Trường THCS Hoằng Thịnh chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Đăng lúc: 10:08:16 19/05/2017 (GMT+7)

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Trường THCS Hoằng Thịnh đã phát triển ổn định. Cơ sở vật chất cũng đã có nhiều thay đổi và ngày càng hoàn thiện, đội ngũ cán bộ, giáo viên có năng lực, đảm bảo trình độ chuyên môn, nhà trường đang nỗ lực hết mình để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

Với phương châm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó duy trì chất lượng giáo dục mũi nhọn nằm trong tốp đầu của huyện, Trường THCS Hoằng Thịnh đã tranh thủ sự quan tâm của các cấp, ngành củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học.

19.5.2017.JPG

Ban giám hiệu nhà trường tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên vững mạnh, tạo môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Năm học 2016 – 2017 được sự quan tâm sát sao của phòng giáo dục và đào tạo huyện, của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hoằng Thịnh và sự phối hợp chặt chẽ với các Ban, ngành, đoàn thể địa phương, của phụ huynh học sinh, đồng thời duy trì truyền thống hiếu học của địa phương và niền say mê trong sự nghiệp trồng người, tinh thần khắc phục khó khăn của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo trong công tác giảng dạy, phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường tiếp tục đạt thành tích cao, ổn định góp phần tích cực nâng cao chất lượng giáo dục và khẳng định chất lượng giáo dục của xã nhà. Những nỗ lực của thầy và trò có thể nhận ra từ nề nếp, kỷ cương dạy học, cảnh quan nhà trường và những thành tích đã đạt được, các em học sinh đã được tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát huy năng lực của bản thân làm dày thêm truyền thống tốt đẹp của ngôi trường THCS Hoằng Thịnh thân yêu, với những thành tích đạt được nhà trường vinh dự được đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia vào tháng 12 năm 2016. Toàn trường hiện có 25 cán bộ, giáo viên. 100% giáo viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn, luôn tâm huyết thực hiện mọi công việc được giao. Tập thể giáo viên được đồng bộ theo bộ môn, đảm bảo cho việc giáo dục toàn diện, nhiều giáo viên giỏi cấp cơ sở, cấp huyện. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng ổn định. Năm học 2016 - 2017, trong tổng số 375 học sinh thì tỷ lệ học sinh xếp hạnh kiểm khá và tốt đạt trên 9,9%, tỷ lệ học sinh đạt học lực giỏi 13,6%, đạt học lực khá gần 50%. Trong công tác giảng dạy, mỗi giáo viên luôn có ý thức cải tiến phương pháp đáp ứng yêu cầu đổi mới của chương trình sách giáo khoa; tích cực tham gia các đợt tập huấn, bồi dưỡng do ngành tổ chức; thực hiện chế độ sinh hoạt tổ chuyên môn nghiêm túc, có chất lượng; xây dựng các chuyên đề trong từng tổ chuyên môn, từng bộ môn; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi thầy - cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Ngay từ đầu năm học, nhà trường phân công nhiệm vụ cụ thể, giao chỉ tiêu thi đua cho từng cán bộ, giáo viên, nhân viên; thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở, qua đó nâng cao quyền hạn, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi tập thể, cá nhân. Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” được thầy và trò hưởng ứng nhiệt tình và coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt trong năm học. Trong năm học 2016-2017 vừa qua, thầy và trò Trường THCS Hoằng Thịnh luôn khắc phục khó khăn, cố gắng vươn lên với phong trào thi đua “hai tốt”, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đã có nhiều thầy giáo, cô giáo đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” và giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở; có 3 thầy giáo, cô giáo có học sinh đạt giải cấp tỉnh, có nhiều thầy giáo, cô giáo đạt giáo viên giỏi cấp huyện và 4 thầy giáo, cô giáo đạt giáo viên giỏi chủ nhiệm; 19 thầy giáo cô giáo đạt danh hiệu lao động tiên tiến và 2 tổ chuyên môn đạt danh hiệu tổ lao động tiên tiến xuất sắc. Đặc biệt trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh nhà trường có 3 em học sinh dự thi cả 3 đều đạt giải trong đó có 01 giải nhất môn sinh học, 01 giải nhì môn Hóa Học và 01 giải khuyến khích môn giáo dục công dân và có 55 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện trong đó có 02 giải nhất, 12 giải nhì, 19 giải ba và 22 giải khuyến khích. Ngoài việc dạy văn hóa, nhà trường còn chú trọng giáo dục toàn diện với các chương trình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, công tác đội, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tập thể thiết thực, bổ ích nhằm cung cấp kiến thức cho học sinh, giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống cho các em. Trao đổi với chúng tôi, Cô giáo Lương Thị Hà – Hiệu trưởng trường THCS Hoằng Thịnh chia sẻ: Năm học này, trường có thuận lợi là đội ngũ giáo viên đạt và vượt chuẩn, cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu giảng dạy tất cả các bộ môn của trường. Đến thời điểm này, trường đang tiếp tục đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học để duy trì tốt chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên, chất lượng học tập của học sinh, duy trì các phong trào mũi nhọn và sĩ số học sinh. Đồng thời đã có kế hoạch thực hiện đầy đủ chương trình chính khóa, dạy môn tự chọn, lồng ghép giáo dục tích hợp giáo dục địa phương, kỹ năng sống trong các môn học cho học sinh theo đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát huy thành tích đạt được, thầy, cô và trò Trường THCS Hoằng Thịnh sẽ  luôn đoàn kết, tạo ra môi trường giáo dục tốt cho học sinh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng nhà trường trở thành địa chỉ “Trồng người” được phụ huynh và học sinh tin tưởng./.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa