Hội nghị trực tuyến toàn huyện: Giao ban công tác xây dựng NTM theo kế hoạch 145 của UBND huyện

Đăng lúc: 10:56:32 11/03/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 8/3/2024, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác xây dựng NTM theo kế hoạch 145 của UBND huyện và một số nội dung khác.

Tại điểm cầu huyện: Đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có các thành viên BCĐ thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và phát triển đô thị huyện Hoằng Hóa giai đoạn 2021 - 2025.

Tại điểm cầu 37 xã thị trấn có các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND huyện, các thành viên BCĐ xây dựng NTM và phát triển đô thị, Bí thư, Trưởng các thôn, tô dân phố.

z5237461009055_88b457b8fa3474fc4807859d181958f3.jpg

Theo báo cáo tại hội nghị:  Từ đầu năm 2024 đến nay có thêm 7 thôn và 1 tổ dân phố được Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định công nhận thôn, tổ dân phố kiểu mẫu. Hiện còn 2 thôn đã và đang hoàn thiện các tiêu chí về hồ sơ và thực địa theo góp ý của các phòng, ngành để đề nghị Hội đồng huyện xét, công nhận gồm: thôn Liên Hà xã Hoằng Thanh và thôn Đồng Lòng xã Hoằng Tân. Và 1 thôn đang phát hành xin ý kiến: thôn Phú Thượng 2, xã Hoằng Phú.

Năm 2024 xã Hoằng Châu, Hoằng Quỳ đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã NTM nâng cao, xã Hoằng Tiến đạt NTM kiểu mẫu năm 2023.

Lãnh đạo huyện cùng các phòng, ngành phụ trách tiêu chí xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu đã làm việc với các xã Hoằng Phú, Hoằng Hợp, Hoằng Lưu, Hoằng Đạo, Hoằng Đạt về rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao năm 2024; Ban chỉ đạo huyện đã ban hành công văn v/v lấy ý kiến đánh giá xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đối với xã Hoằng Đồng năm 2024.

z5237461012456_c485f5053ca8fe6ea085dd874b3d6ae5.jpg

Đồng chí Lê Trọng Hòa - Trưởng Phòng NNo&PTNT huyện báo cáo tiến độ thực hiện KH 145 trên địa bàn huyện
Phong trào chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường sáng, xanh sạch đẹp theo KH 145 của UBND huyện tiếp tục được các phòng nganh, UB MTTQ và các đoàn thể huyện cũng như các xã quan tân, chỉ đạo, vận động nhân dân tích cực tham gia. Tại các xã đã xây mới 989m2 vỉa hè trong khu dân cư, làm mới 3,9km rãnh thoát nước, có nắp đậy bằng tấm đan, thảm nhựa 0,74km đường giao thông, quét vôi ve 3.685 m2 tường rào, mua thêm 357 thùng đựng rác, trồng được 13.337 cây xanh, cây hoa, cây bóng mát, làm được 10,5km đường diềm và làm đường hoa...

Tại hội nghị trực tuyến đã nghe các phòng liên quan báo cáo công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, công tác quản lý các di tích, danh lam, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện. Nghe một số xã báo cáo tình hình, kết quả và khó khăn vướng mắc trong thực hiện KH145 của UBND huyện tại địa phương mình.

z5237460962719_51106ab3916029ac4b8dfc0c429caafa.jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trước mắt tiếp tục thực hiện tốt việc trồng cây mùa xuân, chú trọng trồng cây hàng rào tạo cảnh quan, chắm dặm kịp thời những cây đã chết. Tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ có vườn tích cực cải tạo vườn hộ, đám bảo gọn gàng, hiệu quả. Đối với các vườn đẹp, định hướng xây dựng vườn mẫu cần hướng dẫn đầu tư đảm bảo các tiêu chí của vườn mẫu theo Đề án. Về xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu: đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu các xã xây dựng dựa trên phương châm "dễ làm trước, khó làm sau", làm từng bước bài bản. Đối với các xã năm 2024 xây dựng xã NTM nâng cao nếu có khó khăn, kiến nghị nằm ngoài khả năng của xã báo cáo về UBND huyện tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo. Đối với các xã xây dựng xã NTM kiểu mẫu: Rà soát các tiêu chí duy trì xã NTM nâng cao, lựa chọn tiêu chí nổi trội và thôn thông minh để triển khai thực hiện.

Đối với các thôn đã được công nhận thôn, phố kiểu mẫu cần tuyên truyền nhân dân duy trì tốt các tiêu chí đã đạt, chú trọng công tác duy trì vệ sinh môi trường, cảnh quan xanh sạch đẹp. Đối với các thôn đăng ký và đang xây dựng thôn NTM kiểu mẫu năm 2024 thì phải thực hiện quy trình theo Hướng dẫn số 01/HD-UBND ngày 10/01/2023 của UBND huyện, phối hợp với các phòng, ngành để hoàn thiện tiêu chí. Rà soát cụ thể chi tiết từng chỉ tiêu theo Quyết định số 41.

Về công tác vệ sinh môi trường: Các địa phương cần tập trung chỉ đạo dọn VSMT thường xuyên, thu gom, phân loại xử lý tốt rác thải trên địa bàn. Quản lý hàng lang, vỉa hè, tuyên truyền cho nhân dân cùng tham gia mở rộng đường giao thông đảm bảo mỹ quan. Tăng cường công tác tuyên truyền quản lý di tích, các hoạt động lễ hội, tránh mê tín dị đoan, đảm bảo phòng chống cháy nổ, tín ngưỡng tôn giáo theo quy định. Việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia: các xã tập trung triển khai xây dựng cơ sở vật chất từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 8/2024, trong quán trình xây dựng mới hoặc sửa chữa, các xã cần trưng cầu ý kiến nhà trường, phòng chuyên môn để bố trí phòng học, phòng chức năng hợp lý, tránh tình trạng làm đi làm lại, lãng phí nguồn lực, xây dựng trên tinh thần trường chuẩn quốc gia gắn với xây dựng NTM; các trường ghép trường, sáp nhập trường chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức thực hiện.

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần quản lý tốt nguồn gốc, xuất xứ ATTP, quản lý kiểm tra các cơ sở giết mổ, quản lý việc kinh doanh buôn bán thực phẩm của các hộ dân, nhất là tại các chợ, mặt đường, vỉa hè.../.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

12008