Hoằng Ngọc: Chú trọng thực hiện “Công tác đền ơn đáp nghĩa”

Đăng lúc: 17:27:59 26/07/2024 (GMT+7)

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Ngọc đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho những gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Xã Hoằng Ngọc, hiện có 158 đối tượng chính sách và người hưởng trợ cấp như thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ.... Phát huy truyền thống xã Anh hùng,  Hoằng Ngọc luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, xã đã tích cực triển khai và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã. Đảng ủy, UBND xã thường xuyên quan tâm và chỉ đạo làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà; bảo đảm đời sống cho các đối tượng và gia đình người có công với cách mạng. Đến nay xã không có gia đình chính sách thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Cán bộ chính sách xã hội xã  luôn rà soát, kịp thời hướng dãn bổ sung các chế độ nhà nước quy định cho các đối tượng và rà soát người có công còn tồn đọng chưa được giải quyết theo văn bản. Ngoài việc chi trả đầy đủ các chế độ chính sách hàng tháng, cán bộ làm công tác chính sách tại xã còn thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt thông tin, tình hình, tâm tư, nguyện vọng của các gia đình chính sách để động viên, chia sẻ và có kế hoạch giúp đỡ kịp thời. Song song với đó, các phong trào giúp đỡ, chăm sóc thương binh, bệnh binh, người có công… cũng được đẩy mạnh ở các tổ chức đoàn thể, các khu dân cư, các doanh nghiệp.
x.jpg
Lãnh đạo xã Hoằng Ngọc thăm, trao quà của nhà nước cấp trên cho Thương binh - nhiễm chất độc dan cam
Hàng năm, xã Hoằng Ngọc luôn tích cực vận động nhân dân, các cơ quan doanh nghiệp ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thu được nhiều kết quả. Xã đã vận động cán bộ và nhân dân và các doanh nghiệp xây dựng “quỹ đền ơn đáp nghĩa” . Bên cạnh đó, xã còn triển khai rà soát, xét duyệt đề nghị cấp trên, vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm xây dựng, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở.
 xã.jpg
Vận động Doanh nghiệp hỗ trợ làm nhà ở cho đối tượng chính sahcs thuộc hộ nghèo, khó khăn về nhà ở
Song song với công tác chăm lo đời sống, giải quyết các chế độ, chính sách cho các gia đình chính sách, người có công, xã còn quan tâm đến việc quản lý, chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ xã. Đã vận động doanh nghiệp chỉnh trang lại khuôn viên, sơn mới toàn bộ hệ thống tường rào, cổng Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

3.jpg
Lao động Công ty  xây dựngTiến Đạt (do anh Trương Tiến Quý làm GĐ) đang khẩn trương sơn lại toàn bộ khu khuôn viên và cổng Tượng đài liệt sĩ của xã
2.jpg
4.jpg

Như, Công ty xây dựng Tiến Đạt đã tự nguyện đảm nhận sơn lại toàn bộ khuôn viên và cổng tượng đài liệt sĩ của xã.

Thể hiện tấm lòng với những hy sinh,những đóng góp của thế hệ đi trước, của đồng đội không pải là việc lớn lao mà còn bằng những hành động nhỏ như  CCB  Lê Văn Trọng- chi hội Đức Tiến- xã Hoằng Ngọc. Ở cái tuổi được nghỉ ngơi nhưng  CCB trọng đã chọn tự nguyện đảm nhận trông coi, chăm sóc tượng đài liệt sĩ xã. Với suy nghĩ rất giản dị và vô cùng ấm lòng người đã khuất.

6.jpg
Hành động nhỏ với đồng đội đã khuất của  CCB  Lê Văn Trọng (80 tuổi)- chi hội Đức Tiến- xã Hoằng Ngọc đã mang lại ý nghĩa lớn
5.jpg

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên ở xã Hoằng Ngọc. Đó là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay, phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương Hoằng Ngọc ngày càng giàu mạnh- sớm đạt xã NTM nâng cao, kiểu mẫu./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL