CLB Lạch Trào xã Hoằng Phụ - sân chơi nhiều niềm vui cho người cao tuổi địa phương

Đăng lúc: 10:52:26 31/10/2018 (GMT+7)

Gần 20 năm đi vào hoạt động, CLB Lạch trào xã Hoằng Phụ đã cho thấy những hiệu quả thiết thực trong thực hiện mục tiêu gắn kết các thành viên, tương trợ giúp đỡ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi (NCT) tại địa phương.

CLB Lạch trào xã Hoằng Phụ được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2000, ban đầu với 60 thành viên, nay đã thu hút 90 thành viên tham gia sinh hoạt CLB, trong đó 70% là NCT, còn lại là những người trẻ tình nguyện tham gia nhằm hỗ trợ cho NCT. Định kỳ vào ngày thứ 7 của tuần thứ 4 hàng tháng, CLB tổ chức 1 buổi sinh hoạt để các thành viên gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ vui buồn trong cuộc sống đời thường, tìm hiểu những kiến thức về sức khỏe tuổi già và chia sẻ kinh nghiệm đối nhân xử thế, cách nuôi dạy con cháu cho những thành viên trẻ trong CLB…

clb.jpg

CLB Lạch trào xã Hoằng Phụ có nội dung sinh hoạt khá đa dạng như: tập dưỡng sinh, tập gậy, cầu lông, cờ tướng, cùng nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ sôi nổi… ngoài những bài tập dưỡng sinh được biên đạo đẹp mắt, mang tính đồng diễn tập thể, trong CLB còn hình thành các tổ năng khiếu như: tổ thơ, tổ hát múa, tổ hát chèo. Đặc biệt, các thành viên trong CLB hầu hết là những người yêu thơ, có năng khiếu sáng tác và ngâm thơ; từ khi thành lập đến nay, CLB Lạch Trào xã Hoằng Phụ đã cho ra mắt 2 tập thơ mang tên “Hương sắc Lạch Trào 1 và Hương sắc Lạch Trào 2” với hàng trăm bài thơ đủ thể loại, nội dung phong phú do chính các cụ cao tuổi sáng tác… Mỗi lần sinh hoạt CLB, ngâm thơ dường như là điều không thể thiếu đối với các thành viên trong CLB, không khí của buổi sinh hoạt trở nên rộn ràng hơn với các bài ngâm thơ của các cụ - những bài thơ được viết bằng văn vần, lời thơ hóm hỉnh, hay như lựa chọn những hoạt cảnh chèo để tập luyện…Điểm hay của CLB Lạch trào đó là tinh thần tự giác của mỗi thành viên. Trong các buổi sinh hoạt, các thành viên tham gia đông và nhiệt tình. Mỗi người một sở trường, một hoàn cảnh khác nhau, có người là cán bộ hưu trí, có người là nông dân, nhưng cùng đến với nhau bằng sự đam mê văn hóa, văn nghệ, tạo cho những buổi sinh hoạt thêm nhiều sắc màu và thông qua mỗi buổi sinh hoạt, mối quan hệ, sự đoàn kết giữa các thành viên trong CLB được thắt chặt hơn. Cũng chính từ những hoạt động bề nổi này, mà hàng năm CLB Lạch Trào cũng thường xuyên tham gia vào các buổi giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao với Hội người cao tuổi các xã bạn, để tự nâng cao chất lượng cũng như thể hiện các tiết mục văn nghệ, thể thao của CLB… Đây thật sự là sân chơi mang đến nhiều niềm vui cho người cao tuổi đúng với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, tạo cho người cao tuổi trong xã được thể hiện và phát huy khả năng, sở thích của mình. Đáng quý nhất là có những cụ tuổi đã ngoài 80, nhưng vẫn tích cực tham gia sinh hoạt CLB. Nhờ vậy, CLB luôn là “mái nhà chung”, ấm áp tình người. Bác Lê Thị Hường – Chủ nhiệm CLB Lạch trào xã Hoằng Phụ cho biết: Sinh hoạt CLB đã trở thành thói quen, các hoạt động lại được thay đổi thường xuyên, thiết thực đến tâm lý, sức khỏe nên mọi người trong CLB ai cũng hăng hái và tự giác tham gia. CLB còn là nơi gặp gỡ, giao lưu của các thành viên ở tuổi “ông nội, bà ngoại”, mỗi khi CLB tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, nhìn ai cũng rạng rỡ, vui cười, giúp mọi người thêm sống vui, sống khỏe cùng con cháu.
Tham gia CLB không chỉ là dịp để vui chơi, giải trí, mà đối các cụ còn có cả sự gắn kết, sẻ chia, nêu cao tinh thần “tuổi cao gương sáng”, thường xuyên nhắc nhở nhau chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, động viên con cháu chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no. Bên cạnh đó CLB còn vận động các thành viên đóng góp xây dựng quỹ, đến nay quỹ của CLB tự đóng góp được 21 triệu đồng, từ nguồn quỹ này để CLB duy trì hoạt động, kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên các thành viên lúc đau ốm, hiếu hỉ và cho các thành viên khó khăn vay với lãi xuất thấp để họ có vốn làm kinh tế.
Giờ đây việc sinh hoạt của CLB Lạch trào xã Hoằng Phụ đã trở thành một nếp quen, đem lại niềm vui cho các thành viên người cao tuổi địa phương, giúp các cụ cảm thấy khỏe khoắn và yêu đời hơn, đồng thời khích lệ người cao tuổi phát huy vai trò của mình trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư./.
Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa