân, cán bộ xã, nhân dân thôn Tân Khánh, thôn Xuân Phú dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của lực lượng Trạm kiểm lâm ven biển đã khẩn trương tiếp cận, phát băng dập lửa.

Ảnh 3.jpg

Với sự chuẩn bị sẵn các phương tiện như: máy thổi, máy cưa, các dụng cụ chữa cháy..., đến 9 giờ 30 phút đám cháy cơ bản được khống chế; khi đám cháy được dập tắt triệt để, tình trạng an toàn của rừng được bảo đảm, các lực lượng mới tiến hành rút quân. Mức độ thiệt hại cháy khoảng 500m2 rừng thông của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hậu thôn Kênh Thôn. Bước đầu nguyên nhân xảy ra cháy được xác định do người dân đốt ong trong khu vực rừng.

Trước đó, nhận được tin báo, UBND huyện Hoằng Hoá cũng đã điều động lực lượng sẵn sàng ứng cứu nhưng đám cháy đã kịp thời được dập tắt.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL