Hoằng Hóa: Nghị lực vượt khó của Ba chị em gái sinh 3 cùng đạt điểm cao

Đăng lúc: 08:40:28 17/07/2018 (GMT+7)

Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, cụm thi của trường THPT Lương Đắc Bằng, huyện Hoằng Hóa xuất hiện 1 trường hợp đặc biệt, đó là, có 3 chị em gái sinh 3, trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo ở xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa cùng dự thi và đạt điểm xét tuyển đại học khá cao. Nghị lực vượt khó vươn lên của các em là câu chuyện cảm động mà tiểu mục cuộc sống quang ta sẽ gửi đến quý vị và các bạn cùng theo dõi.

1.JPG

Chúng tôi tìm đến gia đình anh vợ, chồng anh Lê Duy Ngữ và chị Lê Thị Thúy, ở thôn 8, xã Hoằng Thịnh. Vợ chồng anh Ngữ, chị Thúy và 3 cô con gái đang ngồi đan lát những sản phẩm từ mây tre để tạo nguồn sống cho gia đình. Gặp anh Ngữ, anh kể sau khi xuất ngũ trở về địa phương, năm 1993, anh Ngữ lập gia đình, đến năm 1994 thì sinh cô con gái đầu lòng là em Lê Thị Trang. Cuộc sống tuy còn khó khăn, nhưng anh chị vẫn quyết định vay mượn xây dựng căn nhà cấp 4 để có chỗ che mưa, che nắng. Hai vợ chồng dự tính trả xong hết nợ nần thì sẽ sinh con tiếp theo. Thế nhưng, đến năm 2000, chị Thúy bất ngờ mang thai 3 và sinh thêm 3 cô con gái cùng lúc là em Lê Thị Dương, Lê Thị Thùy và Lê Thị Linh. Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn, từ đó cũng thêm phần chật vật, vất vả hơn. Nhưng với suy nghĩ “thêm con là thêm của” nên gia đình nhỏ luôn ngập tràn hạnh phúc và tiếng cười. 18 năm sau, ba bé gái ấy tiếp tục làm xôn xao vùng quê nghèo tại xã Hoằng Thịnh bởi thành tích xuất sắc trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018. Chị Thúy, mẹ của 3 em Dương – Thùy – Linh chia sẻ: Ngày đó sinh con ra vất vả lắm, có những lúc bố cháu trước địu em sau địu chị, mặc dù khó khăn nhưng gia đình quyết tâm nuôi dạy các cháu ăn học. Nói thật, các con thi THPT Quốc Gia được số điểm như thế là khá cao rồi. Cái khó khăn của gia đình có khổ như thế nào thì bố mẹ cũng chịu được. Nguyện vọng của bố mẹ chỉ mong muốn các con được đến trường, mở mang kiến thức sau này về giúp đỡ gia đình. Bố mẹ đau yếu cố gắng thêm được đồng nào hay đồng đó để nuôi các con. Giờ mong muốn lớn nhất là làm sao lo được cho các con theo đuổi ước mơ học hành.

2.JPG

Nhiều năm qua, để nuôi các con ăn học, ngoài việc đan lát ở nhà, bố mẹ các em còn thường xuyên phải lặn lội đem hàng đến các tỉnh xa như Nam Định, Lạng Sơn để bán... dăm bữa, nửa tháng mới về một lần. Tự ý thức được hoàn cảnh gia đình nên 3 em Dương- Thùy – Linh đều rất ham học và sớm có ý thức tự lập. Từ khi còn là học sinh tiểu học cho đến THCS rồi THPT, cả 3 em luôn nằm trong tốp học sinh đứng đầu của trường, tham dự và đạt giải trong nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Đặc biệt, tại kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, em Lê Thị Dương thi đã được 23,45 điểm khối B; em Lê Thị Thùy đạt 23,8 điểm khối A1 và em Lê Thị Linh thi đạt 24 điểm khối D. Em Lê Thị Thùy chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình khó khăn chính là động lực để em cố gắng nỗ lực học tập thật tốt. Được biết, 3 chị em đã nộp hồ sơ vào Trường ĐH Y Thái Bình, Trường ĐH Công nghệ Đông Á và Học viện Ngoại giao. Với số điểm đạt được như trên, cơ hội để bước vào cổng trường đại học là rất lớn. Thế nhưng với số tiền hơn 1 triệu đồng/tháng từ nguồn thu nhập đan lát, gia đình các em lo chạy ăn từng bữa còn khó, đừng nói đến việc đủ điều kiện kinh tế để lo cho 3 con học đại học. Em Lê Thị Linh cho biết thêm: Mặc dù kỳ thi năm nay đề khá khó nhưng với khả năng làm bài của chúng em thì điểm thi không gây bất ngờ lắm.

3.JPG

Với số điểm đạt khá cao, cơ hội để Dương- Thùy và Linh vào đại học rất lớn. Dẫu còn nhiều thử thách, nhưng một tương lai tốt đẹp đã sẵn sàng chào đón các em ở phía trước. Chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Hữu Kỳ, Hiệu trưởng trường THPT Lương Đắc Bằng tâm sự: Ở trường 3 em Dương-Linh và Thùy đều rất ngoan, để tạo đặc biệt là em Dương mặc dù hoàn cảnh gia đình 3 chị em sinh ba rất vất vả, mẹ đi làm ngoài, bố thì bệnh tật. Trong quá trình học tập, cả 3 chị em đều rất nỗ lực, cố gắng vươn lên và kết quả học tập đều đạt loại giỏi.
Dù biết khó khăn vẫn còn rất nhiều ở phía trước, nhưng ba chị em Dương- Thùy- Linh vẫn lạc quan, quyết tâm vượt khó để theo đuổi ước mơ của mình. Nghị lực của các em, hy vọng sẽ là sự khích lệ đối với tất cả các bạn học sinh nghèo, đang nỗ lực học tập, rèn luyện để vươn lên trong cuộc sống./.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa