Sôi nổi phong trào khuyến học, khuyến tài ở Hoằng Phụ

Đăng lúc: 10:52:26 31/10/2018 (GMT+7)

Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hoằng Phụ quan tâm thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, đưa khuyến học, khuyến tài trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng động; góp phần quan trọng vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí trên địa bàn.

Là địa phương vùng biển huyện, dù đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn hơn với các địa phương khác song việc học ở Hoằng Phụ luôn được người dân chú trọng, có đầu tư, chăm lo cho con cái học hành. Bà Lê Thị Hường - Chủ tịch Hội khuyến học xã Hoằng Phụ cho biết: Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền, những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài của xã đạt được nhiều kết quả. Hoạt động của hội từng bước đổi mới, hiệu quả, số lượng và chất lượng của các chi hội, hội viên khuyến học ngày càng nâng cao. Đến nay, toàn xã có 7 chi hội khuyến học ở thôn và 3 chi hội khuyến học tại 3 nhà trường, với trên 1.000 hội viên. Hội khuyến học và hội viên của hội luôn thể hiện tốt vai trò nòng cốt trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương, đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa của công tác khuyến học. Qua đó, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo tầng lớp nhân dân với công tác khuyến học, khuyến tài, nhất là trong xây dựng quỹ khuyến học. Những năm gần đây, phong trào đóng góp xây dựng quỹ khuyến học của Hoằng Phụ luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân địa phương, dù ít, dù nhiều, mỗi gia đình đều đóng góp xây dựng quỹ cùng sự góp sức của các doanh nghiệp trên địa bàn và con em xa quê, kết quả từ năm 2016 đến nay, quỹ khuyến học xã Hoằng Phụ có 62 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, hội tổ chức các hoạt động khen thưởng, động viên cho hàng trăm lượt học sinh giỏi và giáo viên giỏi, giáo viên có học sinh giỏi các cấp. Bên cạnh đó, hội KH xã còn là cầu nối, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ công tác khuyến học, tổ chức các hoạt động khen thưởng, cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Điển hình như: Cty nhà anh Hùng Nga thôn Sao Vàng, chị Trương Thị Nhã thôn Bắc Sơn, anh chị Minh Dung thôn Hợp Tân, anh Trương Văn Quý thôn Hồng Kỳ… hàng năm đều có sự ủng hộ nhiệt tình cho phong trào khuyến học của địa phương.

hb.jpg

Cũng theo bà Lê Thị Hường-Chủ tịch Hội Khuyến học xã Hoằng Phụ bày tỏ: Với những người làm công tác khuyến học, yếu tố cần đầu tiên là cái tâm dành cho các cháu học sinh, bằng tấm lòng dành cho sự nghiệp giáo dục, họ vẫn đang làm tốt nhiệm vụ của mình. Tiêu biểu có thể kể đến như bà Lê Thị Vân thôn Hồng Kỳ, bà Lê Thị Hoa thôn Xuân Phụ, bà Phùng Thị Diễn thôn Hồng kỳ - là những giáo viên đã về hưu nhưng rất tâm huyết với phong trào khuyến học địa phương, nhất là việc đi vận động xây dựng quỹ khuyến học. Ở họ luôn tâm niệm làm khuyến học phải thực sự nhiệt tình nhưng chỉ có nhiệt tình thôi thì chưa đủ mà phải có tâm huyết, lòng đam mê và hiểu rõ thực tế địa phương mới đem lại hiệu quả. Bà Lê Thị Hoa thôn Xuân Phụ ngoài việc đi vận động quỹ, bà còn xây dựng được 1 tổ khuyến học ngay tỊ khu dân cư, lấy hội viên phụ nữ là nòng cốt, chị em trong tổ tự đóng quỹ khuyến học, đến nay đã được 10 triệu đồng, từ quỹ này dành để khen thưởng cho học sinh hiếu học và hỗ trợ học sinh khó khăn, đồng thời cho chị em vay làm kinh tế để lấy lãi phát triển quỹ; hay như bà Phùng Thị Diễn thôn Hồng kỳ: năm 2017 đứng ra tổ chức 2 lớp xóa mù chữ, miễn phí cho 24 chị, tuổi từ 25 tuổi trở lên. Còn đối với bà Hường – CT hội khuyến học xã, với nhiều năm là giáo viên, bà Hường đã được rất nhiều thế hệ học trò yêu quý, kính trọng. Chính tình cảm yêu thương dành cho các thế hệ học trò cũng là lý do bà Hường chọn gắn bó với công tác khuyến học sau khi về nghỉ hưu theo chế độ. Bà Hường cho biết: Xác định công tác khuyến học giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng xã hội học tập nên Hội thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xã để tổ chức tuyên truyền về khuyến học, khuyến tài; vận động quyên góp quỹ khuyến học để kịp thời động viên, khen thưởng những học sinh có thành tích cao trong học tập và giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hội Khuyến học đã luôn đồng hành cùng các trường trong mọi hoạt động, phong trào để đội ngũ cán bộ, giáo viên làm tốt hơn nữa công tác dạy và học. Có thể nói, Hội Khuyến học vừa đồng hành, vừa làm nhiệm vụ giám sát mà mục đích cuối cùng là giúp cho sự nghiệp giáo dục phát triển một cách toàn diện để tạo nên một xã hội học tập.
Chính nhờ sự phát triển của phong trào khuyến học, khuyến tài nên đã tác động tích cực đến chất lượng giáo dục của địa phương ngày càng được nâng lên, hàng năm có từ 97 - 99% học sinh bậc tiểu học và THCS đạt loại khá và giỏi, hạn chế học sinh yếu kém, không có học sinh bỏ học, học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện và học sinh đậu đại học năm sau luôn cao hơn năm trước.
Bên cạnh công tác khuyến học, nhằm đẩy mạnh phong trào “Học tập suốt đời” trong cộng đồng, xã Hoằng Phụ cũng quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng. Dựa trên đặc điểm, tình hình của địa phương, trung tâm HTCĐ đã xây dựng chương trình, nội dung phù hợp với từng đối tượng người học, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.
Với những nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác khuyến học, sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương, công tác khuyến học, khuyến tài của xã đã và đang trở thành phong trào thi đua rộng khắp từ các gia đình, dòng họ, thôn, xóm đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn, góp phần đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tạo cơ hội và điều kiện cho người dân trong việc học tập, nâng cao trình độ, mở mang tri thức, hướng tới xây dựng một xã hội học tập./.

Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa