CLB hát tuồng xã Hoằng Qùy tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập (29/3/2012 – 29/3/2017)

Đăng lúc: 14:48:00 30/03/2017 (GMT+7)

Ngày 29/03/2017, tại nhà văn hóa thôn Ích Hạ xã Hoằng Quỳ, CLB tuồng cổ của xã đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập (29/3/2012 – 29/3/2017).

Đến dự kỷ niệm có đại diện cấp uỷ - chính quyền – các ngành đoàn thể xã Hoằng Quỳ,  các câu lạc bộ trong xã, xã bạn và thành viên câu lạc bộ tuồng cổ xã Hoằng Quỳ.

Câu lạc bộ tuồng cổ xã Hoằng Quỳ đựơc thành lập năm 2012, ban đầu thu hút 15 thành viên, đến nay đã có 22 thành viên tham gia, hầu hết là những người cao tuổi đam mê nghệ thuật tuồng cổ. Tại câu lạc bộ, nhiều nghệ nhân quần chúng đã từng có 20 - 30 năm gắn bó với sân khấu quê nhà nhưng chưa được tập hợp sinh hoạt trong một câu lạc bộ. Một năm thành lập, CLB tuồng cổ Hoằng Quỳ đã gặp không ít khó khăn do bộ môn nghệ thuật này đang dần bị mai một, đôi khi có những thành viên chán nản muốn bỏ cuộc. Nhưng với lòng đam mê  nghệ thuật, biết kế thừa truyền thống hát bội của các bậc tiền nhân như Cả Tốn, Cả Tấn, Đăng Sắt, Đăng Vu..vv Đồng thời, kế thừa truyền thống của vùng đất là cái nôi của trò diễn, hát bội năm xưa nên các thành viên câu lạc bộ đã không ngừng cố gắng, duy trì và phát triển bộ môn nghệ thuật tuồng cổ tại địa phương. Để có kinh phí hoạt động, 22 thành viên câu lạc bộ đã tự nguyện đóng góp 300.000 đồng/thành viên để mua sắm trang phục, đạo cụ phục vụ biểu diễn.

Trong 5 năm qua, CLB tuồng cổ xã Hoằng Quỳ đã đọc và dàn dựng xong những trích đoạn tuồng cổ gồm: vở Triệu Trinh Nương đề cờ, Triệu Tử tuần giang, Đổng Lân qua đèo, Châu Long dệt gấm và Đô thống Đại tướng quân Lê Phụng Hiểu. Cũng trong 5 năm, CLB đã vũ đạo thành công 2 bài hát múa: chầu văn cô bé và lời ru của mẹ; Trình làng 13 đêm diễn tại các làng văn hoá trong huyện; tham gia giúp đỡ 15 CLB bạn như: CLB Tào Mỹ xã Hoằng Lý, CLB Mỹ Đà (Hoằng Minh), CLB Xa Vệ (Hoằng Trung)..vv.

Tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập CLB tuồng cổ Hoằng Quỳ, các nghệ nhân quần chúng của CLB đã đem đến tiết mục tuồng cổ đặc sắc “ trích đoạn vở Triệu Trinh Nương đề cờ” và nhiều tiết mục văn nghệ khác. Tất cả các vở diễn đều rất đặc sắc, đem đến cho người dự lễ nhiều cung bậc cảm xúc và đam mê cùng bộ môn nghệ thuật tuồng cổ.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa