Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Đăng lúc: 22:47:15 29/12/2020 (GMT+7)

Chiều ngày 29/12/2020, Chi cục Thuế huyện Hoằng Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2021. Dự Hội nghị có đồng chí Vũ Quốc Dũng -Phó chi cục Thuế Thanh hóa, các đồng chí trưởng các phòng nghiệp vụ chi cục Thuế tỉnh; Phía huyện có đồng chí Lê sỹ Nghiêm- Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch huyện, Phó giám đốc Kho bạc huyện và toàn thể lãnh đạo,cán bộ, công chức chi cục Thuế huyện.

Toàn cảnh hội nghị 5.jpg
Toàn cảnh hội nghị
 Báo cáo tại hội nghị cho biết, nhiệm vụ thu thuế năm 2020 gặp nhiều thách thức do dịch Covid-19 bùng phát, song, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Chi cục Thuế Thanh Hóa,  Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Chi cục thuế huyện đã triển khai toàn diện các nhiệm vụ với quyết tâm cao, nhất là sự chủ động hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh. Chi cục thuế Hoằng Hóa đã tham mưu cho UBND huyện triển khai nhiều biện pháp thu ngân sách, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế nên ý thức chấp hành khai, nộp thuế đã tăng lên đáng kể. Dẫn đến chất lượng tờ khai được nâng lên; tỷ lệ nộp tờ khai thuế  đạt 99,68%, trong đó tờ khai nộp đúng hạn đạt 95,04%. Đối với người nộp thuế nộp chậm hồ sơ khai thuế, Chi cục đã có biện pháp xử lý chỉnh kịp thời, xử lý vi phạm theo quy định. Năm 2020, Tổng thu Ngân sách từ thuế, phí và lệ phí đạt 1 nghìn 056 tỷ 932 triệu đồng đạt 205,1% dự toán tỉnh giao, đạt 80,3% dự toán Huyện giao và bằng 111,3 % so với cùng kỳ. Trừ tiền cấp quyền sử dụng đất thu NS trên địa bàn 126 tỷ 932 triệu đồng đạt 110,1% tỉnh giao và đạt 108,7% dự toán Huyện giao và bằng 102,3 % cùng kỳ.
Để đạt được kết quả trên, Chi cục Thuế Hoằng Hóa đã phối hợp với các phòng, ban, ngành cấp huyện và chính quyền các xã, thị trấn, làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ban hành các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; các giải pháp chỉ đạo thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, tạo nguồn tăng thu cho ngân sách. Bên cạnh đó, ngành thuế tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, qua đó đã giảm thiểu việc đi lại của người nộp thuế.
Tuy nhiên, bên cạnh đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong công tác thu ngân sách vẫn còn những hạn chế, tồn tại đó là tỷ lệ nợ thuế hộ khoán còn cao, việc thiết lập hồi sơ và cưỡng chế nợ thuế ở lĩnh vực hộ kinh doanh tỷ lệ còn thấp, công tác khai thuế, nộp thuế qua mạng đang còn thấp mới đạt 88,59%, chưa hoàn thành chủ tiêu đề ra…
Theo đó, năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành là tập trung phấn đấu quyết liệt để hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước giao là 549 tỷ 600 triệu đồng; tổng thu trừ tiền sử dụng đất là 104 tỷ 600 triệu đồng, trong đó khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh là 37 tỷ 500 triệu đồng.
Để đạt được chỉ tiêu trên, ngành thuế đặt ra 3 nhóm giải pháp, trong đó tập trung tổ chức triển khai các giải pháp về thực hiện nhiệm vụ thu NSNN; cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chương trình hiện đại hóa công tác thuế; phòng chống tham nhũng, chống lãng phí và thực hành tiết kiệm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương thực thi công vụ xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh toàn diện.
đồng chí Vũ Quốc  Dũng - Phó chi Cục trưởng cục Thuế Thanh Hóa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.jpg

đồng chí Vũ Quốc  Dũng - Phó chi Cục trưởng cục Thuế Thanh Hóa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư huyện - Chủ tịch UBND huyện  phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.jpg
đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư huyện uy - Chủ tịch UBND huyện  phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Quốc  Dũng - Phó chi Cục trưởng cục Thuế Thanh Hóa và đồng chí  Lê Sỹ Nghiêm - Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của ngành thuế huyện trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2020 và khẳng định: kết quả thu ngân sách đã góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của huyện cũng như của ngành thuế đồng thời các đồng chí cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và mong muốn trong năm 2021, để tiếp tục hoàn thành vượt mức dự toán được giao, ngành thuế huyện cần khắc phục những tồn tại, hạn chế, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về quản lý thuế, tăng cường công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, khai thác nguồn thu. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện tốt kế hoạch nhiệm vụ, tăng cường giám sát, kiểm soát các nguồn thu và chú trọng công tác thanh, kiểm tra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật thuế đến nhân dân và các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn huyện để người chịu thuế tự giác nộp thuế, tiếp tục rà soát, mở rộng đối tượng chịu thuế, đối tượng hộ kinh doanh cá thể. Tăng cường công tác quản lý thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ tạo môi trường kinh doanh bình đẳng đối với người nộp thuế, làm tốt công tác quản lý thu nợ thuế, hoàn thuế. Nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong kê khai thuế và xây dựng cơ sở dữ liệu thuế; Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành thuế giỏi về chuyên môn, tinh thông về nghiệp vụ, chuyên nghiệp, minh bạch, liêm chính, đổi mới.
Lãnh đạo Chi cục thuế tỉnh và lãnh đạo huyện đã trao giấy khen cho các doanh nghiệp.jpg

z2253329043597_716154f5124e3447158c2365fea99eb7.jpg
Dịp này, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng Giấy khen cho 5 doanh nghiệp tiêu biểu vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thu nộp thuế năm 2020 gồm: Chi nhánh Bắc Thanh Hóa – Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải, Công ty TNHH Đầu tư và du lịch Hải Tiến, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Linh, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Hoằng Hóa, công ty khuôn mẫu Trường Duy./.
Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT và DL huyện