Chùa trào âm xã Hoằng Lưu tổ chức lễ hội kỵ thánh truyền thống năm 2017 và cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện.

Đăng lúc: 08:01:45 10/04/2017 (GMT+7)

Ngày 9/04/2017 (Tức là ngày 13/03 năm Đinh Dậu), Chùa Trào Âm xã Hoằng Lưu đã long trọng tổ chức lễ hội kỵ thánh truyền thống năm 2017 và cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện.

Quang lâm và chứng minh Đại lễ có sự hiện diện của Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cùng sự hiện diện của chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa, tự viện trên địa bàn huyện. Về phía chính quyền huyện có đồng chí Lê Đức Giang – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đoàn Thị Hải – Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; Trưởng, phó các Ban, phòng, ngành, đoàn thể huyện; Hiệp hội doanh nghiệp huyện; Lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hoằng Lưu cùng sự tham dự của quý vị lãnh đạo đại diện các cơ quan chức năng, ban ngành các xã và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử thập phương đã về tham dự buổi lễ.

Lễ hội kỵ thánh truyền thống là sự kiện tưởng nhớ, tỏ lòng chi ân công đức của các vị Thần đối với cộng đồng, dân tộc. Là dịp con người được trở về nguồn cội tự nhiên hay nguồn cội của đất nước đều có ý nghĩa thiêng liêng trong tâm trí mỗi người. Thể hiện sức mạnh cộng đồng làng, xã, địa phương hay rộng hơn là quốc gia dân tộc. Lễ hội cũng là nhu cầu sang tạo và hưởng thụ những giá trị văn hóa tinh thần của mọi tầng lớp dân cư; là hình thức giáo dục, chuyển giao cho các thế hệ sau biết giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị đạo đức truyền thống quý báu của dân tộc, kết hợp giữa yếu tố tâm linh và các trò chơi dân gian, giải trí…

Chùa Trào Âm xã Hoằng Lưu là một ngôi chùa mang nhiều bản sắc văn hóa, là nơi sinh hoạt tâm linh của đại bộ phận nhân dân Phật tử địa phương. Trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, cùng với sự bào mòn của thời gian, chùa đã bị xuống cấp hoàn toàn, một phút duyên lành là được sự thỉnh cầu của nhân dân Phật tử địa phương, vào năm 2012 Ban trị sự phật giáo huyện và UBND huyện đã đề xuất Ban trị sự  giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm Sư cô Thích Diệu Thu về trụ trì chùa Trào Âm, với ý trí và nghị lực không ngại gian lao chẳng hề nguy khó, Sư cô cùng các cấp chính quyền và nhân dân Phật tử địa phương động thổ trùng tu lại ngôi chùa chính, trải qua 5 năm xây dựng, Ngôi Đại Hùng Bảo Điện trang nghiêm tố hảo đã được hoàn thành.

Nhân dịp này đại diện Ban Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã Hoằng Lưu đã cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Trào Âm xã Hoằng Lưu.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa

*Một số hình ảnh tại lễ hội kỵ thánh truyền thống năm 2017 và cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện.

10.4.2017.2.JPG

10.4.2017.3.JPG