Hoằng Trạch- nhiều câu lạc bộ hoạt động hiệu quả.

Đăng lúc: 08:59:03 09/06/2017 (GMT+7)

Trong thời gian qua, xã Hoằng Trạch đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ và phong trào thi đua sôi nổi, trong đó, Đặc biệt là đã thành lập các loại hình câu lạc bộ ở các thôn, xóm. Hoạt động của các câu lạc bộ ngày càng được nâng cao về chất lượng, tạo được sân chơi bổ ích, mang lại những hiệu quả thiết thực nên đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hiện xã Hoằng Trạch có 17 câu lạc bộ, có 900 thành viên trong đó có 07 câu lạc bộ trung niên, 02 câu lạc bộ dự án VIE 022, câu lạc bộ thơ ca và sinh vật cảnh làng văn hóa An Hảo, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ làng Đồng Lạc, câu lạc bộ liên thế hệ của xã, câu lạc bộ cầu lông xã, câu lạc bộ bóng chuyền làng văn hóa Hà Đô, 02 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ làng Xuân Tiến và làng Hàm Ninh, câu lạc bộ 42 phòng chống thiên tai. Với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, các câu lạc bộ đã tạo sinh khí mới vào cuộc sống của nhân dân trong xã.

A1.JPG
Múa đội đèn (Tiết mục biểu diễn tại Lễ khai trương du lịch hè Hải-Tiến)
Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái và giao lưu văn hóa văn nghệ. Mặt khác, từ các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, hội viên đã được nâng cao kiến thức về mọi mặt, giúp các thành viên nâng cao kỹ năng trong cuộc sống. Để có được những kết quả như vậy, trước hết phải kể đến sự nỗ lực của ban chủ nhiệm các câu lạc bộ, họ đã xây dựng kế hoạch, quy chế và chương trình hoạt động sát với tình hình thực tế của địa phương; luôn năng động, sáng tạo nhằm đổi mới nội dung phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của các thành viên. Đến nay, 17 câu lạc bộ trên địa bàn xã vẫn được duy trì nhiều năm và hoạt động hiệu quả, trong đó điển hình có câu lạc bộ văn hóa văn nghệ làng Đồng Lạc với các tiết mục dân ca và có trách nhiệm duy trì múa đội đèn; câu lạc bộ liên thế hệ của xã; câu lạc bộ bóng truyền được duy trì thường xuyên; câu lạc bộ liên thế hệ dự án VIE 022 giúp các cụ cao tuổi trên địa bàn xã thể dục dưỡng sinh đã thu hút được nhiều hội viên và quần chúng nhân dân tham gia. Bên cạnh việc duy trì hoạt động của các câu lạc bộ đã có, xã Hoằng Trạch đã chú ý thành lập những câu lạc bộ mới phù hợp với tình hình thực tế của xã hội hiện nay như: câu lạc bộ 42 pòng chống thiên tai; câu lạc bộ trung niên; câu lạc bộ bóng truyền, câu lạc bộ cầu lông.

A2.JPG

Đây là những mô hình CLB  với mục đích đẩy mạnh hoạt động tuyên chuyền, nâng cao sức khỏe và vận động thành viên chấp hành tốt các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; quan tâm quản lý, giáo dục con em trong công tác phòng chống thiên tai. Các loại hình câu lạc bộ trên địa bàn là một trong những mô hình tập hợp quần chúng nhân dân có hiệu quả. Qua đó, các hành viên trong câu lạc bộ tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên nâng cao vai trò trong công tác hoạt động. Thông qua các câu lạc bộ này, các thành viên câu lạc bộ trên địa bàn xã đã truyền tải các chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, các nội dung hoạt động của tổ chức đến với nhân dân, giúp các thành viên nâng cao trình độ, nhận thức, tuân thủ pháp luật. Nội dung hoạt động của nhiều câu lạc bộ giúp các thành viên nâng cao kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, phương pháp giáo dục nuôi dạy con theo khoa học, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng; kỹ năng sống, phòng chống tệ nạn xã hội;... Trao đổi với thêm với chúng tôi, đồng chí Lê Bá Dũng – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Hoằng Trạch chia sẻ: "Thời gian qua, trên địa bàn xã nhiều Câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả như câu lạc bộ văn hóa văn nghệ làng Đồng Lạc với các tiết mục dân ca và có nhiệm vụ duy trì múa đội đèn. Thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ đã động viên, khích lệ quần chúng nhân dân hăng say lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương. Để phát huy hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ, xã Hoằng Trạch tiếp tục quan tâm vận động, động viên các thành viên trong câu lạc bộ chú trọng khôi phục, dàn dựng các làn điệu chèo, tuồng truyền thống của địa phương, phát triển cả số lượng và chất lượng hoạt động các câu lạc bộ. Bên cạnh đó, xã cũng thường xuyên tổ chức hội thi, hội diễn giữa các đội văn nghệ để giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Đầu tư cho các câu lạc bộ trang phục và đạo cụ, chủ động sáng tác kịch bản, dàn dựng các tiết mục hay phục vụ biểu diễn và giới thiệu đến khách du lịch.  Việc đa dạng hóa, thành lập được nhiều câu lạc bộ là một trong những hoạt động hiệu quả trong thời gian qua. Thông qua các câu lạc bộ, các thành viên câu lạc bộ đã truyền tải được những chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nội dung hoạt động của tổ chức đến với nhân dân. Vì thế, thiết nghĩ đây là những sân chơi, “người bạn đường” có tác dụng tích cực đối với các thành viên câu lạc bộ cần được phát huy, nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới. Đồng thời còn giúp cho các thành viên trong câu lạc bộ nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của nhân dân để kịp thời chia sẻ, động viên, hỗ trợ về vật chất, tinh thần để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống./.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa