Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại Hoằng Châu và Hoằng Vinh

Đăng lúc: 09:14:39 03/11/2017 (GMT+7)

Nhằm chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 2/11/2017, tại hội trường xã Hoằng Châu và Hoằng Vinh, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc với đại diện cử tri một số xã, TT thuộc cụm vùng giữa, vùng biển và vùng Đông Nam huyện.

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Nguyễn Đức Quyền- ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Lê Đức Giang- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, ông Lê Quốc Thành- ủy viên chuyên trách Ban kinh tế ngân sách HĐND tỉnh.

c1.JPG

Buổi sáng tại Hoằng Châu, đoàn đã tiếp xúc với đại diện cử tri 1 xã gồm: Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh, Hoằng Lộc, Hoằng Thành, Hoằng Trạch, Hoằng Phong, Hoằng Châu, Hoằng Lưu, Hoằng Tân, Hoằng Thắng, Hoằng Đạo, Hoằng Thái cùng cử tri các thôn 8, thôn 10 xã Hoằng Châu.

c2.JPG
Đồng chí Nguyễn Đức Quyền- P.Chủ tịch UBNDtỉnh giải trình tại hội nghị

Sau khi nghe đại diện đoàn thông qua dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVII, dự thảo Báo cáo tình hình KTXH của tỉnh 10 tháng, nhiệm vụ 2 tháng còn lại của năm 2017, Cử tri các xã tập trung phản ánh các vấn đề: đề án sát nhập đơn vị thôn của tỉnh là đúng đắn song có 1 số bất cập như: nhà văn hóa thôn vừa mới huy động sức dân đóng góp trong chương trình xây dựng Nông thôn mới không đủ sức chứa và không nằm ở khu trung tâm của các thôn được sáp nhập. Việc phá dỡ các nhà văn hóa cũ để xây dựng nhà văn hóa thôn mới gây tốn kém và lãng phí; khi sáp nhập cần có chế độ thỏa đáng cho đội ngũ bí thư, trưởng thôn, tổ an ninh trật tự; một số thôn việc phân bố dân cư không tập trung gây khó khăn cho việc sáp nhập theo đề án của Tỉnh; một số tuyến đường trên địa bàn các xã bị xuống cấp nặng như đường Lộc- Trạch, Thành - Châu, Bút Sơn- Hoằng Đại; Quan tâm mở đường Thắng - Châu gần 2km; tuyến quốc lộ 1A qua Hoằng Thịnh lượng xe quá khổ quá tải nhiều gây hư hỏng nặng, đề nghị tăng cường công tác quản lý; đề nghị nâng cấp đường về Cầu Choán cũ và kênh Nam qua địa bàn Hoằng Đạo; các xã vùng Đông Nam là xã cuối kênh khó lấy nước nên đề nghị chuyển trạm bơm Hoằng Vinh về Hoằng Đạo nhằm thuận lợi tưới tiêu; xây dựng kênh tiêu Châu- Phong- Lưu, nâng cấp 2 cống tiêu Đằng Trung và Hà Thơm Hoằng Đạo; cử tri các xã Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh đề nghị sớm chi trả đền bù đất sản xuất cho dân của dự án FLC.

c4.JPG

Quỹ tín dụng Hoằng Đồng đã 3 năm nay chưa giải quyết nguồn vốn cho vay của nhân dân. Cử tri Hoằng Châu cũng đề nghị 1 số vấn đề về chế độ làm việc của giáo viên mầm non rất vất vả, giờ làm việc nhiều nhưng chưa được hưởng chế độ làm thêm giờ, thiếu định biên giáo viên theo nhóm lớp, chế độ lương hưu của giáo viên mầm non về hưu quá thấp. Cử tri các xã cũng đề nghị nhiều vấn đề chung như: không có phụ cấp cho cán bộ hội đặc thù, nước sinh hoạt của 1 số vùng dân cư còn chưa đảm bảo.

c3.JPG
Đồng chí Lê Đức Giang-PBT-Chủ tịch UBND huyện giải trình tại hội nghị

Tại Hoằng Vinh, đã có 10 ý kiến của đại của tri của các xã thuộc cụm KTXH số 3 và số 5. Cử tri các xã tập trung đề nghị vào 1số vấn đề: cần quan tâm hỗ trợ thêm cho các hộ dân vừa bị ngập lụt, nâng cấp tuyến đê Lạch Trường, tăng mức hỗ trợ làm nhà tránh lũ cho dân vùng lũ ngoại đê; nâng cao chế độ phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách, đặc biệt là chế độ cho cán bộ trưởng, phó thôn; công an viên, đã có 6/ 10 ý kiến đề xuất về vấn đề này; vấn đề xử lý rác thải nông thôn vùng biển; vấn đề sát nhập thôn;khai thác cát vi phạm vị trí của công ty Thăng Long, hiện các tầu của công ty đã đặt vòi khai thác vào gần khu dân cư thôn Tân Xuân, điều này đe dọa đến an toàn của dân và khu Hải Tiến, đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường và có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng các tuyến liên đới; nâng cấp trạm điện đảm bảo cung cấp điện sinh hoạt ổn định cho nhân dân Hoằng Vinh, cũng tại Hoằng Vinh hiện có 3 công ty làm ô nhiễm môi trường rất lớn đến người dân, vấn đề kê khai hưởng chế độ cho người có công, đề nghị tỉnh nghiên cứu để lại 1 phần kinh phí của quỹ phòng chống thiên tai cho các xã có đê để chủ động và kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra; đề nghị di dời trạm bơm Hoằng Vinh về nơi khác; đề nghị sáp nhập một số hội đặc thù.
Tại Hội nghị, các ông Nguyễn Đức Quyền- PCT TT UBND Tỉnh và ông Lê Đức Giang – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã tiếp thu và giải trình các ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền.

Minh Hiếu – Tuyết Mai- Đài Truyền thanh Hoằng Hóa