Hoằng Lưu: Rộn ràng những trò chơi dân gian đầu năm

Đăng lúc: 21:24:00 19/02/2018 (GMT+7)

Ngày 19/02 (Tức là ngày 4 tết Mậu Tuất), Hoằng Lưu tổ chức khai mạc lễ hội vật đầu xuân.

Hoằng Lưu là một trong những địa phương còn lưu giữ được trò chơi vật truyền thống trong mỗi dịp Tết, thu hút đông đảo người dân tham gia. Một trong những trò chơi mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó là trò đấu vật. Hội vật đầu xuân ở xã Hoằng Lưu được tổ chức từ bao đời nay vào các ngày đầu xuân để khuyến khích, hun đúc tinh thần thượng võ của nhân dân. Cho đến hôm nay, các miếng đánh từ ngàn xưa của cha ông truyền lại như miếng “sang sau”, miếng “cuốn”, miếng đánh trên, đánh dưới… vẫn được các đô vật gìn giữ và phát huy trong các trận đấu. Ngay từ sáng sớm mùng 4 tết Mậu Tuất, sân vận động xã Hoằng Lưu đã chật kín người đến cổ vũ cho những người tham gia trò chơi đấu vật. Năm nay số lượng các vận động viên tham gia nhiều hơn hẳn các năm trước, thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn là ở các xã lân cận và những người con xa quê lâu năm cũng về tham dự. Không chỉ là môn thể thao dân gian lành mạnh, đấu vật còn là hoạt động văn hoá có ý nghĩa cầu mong cho sức khỏe, may mắn và thành công. Vì thế, bất kể là người già, trẻ con hay thanh niên, trai, gái đều có thể đăng ký tham gia. Nếu nhìn bên ngoài, nhiều người sẽ nghĩ trò chơi này chỉ cần sức khỏe, nhưng đây còn là môn thể thao cần đến sự khéo léo, thông minh và bền bỉ. Hội vật là một trong các hoạt động văn hóa bổ ích, lành mạnh, tạo sự đoàn kết nhân dân trong và ngoài xã, đồng thời đề cao tinh thần thượng võ, rèn luyện thân thể và cầu mong một năm đầy may mắn, thành công. Việc tổ chức các trò chơi dân gian dịp xuân mới, góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Thông qua những trò chơi dân gian còn giúp người dân xích lại gần nhau hơn, chung sức, chung lòng xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh./.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa

* Một số hình ảnh tại Hội vật xuân Mậu Tuất xã Hoằng Lưu