Hoằng Giang – chuẩn bị cho lễ hội đền thờ Tướng quân Cao Lỗ.

Đăng lúc: 21:22:16 25/02/2023 (GMT+7)

Nghè Hợp Đồng (hay đền thờ Cao Lỗ), thuộc làng Hợp Đồng, nơi thờ vị thần họ Cao tên Lỗ, một tướng giỏi của vua An Dương Vương, đã có công lớn trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước ở buổi đầu dựng nước thời kỳ Âu Lạc. Hàng năm cứ đến ngày 12 tháng 2 âm lịch là ngày làng tổ chức rước thần, tục gọi là đi chạ. Đây cũng là một trong những lễ hội làng lớn trên địa bàn xã Hoằng Giang.

1. Đền thờ Tướng quân Cao Lỗ xã Hoằng Giang.jpg
Đền thờ Tướng quân Cao Lỗ xã Hoằng Giang

Theo thần phả của làng Hợp Đồng, vào năm Trùng Hưng thứ nhất (1285) đời Vua Trần Nhân Tông, ông được sắc phong là “khai quốc công thần”, Dực bảo trung hưng, thượng thượng đẳng thần, Cao đại tướng quân húy Thông (tức Cao Lỗ). Theo truyền thuyết, ông đã giúp nhà vua chế nỏ thần từ chiếc móng của thần Kim Quy, khi Triệu Đà xâm lược Âu Lạc ông dùng nỏ thần bắn tên đẩy lùi quân giặc, Triệu Đà hoảng sợ lui binh, cho con là Trọng Thủy ở lại làm con tin rồi vờ kết thân. Cao Lỗ cùng văn võ bá quan can ngăn, nhưng vua Thục không nghe còn đối xử lạnh nhạt với Cao Lỗ, cuối cùng ông phải rời bỏ Triều đình… Trong lúc cứu giá vua, Cao Lỗ đã chạy theo trên đường qua làng Hợp Đồng, xã Hoằng Giang…

Ảnh 2 (15).jpeg

Hiện xã Hoằng Giang có trên 1.300 nhân khẩu thuộc dòng họ Cao. Đền thờ Cao Lỗ có kiến trúc 5 gian, hình chữ “Đinh” hiên còn lưu giữ nhiều di vật như ngai thờ, bài vị cổ, sắc phong. Theo một số tài liệu, đền thờ được trùng tu từ triều vua Minh Mạng, đến đời vua Tự Đức xây thêm phần hậu cung.

Lễ hội đền thờ tướng quân Cao Lỗ năm 2023 được diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 2 và 3/3/2023 – tức ngày 11, 12 tháng 2 năm Qúy Mão). Để lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp, UBND xã Hoằng Giang đã xây dựng kế hoạch, ban hành quyết định thành lập ban tổ chức lễ hội, phân công thành viên trong ban tổ chức; Phối hợp với ban quản lý di tích tuyên truyền, trang trí khánh tiết, văn nghệ và điều hành chương trình, chuẩn bị nội dung khai mạc, bế mạc; Xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau lễ hội.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL