Lê Thị Quyên- Khát vọng làm giàu trên mảnh đât quê hương

Đăng lúc: 07:50:41 02/01/2020 (GMT+7)

Sau khi học xong chuyên ngành nông nghiệp, chị rời quê vào Nam lập nghiệp và luôn mang theo đam mê và nhiệt huyết để đầu tư vào nông nghiệp - nuôi khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Vốn sinh ra và lớn lên  trong gia đình làm nông, tuổi thơ của chị  gắn bó  với ruộng đồng cùng bố, mẹ  và đồng ruộng, cây trồng, vật nuôi  trở thành niềm đam mê để chị khám phá. Chị là Lê Thị Quyên(sinh năm 1981) vốn là người con của quê hương Hoằng Đạo- hiện là chủ của khu nông nghiệp công nghệ cao thuộc  thôn Nhân Đạo, xã Hoằng Đạo.

1. lao động chăm sóc Dưa trong nhà màng.jpg
Lao động chăm sóc Dưa trong nhà màng

Chị cho biết:  Vốn là người đam mê với nông nghiệp, từ khi còn học cấp 3, chị Quyên đã có chứng chỉ nghề trồng trọt. Khi trưởng thành, cái duyên với nông nghiệp đã đưa chị đến với các hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón ở các tỉnh phía Nam. Hiện, chị đang là Giám đốc Công ty TNHH CT- Tây Nguyên - Chi nhánh Bắc miền Trung. Sau nhiều năm bươn chải, gia đình chị đã có kinh tế ổn định. Mỗi lần về quê chị lại thấy buồn vì đồng đất nhiều, nhưng nhiều người bỏ hoang lãng phí để đi làm ở công ty. Người quá tuổi thì không có việc làm, canh tác vài sào ruộng manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế không cao... Những trăn trở đó lúc nào cũng thôi thúc chị làm một điều gì đó trên chính mảnh đất mà chị được sinh ra.

Trong quá trình làm việc tại Công ty TNHH CT- Tây Nguyên, chị Quyên đã được đi nhiều nơi, gặp nhiều người và tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao và học hỏi, đúc kết được nhiều kinh nghiệm hay về sản xuất nông nghiệp. Đó cũng chính là động lực thôi thúc chị quyết tâm trở về quê hương để thành lập HTX sản xuất nông nghiệp sạch Hoằng Đạo, xây dựng dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với mong muốn xây dựng những cánh đồng lớn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

2.jpg

Và năm 2018-2019, chị thầu của xã Hoằng Đạo 2 ha đất cát pha, bạc màu,  tưới tiêu  khó khăn, bị bỏ hoang với thời hạn 5 năm để đầu tư mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Sau khi thuê đất, vợ chồng chị Quyên phải mất nhiều thời gian để san lấp mặt bằng, đào ao, bón phân cải tạo lại ruộng đất và xây dựng, lắp đặt hệ thống 6.500m2 nhà lưới và 5.000m2 nhà màng  bằng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, với tổng vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng để trồng dưa Kim Hoàng hậu, một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và dễ tiêu thụ.  Vụ đầu tiên, chị trồng 5000 gốc cho thu hơn 20 tấn, trừ chi phí cho thu lời hơn trăm triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động. Sau bước đầu thành công ở vụ đầu tiên, chị đã triển khai trồng vụ  thứ 2 Dưa kim hoàng hậu với 8000 gốc và nhiều loại rau, củ khác

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm vườn dưa Kim Hoàng hậu, chị Quyên vừa say sưa kể về cách trồng dưa như một kỹ sư nông nghiệp thực thụ. Chị cho biết:  Trồng trong nhà màng, nhà lưới thế này, không phải chịu những tác động bất lợi của thời tiết, các loại côn trùng không xâm nhập, hạn chế phát sinh bệnh, sản xuất an toàn, hướng đến các sản phẩm chất lượng, bảo đảm sức khỏe con người, bảo vệ môi trường sống. Hơn nữa, mô hình này sẽ trồng được các loại rau màu trái vụ nên còn tăng được giá trị kinh tế...

Cùng với, mô hình sản xuất trồng trọt áp dụng công nghệ cao chị còn nghiên cứu sản xuất cung ứng phân bón vi sinh, phù hợp hầu hết các loại cây trồng và mang lại hiệu quả cao.

Dòng phân bón vi sinh do Công ty TNHH CT- Tây Nguyên cung cấp đang được nhiều hộ dân trồng Thanh Long và rau củ quả trên địa bàn huyện dùng  và mang lại hiệu quả năng suất, sản lượng cao.

Với tiềm lực về nguồn vốn, lợi thế kinh nghiệm, mô hình nông nghiệp công nghệ cao của HTX sản xuất nông nghiệp sạch Hoằng Đạo vừa là tâm huyết, vừa là minh chứng để đất và cây sẽ nói hộ tấm lòng của chị Quyên đối với nông nghiệp quê hương. Mong muốn của chị Quyên hiện nay đó là được tạo điều kiện để có thể thuê đất lâu dài và mở rộng thêm diện tích, yên tâm bỏ vốn đầu tư đồng bộ vào sản xuất, mở rộng liên kết sản xuất chuỗi thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường.

Mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao  của chị Quyên bước đầu không chỉ giải quyết vấn đề sản xuất manh mún, sản xuất hàng hóa mà còn mang lại thu nhập tương đối cho gia đình. Hơn thế nữa, nó còn là minh chứng sinh động nhất góp phần mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của địa phương, nhằm khai thác, phát huy tốt tiềm năng đất đai, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao trên quê hương Hoằng Hóa./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa thông tin- thể thao và Du lịch