Sức lan tỏa từ phong trào xây dựng “gia đình, dòng họ học tập” trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 16:04:48 02/01/2018 (GMT+7)

Xác định công tác khuyến học, khuyến tài là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển giáo dục đào tạo của huyện, trong đó nổi bật là phong trào thi đua xây dựng “Gia đình, dòng họ học tập” đã được Hội khuyến học huyện Hoằng Hóa triển khai rộng khắp ở tất cả các địa phương với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú.

Các hoạt động của Hội đã góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học sẵn có của các dòng họ, gia đình. Nhờ vậy trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều gia đình, dòng họ, khu dân cư hiếu học tiêu biểu, xứng đáng là tấm gương điển hình cho nhiều gia đình, dòng họ khác noi theo. Năm 2017, Hội khuyến học các cấp huyện Hoằng Hóa đã trao thưởng cho 15.700 lượt học sinh giỏi, thưởng cho 1.780 giáo viên dạy giỏi, trên 400 học sinh được nhận học bổng và hỗ trợ học sinh khó khăn.

a2.JPG

Để xây dựng phong trào gia đình, dòng họ học tập hiệu quả, Hội Khuyến học huyện Hoằng Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các tiêu chí tới từng gia đình, dòng họ; nhân rộng các điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài; đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt trong các nhà trường. Sáng kiến lồng ghép giữa cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học với  xây dựng gia đình văn hóa, được đông đảo gia đình hội viên và nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ nhận thức gia đình là trường học đầu tiên và là trường học suốt đời của mọi người, Hội Khuyến học huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn bạc, cụ thể hóa các tiêu chí của Hội Khuyến học Việt Nam cho phù hợp với thực tế địa phương, tích cực triển khai đến cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhất là việc tổ chức cho hội viên và nhân dân nắm chắc các tiêu chí của gia đình hiếu học, từ đó để hội viên tự nguyện đăng ký thực hiện. Các chi hội khuyến học, dòng họ hiếu học đã khen thưởng, động viên kịp thời cho hàng nghìn học sinh học giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập…
Phong trào xây dựng gia đình, dòng họ học tập do Hội Khuyến học huyện phát động được nhiều gia đình, dòng họ trên địa bàn ủng hộ và đăng ký thực hiện, đã tạo sự gắn kết giữa giáo dục gia đình với giáo dục nhà trường, giáo dục xã hội. Thực hiện phong trào này, các cháu trong độ tuổi đi học đều được đến trường; không có học sinh bỏ học, mắc tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật; có nhiều gia đình là tấm gương sáng về tinh thần tự học vươn lên. Mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh khác nhau thế nhưng đều có một nét chung đó là: sự hy sinh, khắc phục khó khăn của cha mẹ để nuôi dưỡng chăm sóc các con ăn học và trưởng thành.
Khi được phát động, bằng nhiều cách tiết kiệm chi tiêu khác nhau, mỗi gia đình học tập có 1 con lợn nhựa hoặc 1 ống luồng dài để hàng tháng, bớt chút chi phí trong gia đình để bỏ vào ống tiết kiệm, để cuối năm cùng con cháu trong gia đình và các gia đình học tập trong thôn đổ ống, mổ lợn nhựa tiết kiệm. Từ số tiền tiết kiệm ấy, các gia đình dành để khen thưởng cho con cái, hoặc mua sách vở, quần áo mới cho các con trước năm học mới. Hiện nay, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa có 895 dòng họ học tập và 35.000 gia đình đăng ký gia đình học tập (chiếm gần 70% tổng số gia đình trên toàn huyện), trong đó có 2.085 gia đình học tập có quỹ khuyến học gia đình, với số tiền là trên 2,3 tỷ đồng. Riêng đối với các dòng học học tập, nhìn chung Ban khuyến học các dòng họ trên địa bàn huyện đều hoạt động hiệu quả, nền nếp. Các dòng họ luôn tạo điều kiện thuận lợi để cho các cháu trong độ tuổi đi học được đến trường, chăm sóc, giáo dục để các cháu trở thành con ngoan, trò giỏi; có dòng họ còn nhiều gia đình khó khăn những vẫn tạo điều kiện cho con em ăn học thành tài. Hội khuyến học xã Hoằng Lương là 1 trong những hội khuyến học cơ sở duy trì rất hiệu quả phong trào khuyến học, khuyến tài nói chung, phong trào xây dựng gia đình, dòng họ học tập nói riêng, ông Đoàn Ngọc Dung – CT hội khuyến học xã Hoằng Lương cho biết: phong trào khuyến học khuyến tài của địa phương nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của tất cả người dân trong xã, ai cũng tâm huyết với việc học, do vậy mà phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng học học tập ở từng 6/6 thôn đều rất sôi nổi, trên 80% gia đình trong xã và 17 dòng họ có quỹ khuyến học, đều đặn vào ngày 28/8 hàng năm đều tổ chức đổ ống tiết kiệm gia đình và tổ chức trao thưởng cho học sinh nghèo, học sinh giỏi trong xã.
Phong trào xây dựng gia đình, dòng họ học tập trên địa bàn huyện đã góp phần gắn kết giáo dục gia đình với giáo dục nhà trường, giáo dục xã hội, đồng thời mỗi gia đình học tập dòng họ học tập cũng là nhân tố tích cực trong cuộc vận động xóa đói, giảm nghèo, làm kinh tế giỏi và xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư. Và điều dễ thấy rằng, sự lớn mạnh trong phong trào xây dựng gia đình, dòng học hiếu học tiêu biểu đã góp phần đưa Hội khuyến học huyện Hoằng Hóa tiếp tục là đơn vị trong top đầu cụm thi đua số 5 của tỉnh Thanh Hóa về phong trào khuyến học khuyến tài. Sự lớn mạnh ấy cũng cho thấy chủ trương của huyện Hoằng Hóa “Về tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa trong đời sống cũng như trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng xã hội học tập. Tin tưởng rằng trong thời gian tới, phong trào xây dựng gia đình, dòng họ học tập trên địa bàn huyện Hoằng Hóa sẽ ngày càng lớn mạnh và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa./.
Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa