Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Sỹ Nghiêm làm việc với xã Hoằng Yến và Hoằng Hải nhằm đẩy tiến độ xây dựng Nông thôn mới

Đăng lúc: 21:03:10 22/02/2019 (GMT+7)

Chiều ngày 21/2/2019, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện có buổi làm việc với xã Hoằng Yến và Hoằng Hải để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong 6 tháng đầu năm 2019.

Tham gia buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đình Tuy – Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Lãnh đạo các phòng chuyên môn UBND huyện, Lãnh đạo cấp ủy - chính quyền và một số công chức chuyên môn 2 xã.
Nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của Hoằng Yến và Hoằng Hải trong xây dựng NTM, giúp 2 xã này cán đích NTM trong 6 tháng đầu năm 2019, tại buổi làm việc, đoàn công tác của huyện đã nghe chính quyền 2 xã báo cáo kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM, tiến độ xây dựng các tiêu chí NTM chưa đạt và khó khăn của địa phương. Tại xã Hoằng Yến, hiện nay xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM, còn 2 tiêu chí chưa đạt, gồm: tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. Trong đó, tiêu chí số 6 xã Hoằng Yến đang khẩn trương hoàn thiện xây dựng và chỉnh trang nhà văn hóa thôn, xã hiện khó khăn về kinh phí xây dựng sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của xã; tiêu chí số 17 chưa đạt do tỷ lệ hộ dùng nước sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm của xã chưa đạt yêu cầu. Tại xã Hoằng Hải, đến nay xã đã đạt 14/19 tiêu chí NTM, còn 5 tiêu chí chưa được công nhận: tiêu chí số 5, số 6, số 10, số 11 và số 17. Xã đã và đang tập trung dồn sức thực hiện 5 tiêu chí này, trong đó hiện đã có một số tiếu chí đã cơ bản đạt, như tiêu chí số 10, số 11 và số 17, riêng tiêu chí số 5 về Trường học xã đang tập trung đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường đảm bảo chuẩn theo tiêu chí... xã Hoằng Hải cũng đã có kế hoạch thực hiện, phấn đấu hoàn thiện 5 tiêu chí còn lại trong quý 2/2019.
Sau khi lắng nghe tình hình xây dựng NTM và những khó khăn, vướng mắc của 2 xã khi thực hiện các tiêu chí nông thôn mới chưa đạt, đồng chí Nguyễn Đình Tuy - PCT UBND huyện và các đồng chí trong đoàn công tác của huyện đã làm rõ những băn khoăn, vướng mắc của địa phương và có định hướng giúp xã sớm hoàn thiện các tiêu chí còn lại.
Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã có những định hướng cụ thể đối với từng tiêu chí, sát với thực tế của từng xã, nhằm giúp xã nhanh chóng tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí NTM. Cụ thể, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: - Đối với xã Hoằng Yến: xã cần tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng 17 tiêu chí đã đạt, còn 2 tiêu chí chưa đạt xã cần tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực để nhanh chóng hoàn thiện 2 tiêu chí này. Để làm được điều đó, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hoằng Yến cần xây dựng kế hoạch cụ thể về nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và nhiệm vụ, giải pháp hoàn thiện 2 tiêu chí còn lại, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo; ưu tiên nguồn lực để nâng cao những tiêu chí chất lượng còn kém, hoàn thiện tiêu chí chưa đạt; xã Hoằng Yến cần thành lập nhóm để giúp đỡ các thôn, các gia đình cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà cửa để tạo nên mỹ quan khu dân cư sạch đẹp, gọn gàng; tăng cường vệ sinh môi trường, trồng hoa tạo cảnh quan trên các đoạn đường giao thông trong xã và vận động nhân dân chung tay cùng với xã xây dựng đường điện chiếu sáng tự quản trong khu dân cư; việc xây dựng nhà văn hóa thôn và sân thể thao văn hóa xã cần theo không gian mở, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi cho bà con nhân dân.

hh.jpg
 Đc Lê Sỹ Nghiêm - PBT-CT.UBND huyện chủ trì buổi làm việc với xã Hoằng Hải

- Đối với xã Hoằng Hải: cần nâng cao năng lực của Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã, có kế hoạch cụ thể để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và giải pháp đẩy nhanh việc hoàn thiện 5 tiêu chí còn lại trong thời gian sớm nhất, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong BCĐ; bên cạnh tập trung đầu tư cơ sở vật cho các nhà trường, xã và các trường cần chú trọng xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch đẹp, ngăn nắp, phấn đấu nhanh chóng xây dựng 3 nhà trường đạt chuẩn quốc gia đảm bảo đúng tiến độ; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, nhất là trên các đoạn đường trong xã cần sạch sẽ, trồng hoa, cây xanh ven đường, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng; xã Hoằng Hải cần thành lập các tổ chỉ đạo phát triển kinh tế tại các thôn, nhằm sâu sát, nắm bắt tình hình đời sống nhân dân, lắng nghe ý nhân dân để có hướng tháo gỡ khó khăn kịp thời.

hy.jpg
Đc Lê Sỹ Nghiêm - PBT-CT.UBND huyện chủ trì buổi làm việc với xã Hoằng Yến

Để giúp xã Hoằng Yến và xã Hoằng Hải đạt xã chuẩn NTM trong 6 tháng đầu năm 2019, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng chuyên môn liên quan phối hợp cùng với 2 xã tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí còn lại chưa đạt và hướng dẫn, giúp 2 xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Sỹ Nghiêm cũng khẳng định: Huyện sẽ đồng hành, giúp đỡ xã Hoằng Yến và Hoằng Hải đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tiêu chí chưa đạt, quyết tâm đưa 2 xã về đích NTM trong 6 tháng đầu năm 2019./.
Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa