Xã Hoằng Lưu đẩy mạnh liên kết sản xuất cây khoai tây góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

Đăng lúc: 15:23:26 05/04/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ khoai tây vụ đông giữa doanh nghiệp và hợp tác xã, hộ dân trên địa bàn xã Hoằng Lưu đã phát huy được hiệu quả thiết thực. Trong vụ đông năm 2022-2023, mô hình tiếp tục được triển khai và nhân rộng, qua đó, góp phần tạo thị trường tiêu thụ và giá cả ổn định tây góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Cũng như nhiều địa phương khác trong huyện, những năm trước kia, sau thu hoạch vụ mùa, đồng đất ở xã Hoằng Lưu thường trồng các loại cây truyền thống như lạc, ngô, đậu,.. tuy nhiên đem lại hiệu quả thấp, giá cả không ổn định, không mang lại thu nhập cao, nhân dân lại phải lo đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Với mục đích nâng cao hệ số sử dụng đất, tăng thu nhập cho người dân, những năm gần đây, với sự hỗ trợ từ huyện, xã đã vận động người dân trồng rau màu vụ đông, trọng tâm là cây khoai tây theo hình thức liên kết sản xuất với Công ty TNHH Xuân Minh bao tiêu sản phẩm.
Ảnh chụp Màn hình 2023-03-31 lúc 20.40.39.png

Ảnh chụp Màn hình 2023-03-31 lúc 20.41.03.png

Ảnh chụp Màn hình 2023-03-31 lúc 20.40.51.png

Vụ Đông năm 2022-2023, công ty TNHH Xuân Minh đã thuê 25 ha đất trồng khoai tây thương phẩm và 16 ha được nông dân canh tác theo hình thức liên kết bao tiêu sản phẩm. Công ty đưa giống khoai tây Actrice vào sản xuất đại trà, đây là giống có khả năng kháng bệnh tốt, sinh trưởng và phát triển mạnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Công ty đã đầu tư hệ thống tưới phun sương tự động cho toàn bộ diện tích trồng khoai tây và cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm trên đồng ruộng cho bà con nông dân nhằm tăng năng suất, giảm thời gian và sức lao động trong quá trình chăm sóc. Giá khoai từ đầu vụ đến nay dao động ở mức 11.000 đồng đến 12.000 đồng/1kg, tăng hơn so với năm ngoái khoảng 1.000 đồng đến 1.500 đồng/kg, nên bà con nông dân rất phấn khởi. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con nông dân xã Hoằng Lưu và các xã lân cận, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, là cầu nối giữa người dân với các doanh nghiệp để tìm kiếm những giống mới, có năng suất, chất lượng cao.

Theo những nông dân tham gia liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm với Công ty TNHH Xuân Minh chia sẻ: “Từ khi tham gia liên kết chúng tôi không chỉ được công ty hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, cung ứng phân bón và giống trả chậm, mà toàn bộ sản lượng khoai tây sau khi thu hoạch đều được doanh nghiệp bao tiêu. Giống khoai tây Actrice (khoai tây lòng vàng) là giống cho năng suất, chất lượng cao, gia đình tôi và nhiều hộ dân trong xã tích cực tham gia trồng. Khoai tây có thời gian sinh trưởng, phát triển trong 3 tháng là cho thu hoạch. Nhờ tuân thủ kỹ thuật diện tích khoai tây của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất 1 đến 1,2 tấn/sào. Với giá thu mua theo cam kết của công ty là 11.500 đồng/kg, mỗi sào khoai của gia đình chúng tôi sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận từ 6 đến 8 triệu đồng”.

Sau 3 tháng trồng và chăm sóc,  nông dân xã Hoằng Lưu đã thu hoạch khoai tây để nhập cho doanh nghiệp. Những củ khoai tây lòng vàng được bà con thu hoạch theo phương pháp thủ công tránh bị bầm dập, xây xước vỏ, giúp cho doanh nghiệp thu mua bảo quản tốt trong quá trình vận chuyển. Nhờ chăm sóc, phân bón, kỹ thuật tốt nên khoai tây phát triển, vụ khoai tây này được người dân đánh giá được mùa, đạt 100 triệu đến 120 triệu đồng/ha, lợi nhuận 50 triệu đến 70 triệu đồng/ha... Kết quả thu được từ vụ đông năm nay khiến người dân rất phấn khởi khi khoai tây mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con.

Đồng chí Lê Ngọc Hạnh – Chủ tịch UBND xã Hoằng Lưu cho biết: Theo kế hoạch, sau khi khẩn trương thu hoạch toàn bộ diện tích khoai tây, xã chỉ đạo và tuyên truyền nông dân tiến hành giải phóng đất để gieo trồng các loại cây màu vụ xuân đang còn trong khung thời vụ.

Việc liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm khoai tây ở ở Hoằng Lưu đã góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất, tăng hiệu quả kinh tế trong phát triển nông nghiệp. Từng bước thay đổi dần tập quán canh tác, tư duy sản xuất trong giai đoạn mới của người nông dân trên địa bàn./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL