Hội nghị trực tuyến hướng dẫn một số tình huống bầu cử do dịch Covid-19 có thể xảy ra trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Đăng lúc: 21:48:05 19/05/2021 (GMT+7)

Chiều ngay 18/5/2021, UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn một số tình huống bầu cử do dịch Covid-19 có thể xảy ra trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

1..JPG

Đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Thành phần tham gia hội nghị tại điểm cầu huyện có Trưởng các phòng: Y tế, Nội vụ, Văn hóa – thông tin, Trung tâm y tế huyện, Trung tâm VH TTTT&DL; tại điểm cầu 37 xã, thị trấn có Chủ tịch UBND xã, Trưởng trạm y tế, Tổ trưởng tổ bầu cử, cán bộ phục vụ y tế tại các tổ bầu cử.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Trung tâm y tế huyện đã hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, quy trình tổ chức thực hiện các công việc trong cuộc bầu cử, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu trên tinh thần công văn số 931 ngày 14/5/2021 của UBND huyện về hướng dẫn một số tình huống bầu cử do dịch Covid-19 có thể xảy ra trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Các xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tế của địa phương chỉ đạo các tổ bầu cử, các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương quán triệt, triển khai và chuẩn bị các điều kiện cần thiết sẵn sàng cho công tác tổ chức bầu cử theo các tình huống như: tình huống đối với khu vực bỏ phiếu bầu cử tại địa phương không có dịch Covid-19, tình huống tổ chức bầu cử tại địa phương có dịch Covid-19, tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú, tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa, tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19. Mỗi tình huống đặt ra đều có hướng dẫn cụ thể về thực hiện quy trình bầu cử đảm bảo đúng luật và đảm bảo tốt công tác phòng dịch Covid-19.

Hội nghị đã tập trung thảo luận phương án cụ thể, sẵn sàng ứng phó, đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

2. Đc Lê Văn Phúc - TVHU- PCT.UBND huyện kết luận hội nghị.JPG
 Đc Lê Văn Phúc - TVHU- PCT.UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: các cơ quan, đơn vị, các xã thị trấn trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, bám sát các nội dung trọng tâm thời điểm này đó là làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 để thực hiện thành công cuộc bầu cử. Đối với các xã, thị trấn: chuẩn bị tốt nguồn nhân lực đảm bảo yêu cầu, bố trí 1 cán bộ trạm y tế hoặc người có kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ giám sát ye tế tại khu vực bỏ phiếu; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, hóa chất, vật tư tối thiểu theo yêu cầu về phòng chống dịch; tăng cường tuyên truyền trực quan về cuộc bầu cử gắn với phòng chống dịch Covid-19, nhất là tại các khu vực bỏ phiếu; tại các khu vực bỏ phiếu cần tạo thêm không gian rộng để cử tri đến bỏ phiếu đảm bảo giữ khoảng cách; phòng y tế phối hợp với Trung tâm y tế, các ngành liên quan tổ chức kiểm tra công tác phòng dịch ở các xã thị trấn, các khu vực bỏ phiếu và các xã có người thực hiện việc cách ly tại nhà; Trung tâm y tế huyện chỉ đạo trạm y tế xã làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo xã, thị trấn làm tốt công tác phòng chống dịch phục vụ bầu cử; Ban chỉ huy quân sự huyện, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, tránh lây nhiễm chéo và phối hợp với UBBC xã Hoằng Tiến để người đang cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung được bỏ phiếu theo quy định; Công an huyện tăng cường công tác đảm bảo ANTT cho cuộc bầu cử, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về phòng chống dịch Covid-19./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL