Xã Hoằng Xuân thêm 1 sản phẩm rượu sim rừng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Đăng lúc: 07:53:47 26/04/2024 (GMT+7)

Sau thành công của sản phẩm rượu sim rừng Bảo An của chủ thể Nguyễn Thanh Hà thôn Đại Điền, vừa qua, xã Hoằng Xuân có thêm 1 sản phẩm rượu sim rừng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao là sản phẩm Rượu sim rừng Phương Trinh của gia đình anh Lê Đình Trinh thôn Hữu Khánh. Đến nay, trên địa bàn xã đã có 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP và đều là sản phẩm rượu sim rừng – sản phẩm được chiết xuất từ quả sim, loại quả được thu hoạch trên diện tích sim rừng sẵn có của địa phương.

4. Sản phẩm Rượu sim rừng Phương Trinh..jpg

Trong đó, rượu sim rừng Phương Trinh là sản phẩm vừa được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2024; sau sản phẩm rượu sim rừng Bảo An được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021. Được biết, nấu rượu là nghề truyền thống của gia đình anh Lê Đình Trinh tại thôn Hữu Khánh, xã Hoằng Xuân. Trong những năm gần đây, nhận thấy nhu cầu thị trường ngày một cao về rượu ngâm quả sim rừng; với lợi thế là xã có diện tích rừng trồng lại được bà con nhân dân đầu tư trồng sim lấy quả bán ngâm rượu. Hộ kinh doanh đầu tư thêm trang thiết bị, máy móc; đầu tư thiết kế bao bì, nhãn sản phẩm và được thực hiện theo quy trình sản xuất riêng như ngâm sim nguyên quả, lọc khử Andehit 2 lần trước và sau khi ngâm để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm tạo nên thương hiệu Rượu sim rừng Phương Trinh. Năm 2022 hộ sản xuất, kinh doanh được 17.000 lít rượu/năm. Dự kiến đến năm 2025 hộ kinh doanh phấn đấu sản xuất 20.000 – 23.000 lít rượu/năm. Mục tiêu của hộ kinh doanh hướng tới là thị trường trong và ngoài tỉnh.

z4832055991525_43cbbb604001d0cd0d8332257ef04a94.jpg

Với truyền thống nấu rượu quê sẵn có, kết hợp với sim rừng đã ra sản phẩm rươu độc đáo riêng có của xã Hoằng Xuân. Quả sim có tác dụng như một loại thuốc đông y, thơm nồng, tính ôn nên dễ xử lý khi ngâm rượu, vị ngọt chát rất tốt cho hệ tiêu hóa, rất phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Hiện nay các gia đình sản xuất rượu sim rừng trên địa bàn xã Hoằng Xuân đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mua máy móc, trang thiết bị, hoàn thiện quy trình sản xuất và đã xây dựng nâng cấp nhà nấu ủ rượu theo tiêu chuẩn sạch. Sau thời gian ngâm ủ, rượu sim sẽ được lọc bỏ cặn cho ra sản phẩm giữ được các dược chất có ích.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL