Hoằng Hóa - Triển khai kế hoạch sản xuất vụ thu mùa năm 2024.

Đăng lúc: 15:50:52 07/05/2024 (GMT+7)

Sản xuất vụ thu mùa có ý nghĩa quan trọng, quyết định việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của năm. Vì vậy, UBND huyện Hoằng Hóa đã triển khai phương án, kế hoạch sản xuất vụ thu mùa cho kịp thời vụ.

Cây hành hoa tại xã Hoằng Hợp.JPG
Cây hành hoa tại xã Hoằng Hợp

Vụ thu mùa năm 2024, huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình trọng tâm “phát triển nông nghiệp quy mô lớn, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, giai đoạn 2021-2025”; đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm, sản xuất lúa chất lượng cao gắn với xây dựng sản phẩm OCOP; tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác hoặc cấy lúa kết hợp nuôi tôm, cua, cá,... khắc phục tình trạng nông dân bỏ ruộng ở vụ mùa; áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để giảm chi phí, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế; vụ thu mùa năm 2024, toàn huyện có tổng diện tích gieo trồng 8.310 ha. Trong đó, cây lúa 6.400 ha, cây ngô 920 ha, cây lạc 140 ha, rau, đậu và các loại cây trồng khác 850 ha. Tổng sản lượng lương thực phấn đấu đạt 43.600 tấn trở lên.

Hiện ngành nông nghiệp và các địa phương trong huyện đang tập trung điều tiết nước tưới, tiêu hợp lý trên diện tích lúa đang trổ, duy trì việc tưới đủ ẩm cho cây trồng cạn; kết hợp tích trữ, sử dụng tiết kiệm nước để chuẩn bị cho sản xuất vụ Thu Mùa năm 2024; Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại lúa như: sâu cuốn lá nhỏ; rầy nâu, rầy lưng trắng; bệnh đen lép hạt; sâu đục thân 2 chấm hại trên lúa,... để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả; Chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn các cây trồng vụ Xuân đã đến kỳ thu hoạch đề phòng thời tiết bất thuận gây ra và triển khai sản xuất vụ Thu-mùa kịp thời vụ; không đốt rơm rạ trên đồng ruộng, đường giao thông, hướng dẫn nông dân thu gom sử dụng rơm rạ làm phân hoặc làm vật liệu che phủ cây trồng khác; Tiếp tục phát động Nhân dân tổ chức đợt cao điểm tiêu diệt chuột ngay thời điểm sau thu hoạch xong vụ Xuân và trước thời điểm gieo mạ vụ Mùa năm 2024.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL