Hoằng Thanh vượt khó, nỗ lực cán đích nông thôn mới năm 2018

Đăng lúc: 17:09:32 12/09/2018 (GMT+7)

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và đổi mới trong cách làm, những năm qua, xã Hoằng Thanh đã gặt hái được nhiều thành quả trong xây dựng nông thôn mới (NTM), từ đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Xã phấn đấu sẽ đạt chuẩn NTM vào năm 2018.

Những con đường cát, lầy lội trước kia ở Hoằng Thanh giờ đây đã được bê tông hóa phằng lỳ, rộng rãi đạt trên 80%, thuận tiện cho bà con nhân dân đi lại và kinh doanh buôn bán, 100% đường trục chính nội đồng cũng đã được bê tông cùng với hệ thống kênh mương đảm bảo chủ động trong tưới tiêu, đã tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, góp phần tăng năng suất, hiệu quả cây trồng; nhiều công trình phúc lợi, dân sinh được đầu tư xây dựng, đem đến cuộc sống ngày một tốt hơn cho người dân địa phương.
ntm1.JPG

Là một trong những xã vùng biển có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, xuất phát điểm khi xây dựng NTM ở Hoằng Thanh cũng thấp và yếu hơn các xã khác, tuy nhiên, bằng sự đổi thay trong cách nghĩ, cách làm, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cụ thể cũng như phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, không thực hiện dàn trải mà ưu tiên tập trung cho những tiêu chí dễ, cần ít nguồn lực thì làm trước, và quan trong hơn cả là tuyên truyền để nhân dân trong xã hiểu đúng, hiểu đủ về Chương trình xây dựng NTM, để có cùng với cấp ủy, chính quyền chung tay xây dựng NTM.
Sau khi triển khai thực hiện xây dựng NTM, điểm nổi bật của xã Hoằng Thanh đó là: Sự lãnh đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân trong việc chung tay xây dựng NTM trên địa bàn toàn xã. Trong quá trình xây dựng NTM, xã Hoằng Thanh đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ và nhân dân trên địa bàn, từ họp bàn thống nhất chủ trương, huy động nguồn lực đến bắt tay thực hiện. Trong tổng nguồn vốn xã Hoằng Thanh đã đầu tư xây dựng NTM, tiền do dân đóng góp là trên 1,3 tỷ đồng, nhiều hộ gia đình hiến tặng đất ở với tổng 315m2 đất, giải tỏa gần 1.000 cây cối các loại, di chuyển tường rào, đóng góp 855 ngày công lao động tham gia xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn đảm bảo theo tiêu chí NTM… Bằng nguồn hỗ trợ của cấp trên, nội lực của địa phương và đóng góp của nhân dân, đến nay, kết cấu hạ tầng như cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt… được đầu tư tương đối hoàn thiện; hiện trên địa bàn xã Hoằng Thanh không còn nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn của bộ xây dựng đạt 84%. Cốt lõi của chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, do đó xã Hoằng Thanh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển đa dạng ngành nghề, nắm bắt thị trường, giúp nhau phát triển kinh tế, đến nay thu nhập bình quân đầu người của địa phương đã nâng lên trên 31 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 5%...

ntm2.JPG

Bằng sự nỗ lực không ngừng, sau thời gian thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Hoằng Thanh đã đạt được 14/19 tiêu chí NTM, 5 tiêu chí còn lại đang được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương dồn sức thực hiện, trong đó có những tiêu chí đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn thành.
Đúng như lời dạy của bác Hồ "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, có được sự thống nhất cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Thanh đang nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu cán đích NTM trong năm 2018./.

Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa
120028