Lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở huyện Hoằng Hóa

Đăng lúc: 15:10:00 28/06/2024 (GMT+7)

Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hòa thuận, hạnh phúc và tiến bộ là cơ sở, là nguồn lực để xây dựng và phát triển xã hội; xây dựng gia đình văn hóa là mục tiêu, vừa có tính chiến lược, vừa có tính cấp bách trong sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, phù hợp với truyền thống đạo lý của dân tộc và phù hợp với quy luật phát triển của xã hội.

Vì vậy Đảng và Nhà nước ta đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng gia đình văn hóa. Xuất phát từ ý nghĩa to lớn đó, những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) trên địa bàn huyện được triển khai và tạo sức lan toả sâu rộng, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”,

Để phong trào đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa ngày một lớn, hàng năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cơ sở tổ chức đăng ký, bình xét và công nhận danh hiệu GĐVH theo quy chế. Công tác tuyên truyền nội dung các tiêu chí GĐVH được triển khai bằng nhiều hình thức như: cổ động trực quan, các hội nghị, sinh hoạt, lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Công tác kiểm tra, giám sát trong phong trào xây dựng GĐVH tại cơ sở được tổ chức thường xuyên…

z5584080394819_eda4591ac03685903011ca3305bc97c8.jpg

Trong công tác tuyên truyền, hằng năm, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện phối hợp với Phòng Tư pháp tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác gia đình cho cán bộ và các tầng lớp nhân dân; tổ chức tuyên truyền tới 100% số xã, thị trấn với hàng ngàn lượt người nghe.

Trung bình mỗi năm, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức triển khai hàng trăm văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựn đời sống văn hóa nói chung, công tác gia đình nói riêng. 100% xã thị trấn đã thành lập BCĐ công tác gia đình cấp xã, các BCĐ tổ chức hướng dẫn tới các thôn, khu phố thực hiện có hiệu quả công tác gia đình, năm 2024, đã có 52.300/61.316 gia đình đăng ký danh hiệu GĐVH, đạt tỷ lệ 85,3%.

Không chỉ làm tốt công tác chỉ đạo, phong trào xây dựng GĐVH của huyện còn được lồng ghép trong hoạt động với các đoàn thể, như: Hội Phụ nữ với phong trào “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, Hội Cựu chiến binh với phong trào “Gia đình hội viên gương mẫu”; Hội Người cao tuổi thực hiện “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”… Đặc biệt, để nâng cao chất lượng danh hiệu GĐVH, nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng được mô hình CLB phòng chống bạo lực gia đình và CLB Gia đình phát triển bền vững. Qua các hoạt động sôi nổi, đã góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động, từng bước thay đổi nếp nghĩ, lối sống, cách làm của các gia đình theo chiều hướng tiến bộ.

Có thể khẳng định, xây dựng GĐVH đã thực sự trở thành một phong trào trọng tâm, xuyên suốt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần của các gia đình, luôn được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm sâu sắc. Qua đó càng khẳng định, gia đình chính là một môi trường giáo dục quan trọng, là đơn vị trực tiếp và trọng yếu thực hiện mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, những truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Để phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nói chung, phong trào xây dựng GĐVH nói riêng thêm phát triển, một số mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, đăng ký, bình xét, tôn vinh các GĐVH tiêu biểu. Đi đôi với đó, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cơ sở; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác, phong trào… Tin rằng, phong trào sẽ thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Minh Hiếu - Trung tâm VHTTTT&DL