Xã Hoằng Tiến tích cực vận động người dân thanh toán không dùng tiền mặt

Đăng lúc: 12:29:26 24/04/2024 (GMT+7)

Thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành xu thế tất yếu. Tại xã Hoằng Tiến việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đã được quan tâm thực hiện, nhằm hình thành thói quen, đưa thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu của người dân.

Có mặt tại một số cửa hàng tạp hóa dọc tuyến đường gần Trường THCS Lê Quang Trường trên địa bàn thôn Kim Sơn xã Hoằng Tiến, mỗi cửa hàng đều dán mã QR để người dân đến mua sẽ chủ động quét mã chuyển khoản thanh toán trực tuyến cho chủ cửa hàng, vừa nhanh chóng tiết kiệm thời gian mà không cần phải trả lại tiền thừa.

Đến cửa hàng mua 1 chiếc bánh mỳ chỉ 10 ngàn đồng, nhưng chị Linh quên không mang ví, song việc thanh toán mua bán không có gì đáng lo ngại vì chị có điện thoại thông minh và đã cài ứng dụng của ngân hàng. Chưa đầy 1 phút, chị quét mã QR có sẵn ở cửa hàng và giao dịch thanh toán trực tuyến thành công nhanh chóng. Rõ ràng, dù giao dịch thanh toán hàng hóa có giá trị nhỏ hay lớn thì việc chuyển khoản hoặc quét mã QR thanh toán trực tuyến đều thực hiện như nhau và không có gì khó khăn.

z5378033589809_3a11daead6184e8de5bda5dd0f50f075.jpg
Tất cả các cửa hàng đại lý, tạp hóa đều đã có mã quét QR để người dân thuận tiện trong việc thanh toán không dùng tiền mặt

Chị Nguyễn Thị Hồng - Chủ cửa hàng tạp hóa thôn Kim Sơn xã Hoằng Tiến cho biết: xã Hoằng Tiến thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia chuyển đổi số, trong đó, khuyến khích người dân chuyển đổi hình thức từ thanh toán tiền mặt sang thanh toán chuyển khoản. Những năm gần đây, khách hàng thường yêu cầu chuyển khoản để thanh toán tiền hàng, vì vậy chị Hồng đã tìm hiểu cập nhật công nghệ số thanh toán không dùng tiền mặt. Từ ngày tạo mã QR, chị thấy rất tiện lợi cả cho khách lẫn cho mình. Khách hàng chỉ cần quét mã QR xong là tiền đã chuyển vào tài khoản mà chủ quán không phải vất vả tìm tiền lẻ trả lại. Điều này cũng tránh tình trạng nhầm lẫn hay tiền rách, tiền giả...

Trên thực tế, thanh toán qua mã QR, ví điện tử, Internet Banking, Mobile Banking… đã trở thành thói quen của nhiều người dân từ thành thị đến nông thôn, đặc biệt là khách hàng trẻ tuổi. Nếu như trước đây, mọi người luôn phải mang theo tiền mặt khi đi ăn uống, mua sắm thì hiện nay chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng và cài app của các ngân hàng, sẽ thanh toán được mọi dịch vụ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả người bán và người mua.

Ông Lê Văn Tư - Trưởng thôn Kim Sơn xã Hoằng Tiến cho biết: Hiện nay việc thanh toán tiền điện sinh hoạt hàng tháng đã được tất cả các hộ gia đình trong thôn chuyển khoản nộp trực tuyến qua tài khoản của ngành Điện Lực mà không cần phải đến nhà văn hóa nộp tiền mặt như trước kia. Thời gian tới, thôn sẽ đấu mối với đơn vị thu phí nước sạch sinh hoạt để chuyển đổi từ nộp tiền trực tiếp sang thanh toán huyển khoản.

Theo số liệu của xã Hoằng Tiến: Xã có 40/40 doanh nghiệp, tổ chức đã sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua chuyển khoản internet banking. Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh chiếm 82,42%. Tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng: 3.448 người/4.381 người, chiếm 78,7%. Tỷ lệ hộ gia đình thanh toán tiền điện bằng phương thức không dùng tiền mặt đạt 100%.

Xã Hoằng Tiến có 3 cơ sở giáo dục là trường Mầm non Hoằng Tiến, trường Tiểu học Lê Xuân Lan, trường THCS Lê Quang Trường, hiện cả 3 nhà trường đều có số tài khoản riêng và chấp nhân thanh toán học phí bằng hình thức chuyển khoản internet banking.

Tiến tới xã Hoằng Tiến sẽ vận động 100% người dân thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển khoản qua ứng dụng trên điện thoại thông minh để thanh toán các chi phí sinh hoạt chi tiêu trong gia đình như: Tiền nước, tiền mạng internet và các dịch vụ khác..../.

Phương Trang - Trung tâm VHTTTT&DL