Nghệ nhân Nguyễn Như Chi, thị trấn Bút Sơn giữ lửa cho nghệ thuật chèo truyền thống trong huyện.

Đăng lúc: 08:19:46 04/01/2018 (GMT+7)

Hơn 60 tuổi đời, gần 50 năm gắn bó với nghệ thuật hát chèo truyền thống, nghệ nhân Nguyễn Như Chi ở thị trấn Bút Sơn không chỉ có nhiều đóng góp trong việc sưu tầm, nghiên cứu các tích chèo cổ, mà còn là người truyền lửa đam mê cho những người dân địa phương, góp phần dìn giữ và phát huy những giá trị đặc sắc của bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

a4.JPG

Tròn 50 năm gắn bó với nghệ thuật chèo truyền thống, Nghệ nhân Nguyễn Như Chi. Thị trấn Bút Sơn đã biểu diễn thành thạo tới 30 làn điệu chèo cổ, đồng thời có khả năng  sử dụng điêu luyện nhiều loại nhạc cụ dân tộc gắn với bộ môn chèo như: sáo, nhị, đàn tam, đàn nguyệt... Bên cạnh đó, ông còn tham gia sáng tác, đạo diễn và biên đạo múa nhiều vở chèo,  được câu lạc bộ chèo Bút Sơn đem đi biểu diễn tại các sân khấu chèo không chuyên trong huyện và ngoài huyện, toàn quốc. Những sáng tác của ông vừa có giá trị nghệ thuật, vừa mang đậm hơi thở cuộc sống. Sự say mê và hoạt động sáng tạo nghệ thuật không mệt mỏi của ông đã truyền lửa cho nhiều người dân thị trấn Bút Sơn, thu hút họ đến với câu lạc bộ chèo do ông sáng lập và làm chủ nhiệm, trao đổi với chúng tôi ông Lê Văn Trúc, xã Hoằng Lưu, thành viên câu lạc bộ nói: Niền đam mê của ông Chi là rất đam mê, rất có cảm tình và rất năng động và sáng tạo trong việc nghệ thuật chèo để tạo mọi điều kiện cho câu lạc bộ phát triển.

a3.JPG

Tiếng “í a…” cũng làm nghiêng ngả mái đình làng, người nông dân đam mê nghệ thuật chèo truyền thống như bà Nguyễn Thị Hòa, xã Hoằng Đức đã đến với chèo trong tình yêu ấy, từ những điệu “lới lơ…” “í a…” trong tiếng ru hời của gia điệu nghệ thuật chèo truyền thống và cứ thế với tình yêu dành cho nghệ thuật dân gian “hát chèo” đã ngấm vào máu từ bao giờ không hay. Bà Nguyễn Thị Hòa - Đội 5, xã Hoằng Đức nói: Bác Chi đã truyền lại làn điệu chèo hay, những việc bác Chi làm chúng tôi đã tiếp thu được và học được cái mới trong làn điệu chèo truyền thống.
Với những đóng góp không mệt mỏi dành cho nghệ thuật chèo truyền thống, năm 2017, nghệ nhân Nguyễn Như Chi vinh dự được Sở Văn hóa- Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa đề nghị nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Chia sẻ về nghệ thuật chèo truyền thống, nghệ nhân Nguyễn Như Chi – Thị trấn Bút Sơn nói: Tôi rất say mê và rất quan tâm đến chèo cổ, từ đó tôi siêu tầm, đồng thời ra nhà hát chèo Việt Nam siêu tầm tất cả các kịch bản, cuốn sách viết về chèo cổ từ đó tôi đã nghiên cứu đươc và ham mê đến bây giờ.
Cuộc sống luôn đổi thay. Và trong dòng chảy hối hả của cuộc sống, nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống dần bị mai một, hoặc có thể vĩnh viễn mất đi, nếu như không có người dìn giữ, trao truyền. Vì vậy, những gì mà nghệ nhân Nguyễn Như Chi đã cống hiến cho việc bảo tồn,  phát huy giá trị truyền thống của nghệ thuật chèo, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân Bút Sơn là rất đáng trân trọng./.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa