Người đưa nghề về cho lao động nữ nông thôn

Đăng lúc: 16:42:34 04/03/2022 (GMT+7)

Gặp chị Phạm Thị Ngân – Chủ nhiệm HTX thủ công mỹ nghệ Trung Kiên xã Hoằng Trung tại cơ sở sản xuất với các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp đã và đang hoàn thiện như: hộp cói, khay cói, túi siêu thị, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi trong lúc HTX thủ công mỹ nghệ trên địa bàn huyện đang gặp không ít khó khăn thì HTX thủ công mỹ nghệ Trung Kiên(Hoằng Trung) vẫn có thể duy trì và sản xuất nhiều mặt hàng như vậy.

1. Chị Phạm Thị Ngân (bên phải) - Giám đốc HTX TTCN mỹ nghệ xuất khẩu Trung Kiên.jpg
Chị Phạm Thị Ngân (bên phải) - Giám đốc HTX TTCN mỹ nghệ xuất khẩu Trung Kiên

Được thành lập từ năm 2008 với 9 thành viên, HTX thủ công mỹ nghệ Trung Kiên ban đầu mượn nhà kho của UBND xã làm văn phòng giao dịch với ngành nghề ban đầu là móc hộp xuất khẩu. Hơn 10 năm hoạt động, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng chủ nhiệm Phạm Thị Ngân vẫn luôn trăn trở tìm kiếm, du nhập nghề cho lao động địa phương. HTX của chị đã không ngừng vươn lên trong sản xuất bằng việc đa dạng hóa ngành nghề. Với suy nghĩ: chỉ bằng việc đa dạng hóa ngành nghề mới có thể tạo việc làm cho lao động tại địa phương cũng như nâng cao được doanh thu cho HTX, chị Ngân đã phải bươn trải, tìm kiếm, du nhập nghề từ huyện bạn, tỉnh bạn về đào tạo cho lao động địa phương. 13 năm hoạt động, tuy gặp nhiều khó khăn và phải trải qua nhiều nghề như: móc hộp xuất khẩu, tranh thêu, trồng nấm, tăm hương… tuỳ thời điểm và nhu cầu thị trường nhưng chủ nhiệm Phạm Thị Ngân vẫn luôn trăn trở tìm kiếm, du nhập nghề cho lao động địa phương.

Là chủ một cơ sở chuyên sản xuất và đào tạo nghề, bao tiêu sản phẩm thủ công Mỹ nghệ cho lao động tại địa phương, chị đã luôn học hỏi những người có kinh nghiệm làm nghề Thủ công Mỹ nghệ, học kỹ thuật trên ti vi, báo, đài,.. tích lũy những kiến thức cần thiết, lại được sự giúp đỡ, ủng hộ của chính quyền địa phương, hội cấp trên, anh em, bạn bè. Với suy nghĩ: chỉ bằng việc đa dạng hóa ngành nghề mới có thể tạo việc làm cho lao động tại địa phương cũng như nâng cao được doanh thu cho HTX, chị Ngân đã phải bươn trải, tìm kiếm, du nhập nghề từ huyện bạn, tỉnh bạn về đào tạo cho lao động.

Ảnh 2.jpg

Đến HTX thủ công nghiệp mỹ nghệ xuất khẩu Trung Kiên, thôn Trung Hậu, xã Hoằng Trung, chúng tôi thấy không khí làm việc tại đây rất khẩn trương, sôi động. Chị em phụ nữ thoăn thoắt may ráp các phần quai, thân; cẩn thận, tỉ mỉ cắt những đoạn chỉ thừa, xếp những chiếc túi xinh xắn, màu sắc bắt mắt thành từng chồng để hoàn thành sản phẩm theo đơn đặt hàng. Chị Phạm Thị Ngân, Chủ nhiệm HTX thủ công mỹ nghệ Trung Kiên, cho biết: Nhằm giúp chị em phụ nữ địa phương có việc làm tại nhà, tận dụng thời gian nhàn rỗi để phát triển kinh tế gia đình, năm 2014 gia đình tôi quyết định đầu tư mở xưởng may các loại túi xách dùng trong siêu thị. Qua bạn bè giới thiệu, cùng với việc hỗ trợ từ hội LHPN xã, gia đình tôi đã đấu mối với Công ty CP Casablanca Việt Nam ở Hà Nội, để tìm hiểu quy trình sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm; đồng thời hướng dẫn cho các chị em phụ nữ trong xã học nghề thành thạo. Công việc này tương đối nhẹ nhàng, phù hợp với rất nhiều đối tượng phụ nữ, nhất là những người lớn tuổi. Đến nay, HTX đang tạo việc làm cho 100 hội viên, phụ nữ địa phương, với mức thu nhập từ 4,5 triệu đến 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, HTX còn mở rộng thêm nghề đan cói, thu hút khoảng 20 chị em phụ nữ tham gia, thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm làm ra là hàng xiên, khay, đĩa hoa bằng cói.

Ảnh 3.jpg

Qua tìm hiểu, chị cho biết, nghề may túi công nghiệp có nhiều đơn đặt hàng, nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ lớn, nếu một lao động may thuần thục, có thể cho thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Với hiệu quả mà nghề may túi mang lại, hiện tại, HTX TTCN thủ công mỹ nghệ Kiên Trung đang tiếp tục mở rộng nghề này cho lao động địa phương và những lao động có nhu cầu. Đến nay, trung bình mỗi tháng HTX xuất ra thị trường khoảng 200 nghìn túi siêu thị và 1000 sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác, lợi nhuận từ 35-40 triệu đồng. Đến HTX thủ công mỹ nghệ Trung Kiên xã Hoằng Trung, chúng tôi được chứng kiến không khí lao động sôi nổi của nhiều chị em hội viên đang  sản xuất mặt hàng túi siêu thị - đây là mặt hàng hiện đang thu hút nhiều lao động nhất. Các chị em làm nghề đều rất phấn khởi bởi nghề may túi siêu thị mang lại.

Bước đầu khởi nghiệp, HTX thủ công mỹ nghệ Trung Kiên xã Hoằng Trung cũng đã gặp không ít khó khăn do kinh nghiệm điều hành chưa có, bạn hàng chưa nhiều, nhiều sản phẩm làm ra chưa đạt yêu cầu, giá cả thị trường không ổn định. Để vượt qua được những khó khăn đó, chị Phạm Thị Ngân – chủ nhiệm HTX đã phải dành nhiều thời gian đi học hỏi kinh nghiệm từ các HTX bạn; tìm hiểu, chắt lọ để thay đổi và áp dụng vào cơ sở sản xuất của mình. Không ngừng nỗ lực, tìm kiếm việc làm cho chị em phụ nữ, đến nay, HTX đã trở thành một tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ phát triển, năng động và nhiều kinh nghiệm, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, giúp  hội viên phụ nữ khẳng định vai trò, vị trí trong đời sống xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL