Hội nghị Trung ương sơ kết 3 năm xây dựng nông thôn giai đoạn 2021-2025

Đăng lúc: 12:00:00 17/07/2023 (GMT+7)

Sáng 17/7, đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 chủ trì hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Lê Đức Giang – Tỉnh ủy viên- PCT UBND tỉnh chủ trì hội nghị; Tại điểm cầu huyện Hoằng Hóa, đồng chí Lê Văn Phúc – Thường vụ Huyện ủy – PCT UBND huyện chủ trì hội nghị.

IMG_0746.JPG
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới, giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, đồng thời xây dựng những vùng nông thôn giữ được nét đặc trưng của địa phương, kéo giảm sự chênh lệch giữa các vùng miền, địa phương trong xây dựng nông thôn mới phát triển kinh tế nông thôn theo hướng chuyển từ đơn giá trị sang đa giá trị.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đã có những đóng góp quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn. Hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được đầu tư cải tạo, nâng cấp và làm mới tương đối đồng bộ. Nhiều mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả được nhân rộng. Giáo dục và đào tạo phát triển ổn định vững chắc. Hoạt động văn hóa thể dục, thể thao ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 khoảng 46,3 triệu đồng/người/năm.

Các chính sách an sinh, phúc lợi xã hộ được đảm bảo và kịp thời chăm lo cho đối tượng chính sách, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều khu vực nông thôn năm 2022 khoảng 5,4%, giảm 1,7% so năm 2020. Môi trường nông thôn được cải thiện theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp. Hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, an ninh trật tự, an toàn xã hội ở nông thôn được ổn định.

Đến nay, cả nước có 6.022 xã đạt chuẩn nông thôn mới 263 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được công nhận hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn nông thôn mới; 19 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, Trong 3 năm 2021-2023, tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình khoảng 1.752.000 tỷ đồng.

Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp như: Đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, thống nhất nhận thức, thay đổi tư duy cho cán bộ và người dân về thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh; tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương.

Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp. Nâng cao hơn chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa các bộ, ngành Trung ương với các địa phương trong việc triển khai, thực hiện chương trình.

Tiếp tục triển khai giải pháp huy động tối đa các nguồn lực thực hiện chương trình, quyết tâm giải ngân 100% vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia theo kế hoạch, tăng cường các hoạt động vận động các nhà tài trợ quốc tế, các Tổ chức phi chính phủ hỗ trợ nguồn lực, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các nội dung liên quan đến những vấn đề cấp thiết của Chương trình.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện chương trình ở các cấp, ngành. Kịp thời khen thưởng những tổ chức, cá nhân làm tốt, đồng thời có biện pháp phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, lãng phí, xử lý nghiêm các vi phạm trong quá trình thực hiện giai đoạn chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại điểm cầu tỉnh Thanh Hoá, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang nhấn mạnh: Triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025 có nhiều tiêu chí cao hơn, trong khi các xã còn lại của tỉnh hầu hết khu vực miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn; một số địa phương còn tư tưởng ỷ lại nên tiến độ chương trình còn chậm. Đồng chí đề nghị Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM nhanh chóng kiện toàn lại hoạt động tổ OCOP để hướng dẫn các địa phương chấm sản phẩm 3 sao; hoàn thiện chấm sản phẩm 4 sao và đề xuất chấm sản phẩm 5 sao. Đối với thị xã Bỉm Sơn, cần khẩn trương đấu mối với Văn phòng điều phối Chương trình NTM Trung ương tổ chức họp thẩm định hoàn thành nhiệm vụ NTM vào tháng 8-2023; huyện Hậu Lộc và Hà Trung nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ báo cáo để kịp tiến độ thẩm định trong năm 2023.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương khi triển khai dự án thuộc chương trình NTM chú ý thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ và không để sai sót. Các đồng chí trong Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG tỉnh, lãnh đạo các địa phương cần nâng cao trách nhiệm, quan tâm hơn nữa, hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Minh Hiếu – Trung tâm VHTTTT&DL