4 điểm thi THPT Quốc gia- sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra trên địa bàn đảm bảo an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế

Đăng lúc: 12:22:26 21/06/2017 (GMT+7)

Bước vào năm 2017- năm thứ 3 cùng cả nước tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia trên địa bàn, huyện ta cũng đã có những chuẩn bị cơ bản theo từng bước và xây dựng phương án tối ưu nhất đảm bảo kỳ thi tiếp tục được diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương đã duy trì nhiều năm qua.

Năm 2017, kỳ thi THPT Quốc gia có nhiều điểm mới so với 2 năm trước đó. So với mốc thời gian tổ chức kỳ thi trong 4 ngày của các năm trước, kỳ thi năm nay chỉ tổ chức trong 2,5 ngày, bắt đầu từ ngày 22/6/2017,  gồm 5 bài thi với 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn và ngoại ngữ, 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT; thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ. Các bài thi chỉ duy nhất môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm

t3.JPG

Kì thi THPTQG năm 2017 huyện ta có 4 điểm thi là: THPT Lương Đắc Bằng (gồm các học sinh: THPT Lương Đắc Bằng, TTGDTX-DN, thí sinh tự do), THPT Hoằng  Hóa 2 (gồm học sinh THPT Hoằng Hóa 2, THPT Lưu Đình Chất), THPT Hoằng Hóa 3 (gồm các học sinh: THPT Hoằng Hóa 3, THPT Hoằng Hóa), THPT Hoằng Hóa 4 (gồm các học sinh THPT Hoằng Hóa 4, THPT Lê Viết Tạo) với 2297 thí sinh và 98 phòng thi. Cũng năm nay, học sinh THPT các nhà trường trên địa bàn huyện đều không phải luân chuyển dự thi tại các trường khác trên địa bàn tỉnh, tạo nhiều điều kiện cho thí sinh và người nhà thí sinh đưa đón con em dự thi.

Với những điểm mới nổi bật như trên, BCĐ thi huyện đã họp và xác định, không chủ quan với những gì đã đạt trong các kỳ thi trước, mỗi thành viên BCĐ thi và các ngành liên quan đều xác định nhiệm vụ của mình, thực hiện các phần việc cụ thể để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Do vậy căn cứ quy chế thi và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD& ĐT, Sở GD&ĐT, UBND huyện, BCĐ thi của huyện đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đồng thời xây dựng phương án bảo vệ phục vụ kỳ thi và cùng các nhà trường chuẩn bị các điều kiện khác để kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. BCĐ thi huyện cũng đã chỉ đạo ngành giáo dục và đào tạo hướng dẫn các nhà trường trên địa bàn tổ chức ôn tập, kiểm tra việc tổ chức ôn tập, kiểm tra hồ sơ thí sinh và chỉ đạo bổ sung kịp thời những sai sót trong tiếp nhận và chuẩn bị các hồ sơ thi; thông qua các phương tiện truyền thông, tuyên truyền sâu rộng trong học sinh, phụ huynh nội quy, quy chế, mục đích yêu cầu của kì thi. Nhiều nhà trường đã yêu cầu từng phụ huynh, học sinh ký cam kết không vi phạm các nội quy, quy chế trong suốt những ngày kỳ thi diễn ra.

Điểm đáng lưu ý, năm nay, Bộ chú trọng việc thuyên chuyển cán bộ coi thi, không thuyên chuyển học sinh nhằm giảm thời gian đi lại cho thí sinh, giảm chi phí và các khoản phát sinh khác nên nằm trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra, đạt mục đích, yêu cầu, các điểm thi đều chú trọng tìm kiếm và bố trí nơi ăn nghỉ hợp lý, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho lực lượng làm thi hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất; lực lượng Thanh niên tình nguyện từ huyện đến xã đã tích cực thực hiện nhiệm vụ “tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ phân luồng giao thông và hướng dẫn thí sinh vào địa điểm thi thuận lợi.

Ngoài lực lượng đoàn viên, thanh niên, lực lượng công an từ huyện đến xã và các cán bộ, chiến sỹ BCH Quân sự huyện cũng đã được phân bổ về từng điểm thi để bảo vệ vòng trong, vòng ngoài và phân luồng giao thông tại các điểm nút giao thông quan trọng.

Ngày 22/6, các thí sinh sẽ bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần trách nhiệm của các thành viên BCĐ thi huyện, các xã, TT và các đơn vị liên quan, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 diễn ra trên địa bàn  sẽ tiếp tục là một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Minh Hiếu – Đài TT Hoằng Hóa