Các trường Mần Non trên địa bàn huyện Hoằng Hóa chủ động phòng chống dịch bệnh giao mùa cho trẻ.

Đăng lúc: 15:11:50 03/04/2018 (GMT+7)

Trước tình trạng gia tăng nhiều bệnh truyền nhiễm ở trẻ, các trường mầm non trên địa bàn huyện đang tăng cường nâng cao kiến thức và sự chủ động của cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh về công tác phòng chống dịch bệnh. Mục tiêu là không để xảy ra dịch bệnh trong nhà trường.

Xác định trong môi trường tập trung đông trẻ rất dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt trong thời điểm giao mùa, trường mầm non thị trấn Bút Sơn đã quan tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số trẻ bị bệnh, không để dịch bệnh lây lan. Nhà trường thường xuyên phối hợp với trung tâm y tế dự phòng huyện thực hiện phun khử trùng tiêu độc tất cả các phòng học, sân chơi của trẻ và các khu vực trong trường bằng Clomin B. Tại các lớp học, các cô giáo thường xuyên quan tâm lau rửa đồ dùng, đồ chơi, vệ sinh lớp học nhằm đảm bảo môi trường thoáng mát, sạch sẽ cho trẻ học tập, vui chơi. Như tranh thủ những thời điểm nắng ráo, nhân viên trường Mầm non thị trấn Bút Sơn đem các đồ dùng bán trú của học sinh ra phơi nắng... Mở cửa để thông thoáng các phòng học....... Công tác vệ sinh trường lớp, khu vực bếp ăn và vệ sinh cá nhân cho trẻ dù đã được thực hiện thường xuyên nhưng nay còn được tăng cường hơn khi thời tiết giao mùa, nồm ẩm để hạn chế mầm bệnh phát sinh và lây lan. Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đặc biệt được chú trọng để tăng sức đề kháng cho trẻ. Chia sẻ với chúng tôi, cô Lê Thị Mai, Hiệu trưởng trường Mần Non thị trấn Bút Sơn nói: Hiện nay thì trường chúng tôi chưa có trẻ bị bệnh nhưng chúng tôi không chủ quan. Chúng tôi cũng đã phối hợp với trạm y tế đã khám sức khỏe định kỳ cho các cháu vào trung tuần tháng 3 này.

mn.JPG

Năm học này, trường mầm non xã Hoằng Minh đã phối hợp với trạm y tế xã phun thuốc diệt ruồi, muỗi, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường lớp. Các dụng cụ học tập và đồ chơi của trẻ cũng đã được khử khuẩn bằng Cloramin B. Đặc biệt, trước sự gia tăng của một số bệnh truyền nhiễm như hiện nay, nhà trường đã quán triệt đến toàn bộ giáo viên, phải tăng cường trao đổi với phụ huynh vào các giờ đón, trả trẻ, chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe của trẻ mỗi ngày, kịp thời phát hiện những trường hợp trẻ mắc bệnh để có biện pháp cách li, tránh lây lan thành dịch. Cô giáo Trịnh Thị Tám, Hiệu trưởng trường mần non Hoằng Minh chó biết: Chúng tôi phối hợp tốt với trạm y tế trong việc theo dõi, giám sát tình hình bệnh ở trẻ cũng như thực hiện các biện pháp phòng bệnh... xây dựng các phương án xử lý tình huống khi có dịch.
Các nhà trường chủ động phối hợp với trạm tế xã tổ chức các buổi giáo dục, truyền thông phòng, chống dịch bệnh; sưu tầm tranh ảnh, tranh bổ sung góc tuyên truyền của trường và các lớp học; tăng cường vệ sinh môi trường học đường, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ trường lớp, khu vệ sinh, vật dụng hay tiếp xúc; giáo viên phụ trách các lớp tăng cường vệ sinh, khử khuẩn đồ dùng, đồ chơi và sàn nhà nơi trẻ sinh hoạt để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua tiếp xúc. Khi phát hiện có học sinh hoặc giáo viên trong trường mắc một trong những bệnh có thể lây lan thành dịch phải thông báo cho y tế trường học biết để nhà trường cùng với ngành y tế tổ chức xử lý môi trường học đường kịp thời, tránh lây lan thành dịch. Do vậy tỷ lệ học đến lớp đạt trên 99%; tỷ lệ trẻ chuyên cần đạt cao. Đồng chí Hoàng Thị Oanh – Phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện, cho biết. Chúng tôi chỉ đạo các nhà trường coi việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ là nhiệm vụ hàng đầu và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện tại các nhà trường. Chúng tôi đặc biệt có sự phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế huyện để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.
Huyện Hoằng Hóa có 43 trường mầm non với gần 14.000 học sinh các nhóm lớp từ 18 đến 72 tháng tuổi. 100% các nhà trường đều tổ chức ăn bán trú cho trẻ. Đến thời điểm này, chưa có trường mầm non nào xảy ra dịch bệnh ở trẻ. Tuy nhiên, các nhà trường không nên chủ quan bởi các bệnh truyễn nhiễm như thuỷ đậu, cúm, tay chân miệng, quai bị rấ dễ lây lan, bùng phát nếu co trẻ mắc bệnh./.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa