Cậu học trò nghèo và tấm Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Đăng lúc: 08:28:27 31/07/2017 (GMT+7)

(THO) - Đó là em Lê Quang Dũng, học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lam Sơn vừa đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) lần thứ 58 tổ chức tại Brazil.
Sinh ra ở vùng quê thuần nông Hoằng Minh (Hoằng Hóa), từ lúc 4 tháng tuổi Dũng đã thiếu vắng bàn tay che chở của người cha. Cũng từ đó, hai mẹ con Dũng cùng nhau vượt qua biết bao khó khăn, thử thách vươn lên trong cuộc sống. Tuy khó khăn, thiếu thốn về vật chất, song nhận được sự yêu thương, chăm sóc của mẹ, Dũng luôn cố gắng vươn lên và thể hiện là một người bản lĩnh, đầy nghị lực trong học tập, rèn luyện. Yêu thích môn Toán ngay từ những năm học tiểu học, nên suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường phổ thông Dũng không ngừng nỗ lực phấn đấu vì niềm đam mê toán học của mình. Và, theo dòng thời gian Lê Quang Dũng đã khẳng định được năng lực với bảng thành tích học tập đáng tự hào. Trong đó, năm lớp 11, em xuất sắc giành giải nhất kỳ thi Toán học các tỉnh, thành phố Bắc Trung bộ, cũng trong năm học này em tiếp tục giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán; tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm 2017, Dũng tiếp tục giành giải nhất với số điểm cao nhất cả nước. Với kết quả này, Lê Quang Dũng được chọn bồi dưỡng thi vòng 2 để chọn đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế năm 2017. Bằng nghị lực và khả năng của mình em đã xuất sắc vượt qua vòng 2 và gây ấn tượng khi đoạt Huy chương Vàng với 28 điểm, đứng thứ 2 trong số 4 học sinh Việt Nam đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm nay. Dũng chia sẻ: “Điều ý nghĩa nhất với em khi tham gia kỳ thi IMO là được sát cánh cùng các bạn trong đội tuyển Việt Nam để mang lại tự hào cho quê hương, đất nước. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người có chung đam mê Toán học của các nước khác trên thế giới. Những cố gắng của em trong kỳ thi là để đạt được ước mơ, để được nhìn thấy mẹ hạnh phúc, phần nào đền đáp tâm sức của thầy, cô cho em”.

hcv.jpg

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tặng hoa chúc mừng em Lê Quang Dũng và các thầy giáo

Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Nhận xét về Dũng, thầy Ngô Xuân Ái, giáo viên trực tiếp giảng dạy môn Toán cho biết: “Dũng là học sinh có khát vọng mãnh liệt, đó là khát vọng chinh phục những đỉnh cao thử thách, là khát vọng được sống đến tận cùng niềm đam mê Toán học. Em có tư duy rất tốt, luôn biết lựa chọn phương án giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Dù phải tập trung học môn chuyên nhưng em vẫn học đều các môn”. Với Lê Quang Dũng, học đều ở các môn sẽ giúp cho mình có được kiến thức trên mọi lĩnh vực khác nhau và sẽ bổ trợ kiến thức cho nhau. Có lẽ vì thế, ngoài yêu thích môn toán Dũng còn đam mê đọc sách và có khả năng nhớ tốt. Em có thể say sưa và mạch lạc kể chuyện về lịch sử thế giới và Việt Nam, về Thành Cát Tư Hãn, về các đời Trần, Lê...

Dũng chia sẻ: “Trong việc học, không chỉ môn Toán mà môn học nào cũng vậy, điều quan trọng là phải chăm chỉ, cần cù và có sự tập trung cao. Để học tốt môn Toán em thường xuyên ôn luyện nắm vững lý thuyết, kiến thức cơ bản và thực hành liên tục các dạng bài tập khác nhau. Ngoài những kiến thức do thầy, cô hướng dẫn trên lớp, trong sách giáo khoa, em thường lên mạng tìm tài liệu, sưu tầm thêm các bài toán từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra phương pháp giải cho mình. Đặc biệt, trong quá trình học em luôn cân đối hài hòa giữa học và thư giản, không gây áp lực cho mình”. Khi nói về thành tích đạt được, em cho rằng ngoài công lao dạy dỗ tận tình của các thầy, cô giáo, sự giúp đỡ của bạn bè không thể không nói đến sự quan tâm chăm sóc từ người mẹ. Bởi mẹ là chỗ dựa tinh thần vững chắc, cho em niềm tin và nghị lực để em đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Có lẽ vậy, đạt được thành tích như kỳ vọng của nhiều người, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của cá nhân Dũng còn có sự đồng hành giúp đỡ của gia đình, thầy, cô và bạn bè. Đặc biệt là người mẹ hiền tần tảo sớm hôm, lặng lẽ giấu đi nước mắt nhọc nhằn đời thường, dồn hết yêu thương cho Dũng. Chị Nguyễn Thị Nam, mẹ của Dũng cho hay: “Dũng là tất cả của cuộc đời tôi, cháu thiệt thòi vì lớn lên chỉ có tình thương và che chở của mẹ. Thế nhưng, dù khó khăn, vất vả đến đâu, tôi vẫn tạo mọi điều kiện cho cháu học hành đến nơi, đến chốn. Ngày cháu đỗ vào Trường THPT chuyên Lam Sơn, anh, em họ hàng ai cũng bảo, gia đình khó khăn không nên cho cháu theo học trường chuyên tốn kém, nhưng tôi vẫn quyết tâm cho cháu theo học. Sau bao năm vất vả nuôi con ăn học đạt được kết quả như ngày hôm nay là sự đền đáp, động viên xứng đáng nhất đối với tôi. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, tôi mong rằng trong chặng đường tới cháu sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa”. Được biết, dự định của Dũng là sẽ theo học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê và chinh phục đỉnh cao tri thức Toán học.

Chắp cánh cho ước mơ của Dũng trong điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, những ngày qua, thầy cô, bạn bè, người thân và nhiều tổ chức, cá nhân trong tỉnh đã đến động viên, chia sẻ với em và gia đình cả về vật chất và tinh thần. Mới đây, đại diện Ban Biên tập Báo Thanh Hóa đã đến chung vui, đồng thời trao tặng em 5 triệu đồng từ Quỹ “Tấm lòng vàng” Báo Thanh Hóa, qua đó, động viên, khích lệ em tiếp tục rèn đức, luyện tài, xứng đáng với sự quan tâm, niềm tin yêu và kỳ vọng của gia đình, thầy cô, bạn bè cũng như các cấp chính quyền. Hy vọng, với niềm tin yêu của mẹ, của bạn bè, thầy cô, Lê Quang Dũng - tài năng trẻ của đất học xứ Thanh sẽ tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện cống hiến tài năng, trí tuệ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Bài và ảnh: Lê Phong
(Báo Thanh Hóa)