Câu lạc bộ chèo làng Vĩnh Gia xã Hoằng Phượng – Phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống

Đăng lúc: 11:04:27 06/07/2017 (GMT+7)

Hoằng Phượng được biết đến có truyền thống hát chèo, cả 2 làng đều có các câu lạc bộ hát chèo của chính những người nông dân. Trong số đó, câu lạc bộ hát chèo làng Vĩnh Gia đã để lại ấn tượng qua các hội diễn văn nghệ quần chúng, các lễ hội làng, sự kiện lớn của quê hương, góp phần phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp lễ hội hay tết đến xuân về, khi có những sự kiện lớn của quê hương, những người nông dân chân lấm, tay bùn lại tập hợp nhau lại, họ cùng ôn luyện, hát theo những làn điệu chèo cổ, chèo mới. Không kể ngày nắng, ngày mưa, cứ khi công việc đồng áng đã xong xuôi, những người nông dân yêu chèo của làng lại tập hợp nhau lại để được cháy hết mình với niềm đam mê chèo. Những người nghệ sĩ nông dân ấy, lúc ban đầu họ tập hợp lại chỉ với mong muốn là được chia sẻ niềm đam mê với nghệ thuật chèo, cùng nhau hát cho vui. Dần theo năm tháng, nhóm hát cứ tăng dần và hình thành nên câu lạc bộ (CLB) chèo của làng.

vg.JPG

Được thành lập vào tháng 9/2009 với 30 thành viên, những ngày đầu, hoạt động của CLB gặp không ít khó khăn. Kinh phí mua sắm trang phục, nhạc cụ thiếu thốn, các diễn viên, nhạc công chưa từng học qua một khóa học, lớp học chèo nên khả năng ca hát, biểu diễn còn yếu. Song, với tinh thần đoàn kết cùng nhau vượt khó, các thành viên trong CLB đã không ngừng cố gắng vươn lên. Được biểu diễn và được khán giả yêu thích là họ thấy có động lực để tiếp tục. Ông Nguyễn Văn Tân – Phó chủ nhiệm CLB chèo làng Vĩnh Gia cho biết: Dù không qua một trường lớp nào nhưng yêu chèo, mê chèo, ông đã trở thành phó chủ nhiệm câu lạc bộ chèo làng Vĩnh Gia. Và tình yêu ấy, niềm đam mê với nghệ thuật chèo đã được ông truyền lửa đến tất cả các hội viên. CLB chèo Vĩnh Gia trở thành một trong những CLB chèo tiêu biểu của xã, của huyện. Ban đầu với 30 thành viên, đến nay, câu lạc bộ đã thu hút được gần 40 thành viên, trẻ có, già có, ai cũng đam mê với nghệ thuật chèo của quê hương.

Chị Thiên Hương – chủ nhiệm và cũng là một người hát chính của câu lạc bộ. Chị chia sẻ: từ niềm đam mê chèo những thành viên trong CLB có thể bỏ qua cho nhau những khúc mắc, va vấp, cùng nhau học hỏi để hát đúng nhịp, đúng phách, để lời ca, điệu múa ngày càng thêm sắc, thêm hương. Để các buổi biểu diễn thêm hấp dẫn, các thành viên trong câu lạc bộ tự mình sắm tư trang, quần áo và nhạc cụ. Mỗi khi được biểu diễn họ vui lắm, say sưa tập luyện bất kể ngày mưa hay nắng. Sự say mê, mong muốn giữ gìn nghệ thuật truyền thống của quê hương chính là yếu tố then chốt giúp các thành viên trong CLB không bỏ cuộc trước những khó khăn.

Đóng góp vào sự phát triển của quê hương, CLB chèo làng Vĩnh Gia xã Hoằng Phượng là một trong 2 CLB của xã vinh dự được lựa chọn tham gia một số tiết mục văn nghệ tại lễ hội du lịch biển Hải Tiến vào năm 2016. Với thời lượng 20 phút, CLB chèo làng Vĩnh Gia đã đem đến cho lễ hội 3 tiết mục đặc sắc: tổ khúc chèo “khúc hát quê hương”, trích đoạn chèo theo làn điệu xa lệch chênh trong vở “Lưu Bình – Dương Lễ” và tiết mục hát văn với 2 giá đồng ông Hoàng Bảy và ông Hoàng Mười. Đêm diễn của CLB đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả trong huyện và du khách thập phương. Trong lễ hội làng hay dịp tết nguyên đán, CLB lại sôi nổi với nhiều tiết mục chèo, như vở chèo “Hồ Xuân Hương” trong lễ hội làng, hát văn “quê hương đổi mới” trong lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của xã Hoằng Phượng và còn rất nhiều khúc hát chèo, hát văn, hát giao duyên, hát xẩm…được CLB dàn dựng để phục vụ quê hương.

Qua gần 10 năm hoạt động, những tiết mục chèo của CLB Vĩnh Gia ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo dấu ấn trong lòng nhân dân. Bằng sự nhiệt tình, kiên trì rèn luyện, theo thời gian, từ những người chỉ biết một vài làn điệu chèo nay các diễn viên trong CLB chèo đã hát hay, các trích đoạn chèo cổ, các bài hát chèo nổi tiếng, dàn dựng được nhiều vở diễn phục vụ tích cực cho công tác tuyên truyền của địa phương. CLB trở thành lực lượng tiên phong trong phong trào văn nghệ của xã, thường xuyên được Ban văn hóa xã tin tưởng giao chuẩn bị các tiết mục văn nghệ trong các hội nghị của địa phương, hay lễ hội của các thôn làng.

Chèo là máu thịt của những người con Hoằng Phượng. Người mê hát chỉ biết say sưa với chèo, chính vì vậy, cả 2 làng của xã: làng Phượng Mao và Vĩnh Gia đều có CLB hát chèo. Mọi người say mê tập luyện rồi thi với nhau, với mong muốn các câu lạc bộ tự học hỏi lẫn nhau để cùng duy trì và bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa