Đặc sắc Lễ hội Bút Nghiên 2022- lễ hội tôn vinh truyền thống hiếu học của Hoằng Hóa

Đăng lúc: 13:15:37 17/04/2022 (GMT+7)

Lễ hội Bút Nghiên năm 2022- được diễn ra tại xã Hoằng Lộc huyện Hoằng Hóa, là một trong chuỗi hoạt động của mùa du lịch biển Hải Tiến- đây không chỉ là lễ hội tôn vinh truyền thống hiếu học của địa phương, lễ hội còn được xem là một sản phẩm du lịch mới, độc đáo mà Hoằng Hóa muốn mang đến cho du khách.

1. các tuyến đường dẫn về Hoằng Lộc- nơi diễn ra lễ hội Bút Nghiên.jpg
các tuyến đường dẫn về Hoằng Lộc- nơi diễn ra lễ hội Bút Nghiên
2..jpg

3. trước giờ diễn ra khaic mạc lễ hội Bút Nghiên.jpg
 trước giờ diễn ra khaic mạc lễ hội Bút Nghiên
4..jpg

5. các tuyến rẽ về sân vận động xã Hoằng Lộc nơi diễn ra lễ hội rực rỡ sắc cờ.jpg
 các tuyến rẽ về sân vận động xã Hoằng Lộc nơi diễn ra lễ hội rực rỡ sắc cờ
6..jpg

7. cácdòng họ chuẩn bị lễ dâng hương 12 vị đại khoa tại Bảng Môn Đình.jpg
các dòng họ chuẩn bị lễ dâng hương 12 vị đại khoa tại Bảng Môn Đình
8..jpg

9.tại lễ khai mạc.jpg
tại lễ khai mạc
Được khai mạc vào sáng ngày 15.4.2022. Ngay trước giờ khai mạc đã có hàng nghìn người dân và du khách đã có mặt tại trung tâm văn hóa xã Hoằng Lộc.

Tại lễ hộ Bút Nghiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã vinh danh và trao thưởng cho 15 cá nhân  có thành tích xuất sắc  trong lao động và học tập.

IMG_0302.jpg

10. một số tiết mục văn nghệ do đội văn ghệ các xã, thị trấn trong huyện biểu diễn tại lễ khai mạc và các đếm giao lưu văn nghệ quần chúng.jpg

15. chương trình văn nghệ cũng thu hút đông đảo người dân đến xem.jpg
chương trình văn nghệ cũng thu hút đông đảo người dân đến xem

Để tạo thêm không khí sôi nổi, không chỉ các con đường từ trung tâm huyện dẫn đến xã, các trục đường chính của xã Hoằng Lộc, các điểm di tích văn hóa lịch sử của xã như Bảng môn đình, Đền thờ Bùi Khắc Nhất, nhà thờ Trạng Quỳnh được trang hoàng lộng lẫy cờ, băng zôn, khẩu hiệu.

Đến với lễ hội  Bút Nghiên, người dân, du khách không chỉ được biết về truyền thống hiếu học, nét đặc sắc, nét văn hóa của mảnh đất, con người Hoằng Hóa mà còn được hòa mình với  với âm thanh, ánh sáng của những đêm văn  nghệ do các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên không chuyên (những cô bác, anh chị  làm nông, công nhân hay các cháu học sinh) trong huyện biểu diễn, với các tiết mục văn nghệ đặc sắc được dàn dựng, tập luyện công phu: làn điệu Chèo, múa sanh ngô…ca ngợi quê hương đất nước, truyền thống hiếu học, đoàn kết- kiên cương xây dựng quê hương của người dân Hoằng Hóa.

16. các lãnh đạo cùng quan khách thăm quan các điểm di tích Quốc Gia  trên địa bàn xã Hoằng Lộc- tại nhà  Nguyễn Quỳnh- dân gian gọi là Trạng Quỳnh.jpg

các lãnh đạo cùng quan khách thăm quan các điểm di tích Quốc Gia  trên địa bàn xã Hoằng Lộc- tại nhà  Nguyễn Quỳnh- dân gian gọi là Trạng Quỳnh
17. phía trước nhà thờ Nguyễn Quỳnh.jpg
phía trước nhà thờ Nguyễn Quỳnh
18.trước khu lăng mộ Thượng thư Quận công Bùi Khắc nhất.jpg
trước khu lăng mộ Thượng thư Quận công Bùi Khắc nhất

Được biết, sau lễ hội Phủ Vàng đã được tổ chức đầu tháng 4, lễ hội Bút Nghiên là hoạt động điểm nhấn cho các hoạt động chào đón mùa du lịch mới năm 2022 và hứa hẹn là sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo đối với du lịch biển Hải Tiến Hoằng Hóa.Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội, diễn ra vào 3 ngày: (15, 16 và 17/4/2022) còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và hoạt động của Giáo dục: thi vẽ tranh, giải toán, viết chữ đẹp…

Việc tổ chức Lễ hội Bút Nghiên  vừa nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, đồng thời giới thiệu quảng bá, phát huy tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư đến với quê hương, góp phần thúc đẩy phát triển Kinh tế - Xã hội của huyện theo hướng bền vững./.

Tuyết Mai: Trung tâm VHTTTT&DL