Ghi nhận từ hoạt động rửa xe gây quỹ của Đoàn thanh niên xã Hoằng Khánh

Đăng lúc: 16:15:15 25/03/2019 (GMT+7)

Được hình thành và phát triển từ năm 2018, hoạt động “rửa xe gây quỹ” của Đoàn thanh niên xã Hoằng Khánh đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên và có sức lan tỏa rộng rãi trong các tổ chức đoàn trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Thay vì kêu gọi mọi người ủng hộ vật chất, các bạn trẻ ở xã Hoằng Khánh đã nhận rửa xe thuê, lấy kinh phí thực hiện các chương trình từ thiện giúp trẻ em, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Có mặt tại điểm bưu điện văn hóa xã Hoằng Khánh vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần mới thấy hết không khí lao động phấn khởi của lực lượng đoàn viên nơi đây. Những bài hát thanh niên vang lên, hàng chục đoàn viên, thanh niên trong đồng phục áo xanh tình nguyện, tích cực rửa xe máy cho khách hàng. Với tác phong nhanh nhẹn, có trách nhiệm, nên lượng xe máy của người dân trong vùng đưa đến mỗi lúc càng nhiều hơn. Nhóm “thợ rửa xe” hơn 10 người trong trang phục áo đoàn đang chuẩn bị đồ nghề cho việc rửa xe. Thấy khách tới, các bạn đon đả nhận xe, mời uống nước và hẹn 15 phút sau có thể lấy xe đi. Có vẻ thuần thục với công việc này, các bạn miệt mài rửa sạch những chiếc xe bám bụi, đất. Nam thì dựng xe xịt nước, rồi cùng các bạn nữ thì hì hụi cọ rửa, xì, lau khô từng chiếc.
Bạn Lương Thị Phương – Bí thư Đoàn xã Hoằng Khánh cho biết: Mô hình rửa xe gây quỹ làm từ thiện của Đoàn xã đi vào hoạt động từ đầu năm 2018. Những bạn trẻ tham gia hoạt động này là các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn xã, các bạn học sinh, sinh viên về nghỉ hè hoặc nghỉ cuối tuần tại địa phương. Phương hào hứng khoe: Vì chỉ nhận rửa xe vào những ngày nhất định trong tuần nên rất đông người mang xe đến rửa. Thậm chí, có gia đình có 2, 3 xe máy cần rửa nên họ nhờ các thành viên trong nhóm đến lấy xe mang đi rửa. Có ngày, chúng tôi rửa được gần 30 chiếc xe máy. Khi biết được mục đích, ý nghĩa việc làm của chúng tôi, mọi người rất ủng hộ và tạo điều kiện hết sức có thể. Người thì cho mượn máy bơm nước, máy nén xì khô, dây điện, người thì ủng hộ cái xô, bàn chải, cây cọ dài... Để “quảng bá” mô hình, Đoàn xã đã viết bài tuyên truyền trên Đài truyền thanh xã, đăng trên facebook. Triển khai hơn 1 năm nay nhưng mô hình rửa xe gây quỹ làm từ thiện của tuổi trẻ xã Hoằng Khánh đã tạo được tiếng vang, có rất nhiều người ủng hộ cách làm này. Bạn Lương Thị Phương còn cho biết: Khi đăng tải thông tin rửa xe gây quỹ làm từ thiện, nhiều người đã nhắn tin, gọi điện cho tôi bảo thông cảm họ ở xa, không thể về rửa xe nên mong Đoàn xã hãy nhận sự ủng hộ bằng tiền hoặc hiện vật họ gửi về. Chúng tôi luôn trân quý những tấm lòng như vậy.
Từ hoạt động “rửa xe gây quỹ” và kêu gọi ủng hộ, năm 2018, Đoàn thanh niên xã Hoằng Khánh đã vận động quyên góp chung tay ủng hộ gia đình ông Trần Quốc Đạt – bệnh nhân ung thư thôn 12 xã Hoằng Khánh, hỗ trợ gia đình vượt qua khó khăn. Bên cạnh vận động quyên góp tiền, Đoàn xã còn tổ chức điểm rửa xe gây quỹ. Sau thời gian phát động, từ ngày 11/7 - 21/7/2018, Đoàn xã Hoằng Khánh đã nhận được số tiền ủng hộ trên 66 triệu đồng, trong đó, hoạt động “rửa xe gây quỹ” đã thu được số tiền 25 triệu đồng. Số tiền đã được BCH Đoàn xã trao cho gia đình ông Trần Quốc Đạt trong niềm xúc động của gia đình và người thân ông. Đây là một hoạt động thiện nguyện rất ý nghĩa của ĐTN xã Hoằng Khánh, góp phần giúp đỡ một phần cho gia đình ông Đạt, cũng là nguồn động viên cho gia đình vượt qua trong lúc khó khăn. Đồng thời, là hoạt động giáo dục thế hệ trẻ hôm nay biết phát huy tấm lòng tương thân tương ái, xung kích vì cuộc sống cộng đồng.
Với sức lan tỏa của hoạt động “rửa xe gây quỹ”, năm 2019, thiết thực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản HCM (26/3/1931 – 26/3/2019) và tháng thanh niên năm 2019, Đoàn thanh niên xã Hoằng Khánh tiếp tục tổ chức hoạt động ý nghĩa này nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo trên địa bàn. Địa điểm được BCH Đoàn thanh niên xã Hoằng Khánh tổ chức rửa xe tại bưu điện văn hóa xã, khu vực trục đường chính các thôn. Chỉ sau gần 1 tháng thực hiện, Đoàn xã Hoằng Khánh đã gây được số quỹ 5 triệu đồng, trong đó, có 2 triệu đồng nhận được từ sự ủng của cậu đồng Hoàng Lương – thủ nhang phủ Vàng. Số tiền này, đã được BCH Đoàn xã trao cho 25 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 2 trường Tiểu học và THCS xã Hoằng Khánh.
Đối với Hoằng Khánh, hoạt động rửa xe gây quỹ không còn xa lạ với cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân nơi đây, bởi lẽ, hoạt động này đã từng được đoàn xã triển khai thực hiện và hiện nay đang được duy trì thường xuyên với mục đích vì an sinh xã hội và luôn được đông đảo nhân dân ủng hộ, đánh giá cao. Sự lan tỏa của hoạt động thiện nguyện, rửa xe gây quỹ đã trở thành nét đẹp trong hoạt động phong trào và gắn với đời sống của cán bộ, đoàn viên thanh niên địa phương. Bạn Phạm Thị Tĩnh – Đoàn viên thanh niên xã Hoằng Khánh chia sẻ: Được tham gia hoạt động này bạn thấy rất ý nghĩa bởi đã góp được một phần sức lực nhỏ bé của mình cho cộng đồng, thể hiện được tinh thần xung kích tình nguyện của đoàn viên thanh niên.
Từ mô hình rửa xe gây quỹ làm từ thiện của Đoàn Thanh niên xã Hoằng Khánh, nhiều cơ sở đoàn đã hình thành, xây dựng ý tưởng để có thể chung tay giúp trẻ em vững bước tới trường, động viên, giúp đỡ các gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, đây cũng là hoạt động giáo dục, lan tỏa trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân về ý thức, trách nhiệm với cộng đồng, chia sẻ một phần khó khăn với trẻ em nghèo, người gặp hoạn nạn trong cuộc sống.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa

*Một số hình ảnh hoạt động:

x1.jpg
Một số hoạt động của ĐTN xã Hoằng Khánh nhân tháng thanh niên...

x5.jpg

x2.jpg