GIÁO DỤC MẦM NON HOẰNG HÓA - NƠI ƯƠM NHỮNG MẦM XANH.

Đăng lúc: 09:40:17 08/01/2018 (GMT+7)

Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng ban đầu cho sự hình thành và phát triển nhân cách, những kĩ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi, khơi dậy và phát triển tối đa những khả năng tiềm ẩn, đặt nền tảng cho việc học ở các cấp học tiếp theo và cho việc học tập suốt đời.

Việc chăm lo, phát triển giáo dục mầm non là trách nhiệm chung của các cấp chính quyền, của mỗi ngành, mỗi gia đình và toàn xã hội dưới sự chỉ đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước. Trong những năm qua, giáo dục mầm non Hoằng Hóa đã duy trì ổn định, phát triển, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ không ngừng nâng cao.

a1.jpg

Năm học 2017-2018 toàn huyện có 43 trường mầm non, với 460 nhóm, lớp. Huy động được 13.737 trẻ mầm non ra lớp đạt tỷ lệ 72,2% và tổ chức bán trú đối với 100% số trẻ đến trường. Xây dựng mới 03 trường đạt chuẩn quốc gia nâng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia lên 35 trường đạt tỷ lệ 81,4%, trong đó có 31 trường chuẩn quốc gia mức độ I và 03 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II.
 Để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ như: chế biến dinh dưỡng cho trẻ mầm non, xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ năng sử dụng đàn organ, xây dựng môi trường hoạt động lấy trẻ làm trung tâm, kỹ năng chủ nhiệm nhóm, lớp….Đặc biệt quán triệt thông tư số 28/2016/TT-BGDĐT ngày 30/12/2016 của Bộ GD&ĐT về sửa đổi, bổ sung một số nội dung Chương trình GDMN đến đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên toàn cấp học.

a2.jpg

Xác định nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với ngành y tế theo dõi sức khỏe trẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ tại trường mầm non như xây dựng mô hình vườn rau an toàn, cha mẹ cùng chăm sóc bé… điển hình là trường mầm non Hoằng Trinh, Hoằng Phượng, Hoằng Xuyên, Hoằng Hợp, Hoằng Đạt, Thị trấn Bút Sơn…. Kết quả khảo sát chất lượng học kỳ I năm học 2017-2018 có 97,3% trẻ đạt các chỉ số phát triển bình thường về cân nặng và chiều cao, có 98,2% trẻ đạt các chỉ số phát triển trí tuệ. Trẻ đến trường được tiêm chủng, uống vác xin phòng bệnh đầy đủ, được khám sức khỏe định kỳ 02 lần/năm.
Hoạt động làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo cho trẻ mầm non được quan tâm, nhiều đơn vị đã phối hợp tốt với cha mẹ trẻ sưu tầm các nguyên vật liệu sẵn có, rẻ tiền làm đồ chơi cho trẻ tạo cơ hội cho trẻ sáng tạo cùng cô làm những đồ chơi, đồ dùng thiết thực, nhiều đơn vị làm tốt công tác này như trường Mầm non Hoằng Lưu, Hoằng Kim, Hoằng Cát, Hoằng Quỳ, Hoằng Thịnh, Hoằng Lộc, Hoằng Ngọc, Hoằng Thành…Đặc biệt cấp học Mầm non Hoằng Hóa đã đạt giải nhất Hội thi “ Làm đồ chơi sáng tạo cho trẻ mầm non” cấp tỉnh.
Đặc biệt việc xây dựng môi trường giáo dục phát triển vận động cho trẻ, xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đã có nhiều đơn vị thực hiện tốt, từ các khu vực trong trường như gầm cầu thang tạo thành góc vận động hoặc góc thư viện của bé, các mảng tường, sân trường, vườn đều là nơi trẻ có thể thỏa sức khám phá, trải nghiệm.

a3.jpg

Các hoạt động tập thể cho trẻ được tổ chức như “ Hội khỏe bé mầm non” đã thu hút hàng nghìn các bé mầm non tham gia. Tại “ Hội khỏe Bé mầm non” cấp huyện có 430 bé 5 tuổi tham gia với nhiều nội dung như diễu hành, đồng diễn thể dục nhịp điệu, thể dục erobic, trò chơi kéo co, đi cầu khỉ xách nước đổ vào thùng thực sự là sân chơi bổ ích góp phần nâng cao thể lực và các tố chất cho trẻ, góp phần phát triển toàn diện. Nhiều đơn vị đạt kết quả cao như trường Mn Hoằng Phú, Hoằng Cát, Hoằng Lộc, Hoằng Đạo… Các bé vô cùng thích thú và hào hứng khi được tham gia các hoạt động này. Học kỳ II năm học 2017-2018, phòng GD&ĐT dự kiến sẽ tổ chức Hội thi “Bé khỏe, bé thông minh” cấp huyện.
Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên toàn cấp học, sự tin tưởng của nhân dân trong huyện, giáo dục mầm non Hoằng Hóa sẽ thực sự là địa chỉ tin cậy - nơi ươm những mầm xanh cho quê hương, đất nước ./.

Hoàng Oanh (Phòng GD&ĐT Hoằng Hóa)