Hội nghị sơ kết sản xuất vụ thu - mùa năm 2018, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2018 - 2019 và kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2018

Đăng lúc: 08:13:12 31/08/2018 (GMT+7)

Sáng ngày 30/8/2018, tại phòng họp tầng 3, UBND huyện tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ thu mùa năm 2018, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2018 - 2019 và kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đến 2/2018.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Đình Tuy - Phó Chủ tịch UBND huyện - chủ trì hội nghị; đại diện MTTQ - Trưởng các đoàn thể, Chi cục Thống kê, Phòng Nông nghiệp, Trạm khuyến nông, Trạm bảo vệ thực vật, Trạm thú y, Chi nhánh quyền lợi huyện, một số doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp và liên kết tiêu thụ nông sản; cấp xã có các đồng chí Phó chủ tịch UBND, HTX dịch vụ nông nghiệp và cán bộ thú y.

tk1.JPG
Phó Chủ tịch Nguyễn Đình Tuy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sản xuất vụ thu - mùa năm 2018, ngay từ đầu vụ thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, gây khó khăn cho công tác giải phóng đất và gieo trồng các cây trồng vụ thu - mùa. Song với sự quyết tâm chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng chính quyền từ huyện đến cơ sở trong công tác chỉ đạo điều hành, cùng với sự cố gắng nỗ lực của các HTX và bà con nông dân đã khắc phục mọi khó khăn, tập trung gieo trồng đúng lịch thời vụ, đến hết ngày 29/6/2018, toàn huyện đã cơ bản hoàn thành gieo cấy theo kế hoạch đề ra: Tổng diện tích gieo trồng vụ mùa năm 2018 là 9.254 ha, trong đó diện tích vụ thu gieo trồng là 1.958,83 ha gồm: ngô, vừng, khoai lang, lạc, rau, đậu các loại; diện tích lúa vụ mùa 7.268 ha, trong đó trà lúa mùa sớm chiếm trên 97%, còn lại là trà lúa chính vụ. Do ảnh hưởng của thời tiết bất thuận, nhất là đợt mưa kéo dài và cơn bão số 3, số 4 đã gây ngập úng, hư hỏng và phát sinh các loại sâu bệnh gây hại, ảnh hưởng đến diện tích hoa màu đã gieo trồng, gây ngập tràn một số đồng nuôi trồng thủy sản. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và tình hình sâu bệnh phát sinh trên đồng ruộng, UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, đồng thời triển khai các giải pháp khôi phục sản xuất; đến nay diện tích lúa mùa đã trỗ được khoảng 7.050 ha = 97% diện tích, phấn đấu toàn huyện cơ bản thu hoạch xong lúa mùa trước ngày 26/9/2018, để có quỹ đất cho sản xuất vụ đông. Một số xã tập trung chỉ đạo tốt dịch vụ làm đất, điều hành nước hợp lý, nông dân xuống đồng cấy sớm như: Hoằng Khánh, Hoằng Xuân, Hoằng Trung, Hoằng Trinh, Hoằng Sơn, Hoằng Lương, Hoằng Tân, Hoằng Đạt..., nhiều xã có diện tích cấy lúa bằng máy như Hoằng Phú, Hoằng Hợp, Hoằng Kim...; bên cạnh đó ký kết hợp đồng liên kết với Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng giao sản xuất và tiêu thụ đậu tương, rau, ngô ngọt như Hoằng Xuân, Hoằng Trung; đặc biệt có xã Hoằng Đạo, Hoằng Lưu, Hoằng Thành đã có nhiều cố gằng vận động nông dân cho Cty TNHH nông nghiệp phát triển Kim Huy Việt Nam thuê đất sản xuất cà rốt xuất khẩu, với diện tích trên 50ha; công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao hơn với tổng diện tích 223,9ha.
tk2.JPG
Toàn cảnh hội nghị

Trong vụ đông 2017 - 2018 vừa qua, toàn huyện gieo trồng đạt 4.152,9ha, sản lượng lương thực có hạt đạt 6.214 tấn, cho giá trị sản xuất đạt 249 tỷ 534 triệu đồng. Theo kế hoạch, mục tiêu sản xuất vụ đông tới 2018 - 2019 là tiếp tục tập trung chỉ đạo sản xuất vụ đông theo mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp "theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững", với tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông 2018 - 2019 là 4.350ha, tổng sản lượng phấn đấu đạt 6.500 tấn trở lên, trong đó xác định một số cây trồng chủ lực như cây ngô, khoai lang, đậu tương, khoai tây, lạc; đồng thời tổ chức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, chú trọng đầu tư thâm canh, áp dụng khoa học công nghệ mới, cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất; yêu cầu các địa phương và bà con nông dân thực hiện việc sản xuất vụ đông đúng lịch thời vụ, quy trình kỹ thuật và cơ cấu giống theo tinh thần chỉ đạo của huyện.
Đối với công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2018: theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 1 - 5/9 các xã, thị trấn tuyên truyền, triển khai kế hoạch tiêm phòng đến các thôn, hộ gia đình và các chủ trang trại, từ ngày 6 -15/9 các xã, thị trấn tập trung cao độ, chỉ đạo tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm theo hình thức cuốn chiếu từ thôn này sang thôn khác trên địa bàn toàn xã và từ ngày 16 - 20/9 tổ chức tiêm vét và báo cáo kết quả tiêm phòng về UBND huyện (qua phòng nông nghiệp huyện). Yêu cầu 100% gia súc, gia cầm trong diện tiêm phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh bắt buộc theo quy định, đảm bảo công tác tiêm phòng nhanh gọn, đúng quy trình, kỹ thuật.
Hội nghị đã dành thời gian thảo luận nêu lên những thuận lợi khó khăn trong công tác sản xuất vụ Đông cũng như những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện tiêm phòng cho gia súc gia cầm, phân tích những nguyên nhân và đóng góp vào các giải pháp chủ yếu để thực hiện tốt phương án sản xuất vụ Đông 2018-2019 và kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2018.
Tại hội nghị cũng đã đánh giá kết quả giải tỏa vi phạm hành lang đê điều, thủy lợi trên địa bàn huyện thời gian qua./.

Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa