Hoằng Hóa tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026

Đăng lúc: 09:13:13 22/04/2021 (GMT+7)

Đến thời điểm này, việc tổ chức thực hiện các bước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đã và đang được các cấp ủy Đảng, chính quyền, UB MTTQ, các đoàn thể, nhân dân từ huyện đến cơ sở triển khai đảm bảo đúng luật và thực hiện theo đúng trình tự công việc, các bước đã đề ra theo kế hoạch.

1.jpg

Số lượng đại biểu HĐND huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức là 39 đại biểu, sẽ được bầu ở 8 đơn vị bầu cử, trong đó: 7 đơn vị được bầu 5 đại biểu và 1 đơn vị được bầu 4 đại biểu HĐND huyện; Ở cấp xã, UBBC các địa phương đã thống nhất với Ban Thường vụ Đảng ủy, UB MTTQ cùng cấp và ban hành các quyết định về ấn định số lượng đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND xã, thị trấn được bầu của mỗi đơn vị bầu cử. Theo đó, toàn huyện có 237 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã, thị trấn để bầu 936 đại biểu HĐND xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó: 8 đơn vị được bầu 2 đại biểu, 80 đơn vị được bầu 3 đại biểu, 65 đơn vị được bầu 4 đại biểu và 84 đơn vị được bầu 5 đại biểu.

Theo luật quy định, đến ngày 18/4/2021, toàn huyện đã hoàn thành quy trình hiệp thương các cấp để thỏa thuận, lựa chọn lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện, HĐND xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau hiệp thương lần thứ 2, toàn huyện đã tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện và người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2021-2026. Nhìn chung, các hội nghị được diễn ra thuận lợi, các ý kiến của cử tri đều thể hiện sự tín nhiệm cao về các tiêu chuẩn theo quy định để ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp trong nhiệm kỳ 2021-2026 lần này.

Căn cứ vào tiêu chuẩn của đại biểu HĐND, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử của cơ quan, tổ chức, đơn vị và kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện và xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2021 – 2026, theo đó, ở cấp huyện, Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 do Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện tổ chức đã biểu quyết 100% thống nhất danh sách 63 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021- 2026; cấp xã, thị trấn, sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, đã có 1.551 người được lập danh sách đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại các hội nghị hiệp thương, UB MTTQ từ huyện đến xã, thị trấn tiến hành đảm bảo đúng lịch thời gian và quy định của pháp luật về công tác bầu cử. Việc thực hiện điều chỉnh cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND được huyện và cấp xã thực hiện nghiêm túc đảm bảo đúng tiến độ và tỷ lệ % cơ cấu kết hợp.

2. Cử tri đến trụ sở  UBND xã và các khu vực bầu cử xem dánh sách cử tri và kiểm tra thông tin.jpg
 Cử tri đến trụ sở  UBND xã và các khu vực bầu cử xem dánh sách cử tri và kiểm tra thông tin
3.jpg

Toàn huyện có 243 tổ bầu cử tại 243 khu vực bỏ phiếu (chủ yếu tại nhà văn hóa thôn, phố). Tổng số cử tri theo rà soát sơ bộ là 163.777 cử tri, danh sách cử tri được đánh máy, in rõ ràng và niêm yết tại trụ sở ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn và tại những địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu, đồng thời thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để nhân dân, cử tri kiểm tra.

4.jpg

5.jpg

Từ huyện đến cơ sở cũng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức, thiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tạo điều kiện để công dân phản ánh những vấn đề có liên quan đến nhân sự ứng cử và công tác bầu cử. Đồng thời, tích cực triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất sôi nổi trong nhân dân hướng về ngày hội non sông - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5 sắp tới ./.

Phương Trang- Trung tâm VHTTTT&DL