Trung tâm DVNN Hoằng Hoá tổng kết công tác khuyến nông và thú y năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022.

Đăng lúc: 22:00:00 23/12/2021 (GMT+7)

Ngày 23 tháng 12 năm 2021, Trung tâm DVNN Hoằng Hoá đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến nông và thú y năm 2021; triển khai kế hoạch năm 2022.

1. Toàn cảnh hội nghị.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Lê Hồng Quang - TVHU - Phó Chủ tịch TT UBND huyện dự, chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Cường - HUV - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện; lãnh đạo và viên chức Trung tâm DVNN huyện, các đồng chí khuyến nông viên và nhân viên thú y 37 xã, thị trấn.

2. Đồng chí Đinh Xuân Ánh - Giám đốc TT DVNN huyện báo cáo tổng kết công tác khuyến nông, thú y năm 2021.jpg

Tại hội nghị, đồng chí Đinh Xuân Ánh – Giám đốc Trung tâm DVNN huyện đã báo cáo tổng kết công tác khuyến nông và thú y năm 2021.

Năm 2021, ngành Nông nghiệp huyện cũng như hoạt động khuyến nông, thú y huyện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Đại dịch Covid – 19, Dịch tả lợn châu Phi, hạn hán và xâm nhập mặn, thiên tai, lũ lụt, thị trường tiêu thụ nông sản gặp khó khăn,… Trong khi đó nguồn lực đầu tư cho hoạt động khuyến nông còn rất hạn chế, không đủ đáp ứng nhu cầu. Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của ngành Nông nghiệp, sự ủng hộ, chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện, Trung tâm DVNN huyện và lực lượng khuyến nông các xã, thị trấn đã nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch khuyến nông, thú y năm 2021, góp phần quan trọng vào kết quả chung của ngành Nông nghiệp huyện. Nổi bật: Trong năm 2021, Trung tâm đã kịp thời lập các phương án phòng trừ dịch hại, ban hành các thông báo phòng trừ sâu bệnh gửi cho 37 xã, thị trấn và các HTXDVNN, giúp cơ sở sản xuất phòng trừ sâu bệnh kịp thời đạt hiệu quả cao. Đầu năm mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là dịch cúm H5N6 trên đàn gia cầm và dịch tả lợn Châu Phi, dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Nhưng với việc tham mưu kịp thời và giám sát chặt chẽ, chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch nên đã kiểm soát khống chế dịch bệnh trên đàn vật nuôi một cách hiệu quả, không để dịch cúm gia cầm H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện. Năm 2021, Trung tâm đã thực hiện việc giám sát công tác tiêm phòng phòng chống dịch bệnh tại các trang trại, gia trại trên địa bàn huyện. Đã thực hiện tiêm phòng vắc xin tai xanh 220 con; tiêm phòng vắc xin LMLM 1.100 con, tiêm phòng vắc xin dịch tả 2.260 con, tiêm phòng vắc xin tụ phó 1.050 con;

3. Đồng chí Nguyễn Văn Cường - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện tham gia ý kiến tại hội nghị.jpg

Tổ chức được 21 lớp với hơn 1.200 lượt người tham dự. Trong đó, trồng trọt 10 lớp, chăn nuôi 8 lớp, NTTS 3 lớp; Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hóa xây dựng các mô hình trình diễn: Mô hình "Ứng dụng đồng bộ tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi gà thịt đảm bảo an toàn thực phẩm tại 4 hộ của thị trấn Bút Sơn; mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh lúa chất lượng đạt năng suất cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” vụ mùa tại xã Hoằng Trung với quy mô 16ha, 70 hộ tham gia; mô hình “Nuôi cá Hồng Mỹ trong môi trường độ mặn thấp gắn với tiêu thụ sản phẩm với quy mô 0,8ha tại xã Hoằng Trường; phối hợp với các công ty giống cây trồng triển khai thực hiện các mô hình khảo nghiệm giống mới trên địa bàn huyện, theo dõi, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, chống chịu sâu bệnh và thích ứng với điều kiện chân đất địa phương. Bên cạnh đó, Trung tâm DVNN huyện đã trực tiếp hướng dẫn các chủ thể có sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao gồm Dưa vàng Nhung Farm – xã Hoằng Thắng, Nước mắm Tân Mai – xã Hoằng Phụ, Rượu sim rừng Bảo An – xã Hoằng Xuân và Giò bò Thuật Yến – xã Hoằng Đồng...

4. Đại diện khuyến nông viên cơ sở xã Hoằng Trung chia sẻ khó khăn và kinh nghiệm trong thực hiện công tác khuyến nông, thú y tại địa phương.jpg

Tại hội nghị, cán bộ khuyến nông, thú y các xã, thị trấn đã có những trao đổi nhằm tăng cường sự phối hợp cũng như đưa ra những giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động  khuyến nông, thú y  năm 2022.

5. Đồng chí Lê Hồng Quang - TVHU - Phó Chủ tịch TT UBND huyện phát biểu chỉ đạo.jpg
Đồng chí Lê Hồng Quang - TVHU - Phó Chủ tịch TT UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Tới dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Chủ tịch TT UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của tập thể Trung tâm DVNN huyện và đội ngũ khuyến nông, thú y cơ sở trong năm 2021. Bên cạnh chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong hoạt động khuyến nông, thú y năm 2021, đồng chí khẳng định: Trong bối cảnh Ngành Nông nghiệp và PTNT phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, lĩnh vực khuyến nông, thú y đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phổ biến, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phòng chống thiên tai, dịch bệnh để góp phần vào thành quả đạt được của Ngành. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND huyện đề nghị trong thời gian tới, Trung tâm DVNN huyện cần tiếp tục đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông, thú y, đặc biệt toàn thể cán bộ viên chức trung tâm, đội ngũ cán bộ khuyến nông, thú y cần phải nâng cao trình độ, năng lực công tác, tình thần trách nhiệm để đáp ứng được với nhu cầu trong tình hình mới.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL