Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ - nơi “nuôi dưỡng” nét văn hóa truyền thống quê hương

Đăng lúc: 11:02:56 19/03/2018 (GMT+7)

Được “cháy” hết mình trên sân khấu với mỗi vở diễn, làn điệu, câu ca chèo, tuồng luôn là niềm vui, niềm tự hào của các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công quần chúng từ các CLB văn hóa văn nghệ trong huyện sau mỗi cuộc thi hay hội diễn văn nghệ.

Những năm gần đây, cùng với việc phát triển của các loại hình thông tin giải trí, phong trào văn hóa, văn nghệ (VHVN) quần chúng trên địa bàn huyện Hoằng Hóa phát triển nhanh. Đây là các hoạt động tô đậm những giá trị văn hóa truyền thống trong đời sống sinh hoạt của mỗi người dân. Việc phát huy, bảo tồn và khơi dậy những hoạt động VHVN quần chúng, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc… vẫn luôn được huyện Hoằng Hóa quan tâm chú trọng.
Hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng hơn 20 CLB văn hóa văn nghệ, trong đó có nhiều hạt nhân văn nghệ tiêu biểu là các tác giả, diễn viên, nhạc công quần chúng. Từ khi ra đời, các CLB văn hóa, văn nghệ đã tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho những người yêu nghệ thuật, đồng thời góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân mà đặc biệt hơn cả đó là duy trì và phát huy giá trị văn hóa vốn có của quê hương Hoằng Hóa. Một số CLB đã tự trang bị thiết bị âm thanh, ánh sáng, trang phục và nhạc cụ, như: CLB nghệ thuật dân gian Thị trấn Bút Sơn; nhiều chủ nhiệm là CLB là diễn viên, nhạc công quần chúng, họ vừa có khả năng tập hợp, tổ chức, phát triển phòng trào văn hóa, văn nghệ quần chúng vừa sáng tác kịch bản, đạo diễn. Phần đa xuất thân và gắn liền với công việc nhà nông, nhưng với niềm đam mê nghệ thuật, các hội viên CLB, các diễn viên, nhạc công không chuyên đã đóng góp tích cực vào việc duy trì, bảo tồn và phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống của quê hương. Hàng năm, hoạt động văn hóa văn nghệ của các CLB ở các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức gắn với các nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn của địa phương. Nhiều CLB văn hóa, văn nghệ hoạt động thường xuyên và có hiệu quả như: CLB nghệ thuật dân gian Thị trấn Bút Sơn, CLB trống hội Phú Khê, CLB chèo làng Phượng Mao, CLB chèo làng Vĩnh Gia, CLB chèo làng Nhân Trạch, làng Luyện Phú. Các hoạt động VHVN quần chúng thường được tổ chức gắn với với các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của dân tộc, vào mỗi dịp lễ hội, đặc biệt là tết Nguyên đán hàng năm với các thể loại như: hát múa, hoạt cảnh chèo, dân ca, tuồng, xẩm.... Mỗi năm hoạt động, những CLB này không chỉ biểu diễn ngày càng phong phú đa dạng các thể loại mà còn truyền dạy cho các thành viên kế cận, góp phần duy trì, phát triển nghệ thuật truyền thống của quê hương và quảng bá và giới thiệu nghệ thuật dân gian của huyện Hoằng Hóa đến với nhân dân trong và ngoài tỉnh.
Đặc biệt, bộ môn chèo truyền thống được khôi phục và phát triển rộng khắp, các câu lạc bộ chèo được thành lập, phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa của nhân dân và góp phần duy trì nếp sinh hoạt độc đáo của các làng văn hóa. Trong đó, có thể kể đến những CLB đã tạo dựng được "thương hiệu" đó là CLB nghệ thuật dân gian Thị trấn Bút Sơn, CLB tuồng và trống hội cung đình Phú Khê xã Hoằng Phú, CLB chèo làng Phượng Mao, CLB chèo làng Vĩnh Gia (xã Hoằng Phượng), CLB chèo làng Nhân Trạch, làng Luyện Phú (xã Hoằng Đạo); ...
Cũng là 1 trong những CLB văn hóa văn nghệ hoạt động khá sôi nổi và duy trì đều đặn hoạt động với thể loại chèo truyền thống, CLB chèo xã Hoằng Thái hiện là nơi thu hút đông đảo những người yêu chèo, “say” chèo trong xã tham gia. Bác Lại Thị Thể - Chủ nhiệm CLB chèo xã Hoằng Thái cho biết: Tháng nào cũng vậy, vào ngày 16 âm lịch, các thành viên trong câu lạc bộ yêu nghệ thuật chèo và hát dân ca lại tập trung lại để trao đổi, học hỏi những làn điệu chèo và dân ca truyền thống. Các thành viên trong câu lạc bộ với nhiều thành phần khác nhau, người cao tuổi có, người trung tuổi có và có cả những người còn rất trẻ, họ đều có chung niềm đam mê với nghệ thuật chèo truyền thống. Với bản thân bác Thể, bác tham gia câu lạc bộ cảm thấy rất vui bởi lẽ đến đây bà được giao lưu với nhiều thành viên có cùng sở thích.
Bằng nhiều hình thức hoạt động đa dạng và hấp dẫn, các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã góp phần tích cực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, không ngừng làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân. Dù trải qua những thăng trầm của lịch sử hay những tác động của nền kinh tế thị trường, những câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật trên địa bàn huyện vẫn đang được duy trì và có tác động không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của các làng văn hóa, góp phần gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc của từng địa phương trên quê hương Hoằng Hóa./.

Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa