Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh làm việc với huyện Hoằng Hóa về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 08:40:36 28/05/2019 (GMT+7)

Ngày 27/5/2019, Đoàn kiểm tra Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Hà Văn Giáp Phó chánh văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm Tỉnh Thanh Hóa, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Hoằng Hóa về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Đình Tuy - Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng Y tế, NN&PTNT, Kinh tế - Hạ tầng là thành viên Ban chỉ đạo an toàn thức phẩm huyện.

Trước khi làm việc với Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện, Đoàn đã tiến hành kiểm tra, làm việc với Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm Thị trấn Bút Sơn và xã Hoằng Đạo.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Hoằng Hóa, hiện trên địa bàn huyện có 750 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống thuộc cấp huyện quản lý, tổng số cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trong năm 2019 là 26 cơ sở, có 58 cơ sở ký giấy cam kết đảm bảo ATTP. Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác bảo đảm VSATTP, công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến.

tp.JPG

Đối với các chỉ tiêu được giao theo Quyết định số 335 của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện đã thực hiện được 29 chuỗi cung ứng lúa, gạo, rau, quả, thịt gia súc, gia cầm an toàn, 1/15 bếp ăn tập thể đáp ứng quy định về điều kiện ATTP. Huyện đã tổ chức 2 đợt với 44 đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh, huyện, xã thực hiện kiểm tra 500 cơ sở, số cơ sở đạt yêu cầu là: 438 cơ sở, số cơ sở vi phạm là 51 cơ sở, xử lý 11 cơ sở với tổng số tiền phạt là: 23.000.000đồng.
Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020” và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến nay nhận thức và ý thức trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm của cán bộ, đảng viên, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở huyện vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời tập trung chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Phấn đấu 43/43 xã, thị trấn đạt tiêu chí xã an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hà Văn Giáp - Phó chánh văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm Tỉnh Thanh Hóa, đã đánh giá những kết quả mà huyện đã thực hiện được trong việc triển khai đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn còn chưa đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện cần có phương án xử lý và vào cuộc quyết liệt; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh ở các xã, thị trấn, các chợ trên địa bàn. Kiện toàn lại tổ giám sát cộng đồng thôn theo quy định. Ban hành kế hoạch tổ chức và đôn đốc thực hiện nghiêm đối với các xã, thị trấn. Khẩn trương triển khai kế hoạch xây dựng bếp ăn tập thể để có giấy chứng nhận bếp ăn tập thể đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Các phòng cần tham mưu cho chủ tịch UBND huyện có biện pháp xử lý đối với những đơn vị chưa thực hiện tốt, chưa quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay. Thời gian tới, cần tăng cường công tác, thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm ngăn chặn, đẩy lùi các thực phẩm độc hại, ảnh hưởng tới người tiêu dùng./.
Thanh Hằng – Đài TT Hoằng Hóa