UBND huyện làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Seoul - Hàn Quốc về hợp tác phát triển thuỷ sản và xuất khẩu lao động

Đăng lúc: 10:32:11 20/12/2019 (GMT+7)

Ngày 19/12/2019, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện đã có buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Seoul – Hàn Quốc về hợp tác phát triển thuỷ sản và xuất khẩu lao động. Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện tham dự buổi làm việc.

Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo các Phòng: NN&PTNT, LĐ TB&XH, GD&ĐT, VH – TT, Trung tâm VHTT TT&DL, Hiệu trưởng các THPT và TT GDTX – GDNN huyện; Phía Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Seuol Hàn Quốc có: ông Kim – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp trẻ thành phố Seuol Hàn Quốc, ông Pắc – chuyên gia phát triển kinh tế Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Hàn Quốc, ông Quân – chuyên gia về xuất khẩu lao động.

1. Toàn cảnh buổi làm việc.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã giới thiệu tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế của huyện Hoằng Hoá. Với vị trí nằm ngay giáp Thành phố Thanh Hoá, cách thủ đô Hà Nội gần 170km về phía nam, dân số trên 23 vạn người, điều kiện đất đai màu mỡ thuận lợi cho phát triển nông – lâm – thuỷ sản. Hiện Hoằng Hoá cũng đã có công ty của Hàn Quốc đang đầu tư trong lĩnh vực trồng trọt với việc thuê đất trồng cà rốt xuất khẩu, diện tích trên 50ha. Hoằng Hoá đang tiếp tục kêu gọi đầu tư trên tất cả các lĩnh vực, trong đó, trọng tâm là lĩnh vực trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản – đặc biệt hỗ trợ NTTS và tiêu thụ, xuất khẩu lao động và du lịch. Trong NTTS, hiện huyện có khoảng 1.800 ha diện tích NTTS nước lợ. Riêng tôm, hàng năm, huyện đang cung ứng cho thị trường khoảng 4.000 tấn tôm. Tuy nhiên, chất lượng tôm nuôi chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc mà chỉ mới xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và tiêu thụ nội địa nên giá trị NTTS chưa cao, chưa phù hợp với tiềm năng của huyện trong lĩnh vực này; Trong xuất khẩu lao động, huyện Hoằng Hoá hiện có khoảng 3.000 lao động đang làm việc tại nước ngoài, trong đó, thị trường Hàn Quốc có gần 500 người, trung bình, hàng năm có 600 người đi xuất khẩu lao động tại các quốc gia. Huyện tiếp tục kêu gọi đầu tư hợp tác xuất khẩu lao động.

2. Ông Kim - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Seoul Hàn Quốc trao đổi tại buổi làm việc.jpg

3. Cùng đoàn công tác của Hiệp hội doanh nghiệp trẻ thành phố Seoul - Hàn Quốc.jpg

Cùng đoàn công tác của Hiệp hội doanh nghiệp trẻ thành phố Seoul - Hàn Quốc
Trao đổi tại buổi làm việc, ông Kim – đoàn Hàn Quốc khẳng định: qua quá trình tìm hiểu và khảo sát thực tế tại Hoằng Hoá cho thấy đây là một địa phương có môi trường đầu tư tốt, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, trong đó, có các nhà đầu tư Hàn Quốc. Nói về lĩnh vực thuỷ sản, ông Kim khẳng định: Hoằng Hoá có môi trường NTTS thuận lợi, có khí hậu tương đối ổn định, thuận lợi cho việc đầu tư nuôi tôm. Vấn đề còn băn khoăn trong NTTS ở huyện là chất nước và khí hậu nóng dễ làm tôm nhiễm vi rút. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ, đây là vấn đề mà phía doanh nghiệp Hàn Quốc hoàn toàn có công nghệ để xử lý. Nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đang rất muốn đầu tư vào lĩnh vực NTTS, đặc biệt là nuôi tôm; Đối với xuất khẩu lao động, ông cho biết thị trường Hàn Quốc hiện đang cần lao động trên các lĩnh vực: Hàn, điện, mộc, spa, lao động làm việc tại khu vực nông thôn…với mức thu nhập cao và ổn định. Nếu huyện Hoằng Hoá đáp ứng được các yêu cầu về lao động thì các công ty Hàn Quốc sẵn sàng thực hiện việc hợp tác đầu tư trên lĩnh vực này; Đối với lĩnh vực du lịch, nhà đầu tư Hàn Quốc mong muốn huyện có thể xây dựng các gói du lịch hấp dẫn, tạo tiền đề để thực hiện các tua du lịch Hàn Quốc – Hoằng Hoá.

4. Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm trao đổi và cảm ơn đoàn Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Hàn Quốc, bày tỏ mong muốn được hợp tác trên nhiều lĩnh vực tại huyện Hoằng Hóa.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá – Lê Sỹ Nghiêm bày tỏ vui mừng và cảm ơn Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Hàn Quốc có sự quan tâm và mong muốn đầu tư vào Hoằng Hoá. Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cam kết Hoằng Hoá sẽ tạo các điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Hàn Quốc xúc tiến đầu tư tại huyện. Theo đó, hai bên sẽ cùng trao đổi thông tin, tìm hiểu về đơn vị hợp tác, lĩnh vực hợp tác, hình thức hợp tác; Đối với lĩnh vực XKLĐ, huyện sẽ tiếp tục nghiên cứu đào tạo lao động, tìm hiểu nhu cầu của thị trường Hàn Quốc để việc hợp tác trong lĩnh vực này đạt hiệu quả và mang tính bền vững.

5. Chụp ảnh lưu niệm tại UBND huyện Hoằng Hóa.jpg
 Chụp ảnh lưu niệm tại UBND huyện Hoằng Hóa