Hoằng Xuân tích cực nạo vét thủy lợi trước mùa mưa bão, chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ mùa 2023.

Đăng lúc: 13:41:00 11/06/2023 (GMT+7)

Để chủ động ứng phó kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, vừa qua, UBND xã Hoằng Xuân đã phát động phong trào toàn dân ra quân làm thủy lợi trước mùa mưa bão năm 2023.

Ảnh 1.jpg

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa về giao chỉ tiêu nạo vét thuỷ lợi năm 2023; căn cứ tình hình thực tế của địa phươn; xác định rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống lụt bão, nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản cũng như ổn định đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, công tác phòng, chống lụt bão luôn được Đảng ủy, UBND xã Hoằng Xuân coi là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Theo đó, ngay từ trước khi bước vào mùa mưa bão, Hoằng Xuân đã kiện toàn tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên với phương châm 4 tại chỗ. Cùng với đó, huy động toàn dân ra quân nạo vét, khơi thông trên 2.200m kênh liên xã tại tuyến kênh sông Ấu chính và kênh cống xả sông Ấu. Ngoài ra, xã còn huy động máy xúc thực hiện nạo vét trên tuyến kênh nội đồng; nhân lực giải tỏa hành lang đê – đoạn qua địa bàn. Qua việc phát động, nhân dân đã tích cực tham gia nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, khối lượng nạo vét đạt chỉ tiêu huyện giao.

Ảnh 2.jpg

Cùng với nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, Hoằng Xuân cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa 2023. Theo đó, vụ mùa 2023, Hoằng Xuân có kế hoạch gieo cấy 220 ha lúa. Tập trung chỉ đạo gieo cấy một trà lúa mùa chính vụ để tránh thời tiết mưa, bão, lụt cuối vụ và tạo quỹ đất sản xuất vụ Đông. Đồng thời, tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng khác như cây gai xanh, lạc, đậu xanh, đậu tương, rau màu đối với vùng vàn cao; kết hợp cấy lúa và nuôi thủy sản đối với vùng trũng thấp để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Cơ cấu các loại giống chủ lực như: Bắc Thịnh, Thiên ưu 8, TBR 225, Bắc thơm số 7, Kháng bạc lá, Q5, Nếp 97... Hiện, cây mạ vụ mùa đang phát triển tốt, các chủ máy cày lồng tích cực thực hiện cày lồng đất sẵn sang ruộng cho vụ sản xuất mới. Xã Hoằng Xuân phấn đấu gieo cấy xong lúa vụ mùa 2023 trước ngày 25/6.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL