Hoằng Hóa – tập trung cải tạo ao đồng, chuẩn bị các điều kiện nuôi thả thủy sản vụ xuân hè 2024

Đăng lúc: 20:41:40 15/03/2024 (GMT+7)

Ở thời điểm hiện tại, các hộ nuôi và các đơn vị nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn huyện đang tích cực cải tạo ao, đầm và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào vụ nuôi xuân hè 2024.

IMG_0016.JPG
Năm 2024, Hoằng Hóa có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 2.800 ha, trong đó, nuôi nước lợ 1.732 ha, nuôi nước ngọt 1.050 ha. Để chuẩn bị cho vụ nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè, tại các xã có diện tích nuôi thủy sản như: Hoằng Lưu, Hoằng Phong, Hoằng Yến, Hoằng Thanh, Hoằng Phụ, Hoằng Châu… từ đầu tháng 1/2024, các hộ nuôi đã tập trung cải tạo, tu bổ ao, đồng, kiểm tra các cống và xử lý những vị trí bị xói lở, rò nước… chuẩn bị cho vụ nuôi thuỷ sản mới. Bên cạnh việc vệ sinh ao nuôi, gia cố bờ bao, các hộ NTTS đã rải vôi để hạn chế dịch bệnh cho tôm và khử trùng đáy ao nuôi bằng cách phơi liên tục 3 tuần. Đến nay, các hộ NTTS đã cải tạo ao đồng chuẩn bị sản xuất vụ Xuân Hè năm 2024; Trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa cũng đã chuẩn bị các điều kiện để cung ứng con giống đảm bảo chất lượng cho nhân dân nuôi thả. Đồng thời, khảo sát, lựa chọn các cơ sở uy tín khác cung cấp con giống có chất lượng; mở rộng diện tích NTTS ứng dụng công nghệ cao, nuôi thâm canh, áp dụng quy trình VietGAP. Năm 2024, Hoằng Hóa phấn đẫu duy trì diện tích nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP 45 ha. Phát triển thêm diện tích nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ hoặc tương đương 110 ha trở lên; Diện tích nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao và theo hướng công nghệ cao đạt từ 317 ha.
Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp huyện, thời gian cải tạo ao đầm phải xong trước tháng 3/2024. Bên cạnh tập trung hướng dẫn các hộ dân phương pháp xử lý ao nuôi, khuyến cáo nông dân chọn những cơ sở có uy tín để mua giống bảo đảm chất lượng; các địa phương cũng yêu cầu các hộ nuôi thủy sản cam kết thực hiện “3 không”: không giấu dịch, không xả thải nước ao, đầm có mầm bệnh ra môi trường, không vứt bừa bãi xác thủy sản bệnh, chết ra môi trường xung quanh, phấn đấu giành thắng lợi vụ NTTS xuân hè 2024, góp phần vào mục tiêu tổng sản lượng thuỷ sản năm 2024 toàn huyện đạt 25.000 tấn, giá trị thu nhập bình quân/ha diện tích nuôi trồng thủy sản đạt từ 225 triệu đồng/ha/năm trở lên.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL