HTX Hoằng Đông liên kết sản xuất trồng cây rau má theo hướng VietGAP hứa hẹn đạt hiệu quả kinh tế cao

Đăng lúc: 19:34:31 12/09/2022 (GMT+7)

Mạnh dạn “phá vỡ” lối sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, cây trồng kém hiệu quả, những năm gần đây ngành sản xuất nông nghiệp ở xã Hoằng Đông đã có bước chuyển mình mạnh mẽ khi liên kết sản xuất để đưa những cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế cao vào sản xuất đại trà tại địa phương, như cây khoai tây Đức, cây đậu đen lòng xanh, cây kê vàng… và hiện tại là trồng cây rau má theo hướng VietGap – rau sạch, an toàn với người tiêu dùng.

1.jpg

Ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Đông cho biết: Thành công và hiệu quả kinh tế cao từ trồng cây khoai tây đức mang lại, xã Hoằng Đông tiếp tục chỉ đạo HTX xã lựa chọn cây trồng mới, vừa phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, vừa đem lại kinh tế cao. Trên cơ sở đó, hồi tháng 7 vừa qua, HTX xã Hoằng Đông đã liên kết với Công ty Liên minh Hợp tác xã nông lâm sản Thanh Hoá, thuê đất của nông dân địa phương lần đầu tiên đưa cây rau má trồng quy mô 2ha tại địa phương, theo quy trình tiêu chuẩn VietGap, tập trung chủ yếu tại thôn Quang Trung và thôn Phú Xuân.

2. Thời điểm bắt đầu cấy giống rau má.jpg
Thời điểm bắt đầu cấy giống rau má

Cây rau má trồng theo quy trình tiêu chuẩn Vietgap, được đánh giá là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, với giá bán ký kết giữ HTX xã Hoằng Đông với công ty Liên minh Hợp tác xã nông lâm sản Thanh Hoá bao tiêu sản phẩm là 15 ngàn đồng/kg. Điều đặc biệt, khi trồng cây ra má chỉ đầu tư 1 lần với chi phí là 8 triệu đồng/sào. Sau trồng 3 tháng, rau má bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên; sau thu hoạch tiến hành chăm sóc và sau đó cứ 20-25 ngày sau lại thu hoạch 1 đợt… Cứ như vậy, cây rau má cho thu hoạch sản phẩm rau má tươi quanh năm và kéo dài liên tục trong 8-10 năm. Theo tính toán của Công ty, trung bình 1 sào thu hoạch được 300-350kg rau má tươi, trừ chi phí cho thu nhập 3,5 triệu đồng/sào hoặc cao hơn nếu chăm sóc tốt.

Cây rau má là loại cây trồng dễ sống và rất phù hợp với đồng đất ở Hoằng Đông. Quá trình HTX Hoằng Đông trồng cây rau má đều được Công ty Liên minh Hợp tác xã nông lâm sản Thanh Hoá hướng dẫn từ khâu làm đất, trồng và chăm sóc, ứng dụng khoa học kỹ thuật cho đến khi thu hoạch đều đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn VietGap. Toàn bộ rau má tươi sau thu hoạch sẽ được công ty thu mua ngay tại ruộng và bình ổn giá bán 15 ngàn đồng/kg theo đúng hợp đồng ký kết.

3.jpg

Hiện nay 2ha trồng rau má theo tiêu chuẩn VietGap ở Hoằng Đông đang phát triển xanh tốt, chờ ngày thu hoạch, hứa hẹn sẽ đem lại sản lượng rau má tươi đạt cao.

Tin tưởng rằng với sự mạnh dạn, dám thay đổi và linh hoạt trong phát triển nông nghiệp, xã Hoằng Đông sẽ đưa cây rau má trở thành cây trồng triển vọng, mang lại nguồn thu nhập cao, mở ra hướng sản xuất mới cho ngành nông nghiệp của xã nhà, từng bước tạo nên phong trào sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, hình thành chặt chẽ mối liên kết “4 nhà”; đồng thời mô hình trồng rau má sạch theo tiêu chuẩn VietGAP còn làm thay đổi tư duy sản xuất của nông dân, từ trồng theo tập quán sang trồng đáp ứng cho thị trường và ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

20270