Xây dựng Đảng từ việc nâng cao chất lượng và phát triển đảng viên ở Đảng bộ xã Hoằng Qùy.

Đăng lúc: 13:44:07 09/04/2024 (GMT+7)

Những năm qua, cấp ủy, tổ chức đảng trên địa bàn xã Hoằng Qùy đã tập trung cho công tác phát triển đảng viên, chú trọng chất lượng kết nạp. Nhờ vậy, kết quả kết nạp đảng viên mới trong toàn Đảng bộ có chiều hướng tăng dần theo từng năm, chất lượng đội ngũ đảng viên có chuyển biến tích cực...

Trao huy hiệu Đảng cho các đồng chí Đảng viên cao tuổi Đảng ở Đảng bộ xã Hoằng Qùy..jpg

Cũng như một số địa phương khác trong huyện, công tác phát triển đảng, nhất là khu vực nông thôn ở Hoằng Qùy thời gian qua gặp không ít khó khăn do số lượng đoàn viên, thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT thường đi học hoặc đi làm ăn xa, số còn lại ở địa phương không nhiều. Việc thiếu nguồn phát triển còn do công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên chưa được chú trọng đúng mức. Không ít chi bộ chưa quan tâm đến bồi dưỡng mà chỉ chú ý tìm trong quần chúng những người đủ tiêu chuẩn để kết nạp, hoàn thành chỉ tiêu trên giao. Bên cạnh đó, sự tác động của mặt trái cơ chế thị trường với những tiêu cực và tệ nạn xã hội cũng phần nào tác động đến tư tưởng, nhận thức của thanh niên. Có nơi, quần chúng quan niệm vào Đảng phải thực hiện nghĩa vụ đảng viên, phải chịu sự kiểm tra, giám sát, kiểm điểm... vì thế mà ngại phấn đấu vào Đảng. Các tổ chức đoàn thể nhất là đoàn thanh niên ở cơ sở chưa có nhiều những hoạt động phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ địa phương, lôi cuốn đoàn viên tham gia, phấn đấu, rèn luyện. Ngoài ra, vai trò lãnh đạo của chi bộ, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên khu vực nông thôn còn có lúc, có nơi chưa thực sự tạo sức hút đối với quần chúng... Chình vì vậy, để làm tốt công tác phát triển Đảng viên mới, Đảng uỷ xã Hoằng Qùy đã tập trung chỉ đạo cấp ủy các chi bộ xây dựng kế hoạch, chủ động tích cực tạo nguồn phát triển đảng viên, coi công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và là chỉ tiêu quan trọng khi xem xét, phân loại tổ chức cơ sở đảng vững mạnh hằng năm.

Đồng chí Đoàn Văn Cảnh – Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Bám sát các quy định của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, hằng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hoằng Quỳ luôn chủ động hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên bảo đảm đạt về chất lượng và số lượng. Hàng năm, đảng ủy xã thường xuyên phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu xây dựng kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú. Nhờ vậy, công tác phát triển đảng viên của xã trong thời gian qua đã đạt được kết quả tích cực. Nửa nhiệm kỳ đại hội 2020 – 2025, Hoằng Qùy đã giới thiệu 19 quần chúng đi học lớp cảm tình Đảng, kết nạp được 12 đồng chí. Đến nay, Đảng bộ xã Hoằng Qùy có 12 chi bộ, trong đó, có 7 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ giáo dục, 1 chi bộ công an và 1 chi bộ Trạm y tế với số lượng Đảng viên trong toàn Đảng bộ là 459 đồng chí. Chú trọng công tác đạo tạo, bồi dưỡng, kết nạp Đảng viên mới, Hoằng Qùy đã bổ sung nguồn sinh lực cho Đảng, từ đó, xây dựng tổ chức Đảng tại cơ sở ngày càng vững mạnh.

Kiểm điểm, đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng hàng năm tại Đảng bộ xã Hoằng Qùy, tỷ lệ Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt trên 80%, có 2/12 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ; Đảng bộ xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và Huyện ủy Hoằng Hóa về nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên; nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hoằng Quỳ đề ra nhiệm vụ trọng tâm đó là tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Đồng thời, ban hành kế hoạch chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, đó là: Hàng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy xã ban hành kế hoạch giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới đối với từng cơ sở đảng, xem đây là một trong những tiêu chí để xem xét đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng, cán bộ lãnh đạo hàng năm. Gắn trách nhiệm kết nạp đảng viên mới đối với các đồng chí là ủy viên ban thường vụ đảng ủy, cán bộ được phân công chỉ đạo cơ sở. Chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể tham mưu, phối hợp, giới thiệu kịp thời các đối tượng, quần chúng ưu tú để tham gia các lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Chỉ đạo cơ sở quan tâm, bố trí các đảng viên mới kết nạp có trình độ, năng lực, đủ điều kiện để đưa vào quy hoạch, đào tạo và bố trí nguồn cán bộ cho cơ sở. Ngoài việc giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho từng chi bộ, Đảng bộ Hoằng Qùy còn chỉ đạo củng cố các tổ chức đoàn thể và đẩy mạnh phong trào thi đua ở cơ sở. Thông qua hoạt động thi đua, phát hiện được các cá nhân điển hình để phân công đảng viên có kinh nghiệm bồi dưỡng, giúp đỡ; tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên.

Không chỉ quan tâm phát triển đảng viên mới, Đảng bộ Hoằng Qùy luôn chú trọng phát huy vai trò của đảng viên cao tuổi trong sinh hoạt tại Chi bộ. Giai đoạn 2020 – 2023 đã tổ chức trao huy hiệu Đảng cho 111 đảng viên. Tổ chức lễ trao Huy hiệu Đảng là hoạt động định kỳ của cấp ủy địa phương, đây cũng là dịp để lãnh đạo xã gặp gỡ, tri ân, lắng nghe đảng viên chia sẻ, đóng góp cho công tác chỉ đạo, điều hành của địa phương; để các đảng viên cao tuổi Đảng tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, là những tấm gương trong cuộc sống, cộng đồng, tổ chức đảng đang sinh hoạt; tham gia tích cực vào công tác giáo dục truyền thống Cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ, đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ để kế thừa, tiếp nối đảm bảo thường xuyên, liên tục.

Bên cạnh đó chú trọng về chất lượng đảng viên, tính tiêu biểu của đảng viên trong cả cuộc sống và trong cả công việc sẽ được Hoằng Qùy tập trung chỉ đạo, để xây dựng Đảng bộ xã trong sạch, vững mạnh và tiếp tục đạt kết quả ấn tượng trong năm 2024./.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL