Tổng cục thủy sản thăm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông không mái che tại xã Hoằng Trường

Đăng lúc: 06:02:10 18/03/2021 (GMT+7)

Sáng ngày 17/3/2021, ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản đã đến thăm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông không mái che tại thôn 1 xã Hoằng Trường.

Cùng đi có các đồng chí trong Tổng cục thủy sản, Vụ nuôi trồng thủy sản, Chi cục thủy sản Thanh Hóa. Phía huyện có đồng chí Lê Hồng Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng nông nghiệp.

Đoàn đã đến thăm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của hộ anh Lê Văn Hùng ở thôn Giang Sơn xã Hoằng Trường hiện đang nuôi tôm tại khu vực thôn 1 của địa phương. Đây là mô hình nổi bật về nuôi tôm thẻ chân trắng trong vụ đông ngoài trời mà không cần mái che đạt hiệu quả rất khả quan về số lượng cũng như chất lượng tôm thẻ. Theo các ngành chức năng và từ thực tế, việc nuôi tôm thẻ chân trắng đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như mức chi phí đầu tư cơ sở vật chất đồng nuôi lớn, và khó nuôi vào vụ đông. Nếu nuôi vào vụ đông phải đầu tư số tiền lớn để làm nhà bạt có mái che. Tuy nhiên, hộ anh Lê Văn Hùng đã nuôi rất thành công mà không cần làm mái che ao nuôi. Qua thăm quan, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông của hộ anh Hùng có diện tích gần 3,5ha, con giống được thả từ tháng 9 âm lịch năm 2020, mật độ thả 300 con/m2, sau hơn 4 tháng nuôi đến nay đã bắt đầu cho thu hoạch sản phẩm, với hiệu quả cao, trung bình từ 45-50 con/kg, tôm to đều, trong quá trình nuôi khá thuận lợi, tôm phát triển tốt.

1..JPG

Qua khảo sát, đánh giá của Tổng cục thủy sản và các ngành liên quan, mô hình của anh Hùng là mô hình đầu tiên ở khu vực Bắc Trung bộ nuôi thành công tôm thẻ chân trắng trong vụ đông mà không dùng mái che - vụ có thời tiết lạnh, nhiều bất lợi nếu nuôi ở vụ này. Anh Lê Văn Hùng cho biết, để nuôi thành công tôm thẻ chân trắng vụ đông mà không cần đầu tư mái che, anh đã tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn con giống, thức ăn nuôi, xử lý nước ao, đến việc vệ sinh môi trường xung quanh… Đặc biệt, một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông không cần mái che ở mô hình này là anh Hùng đã sử dụng sản phẩm công nghệ sinh học “Mother water” - sản phẩm do liên doanh công ty TNHH nông nghiệp sạch Quốc tế và Công ty CP tập đoàn thủy sản Bồ Đề độc quyền sản xuất. Đây là loại sản phẩm bổ sung vào môi trường NTTS, cung cấp khoáng chất vào môi trường ao nuôi, giúp tôm cứng vỏ, ngăn ngừa hiện tượng tôm bị cong thân, mềm vỏ, điều chỉnh hàm lượng khoáng trong ao nuôi và tăng độ kiềm, ổn định độ PH, duy trì màu nước ổn định… dù nuôi tôm ở mùa đông. Đây cũng là vụ đầu tiên anh Hùng mạnh dạn nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông và sử dụng sản phẩm công nghệ sinh học này. Theo anh Hùng, tỷ lệ tôm thất thiệt do thời tiết hay do môi trường nước hạn chế nhiều, tôm vẫn phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất xuất cao, hơn nữa chi phí sử dụng sản phẩm công nghệ sinh học này thấp, không cần chi phí lớn như việc đầu tư mái che.

2. ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản đánh giá cao chất lượng tôm ở mô hình của anh Lê Văn Hùng.JPG
Ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản đánh giá cao chất lượng tôm ở mô hình của anh Lê Văn Hùng

Tại buổi thăm quan mô hình, ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản đánh giá cao mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông không mái che của hộ anh Lê Văn Hùng – xã Hoằng Trường, từ đầu tư cơ sở vật chất ao nuôi, lựa chọn con giống và sử dụng sản phẩm công nghệ sinh học…để mang lại hiệu quả kinh tế cao từ nuôi tôm, mong rằng thời gian tới sẽ được nhân rộng trên địa bàn Hoằng Hóa nói riêng và các tỉnh có khí hậu lạnh nói chung./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

62029