Hoằng Hóa - điểm sáng trong phong trào TDTT toàn tỉnh

Đăng lúc: 14:41:28 27/03/2019 (GMT+7)

Trong những năm qua, Hoằng Hoá là một trong những huyện dẫn đầu toàn tỉnh trong phong trào phát triển sự nghiệp TDTT. Nhiều môn TDTT truyền thống đạt thành tích cao trong các kỳ Đại hội TDTT cấp tỉnh và cấp quốc gia như các môn: Vật dân tộc, vật tự do, judo, vovinam, karatedo, bơi lội.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dưới chế độ dân chủ thể thao và thể dục phải trở thành hoạt động chung của quần chúng, nhằm mục đích làm tăng cường sức khoẻ của nhân dân. Nhân dân có sức khoẻ thì mọi công việc đều làm được tốt” và hưởng ứng phong trào: “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, sự nghiệp TDTT ở huyện Hoằng Hoá đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm và có bước phát triển vượt bậc. Cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động TDTT ngày càng được tăng cường. Tất cả các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện đều có quy hoạch sân TDTT. Hiện nay trên điạ bàn huyện đã có 5 sân tenis, hơn 120 sân bóng chuyền, gần 250 sân cầu lông. Từ đó số người tập luyện TDTT thường xuyên và số gia đình thể thao tăng lên rõ rệt hàng năm. Đến nay toàn huyện đã có 36% dân số tham gia luyện tập TDTT thường xuyên,  26% hộ gia đình được công nhận là gia đình thể thao.
received_2240788176137657.jpeg
Điểm nổi bật trong phong trào TDTT ở Hoằng Hóa là sự hình thành và phát triển đa dạng các loại hình CLB TDTT, điển hình là các CLB cầu lông, tennis, dưỡng sinh, bóng chuyền, bóng bàn, thể hình… Hiện nay toàn huyện đã có trên 100 CLB TDTT. Mặt khác, do nhận thức được vấn đề “sức khỏe quí hơn vàng” nên phong trào toàn dân đi bộ cũng đã trở thành phong trào tự phát trong quần chúng nhân dân. Hàng ngày cứ vào buổi sáng sớm và chiều tối trên khắp các nẻo đường từ các vùng quê đến thị tứ, thị trấn bà con nhân dân cùng nhau đi bộ làm sôi động không khí toàn dân rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực, góp phần phát triển con người toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.  Đây là kết quả của việc đưa phong trào: “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở mà huyện đã thực hiện.
received_558706201302478.jpeg
Bên cạnh đó phong trào thể thao thành tích cao của huyện trong những năm qua đó gặt hỏi những thành tích đáng kể, có nhiều VĐV đạt thành tích trong các giải đấu của tỉnh, quốc gia và khu vực. Tiêu biểu là VĐV Lương Thị Quyên 3 lần vô địch Seegame môn vật tự do nữ. VĐV Lê Thị Phương hai lần đạt huy chương bạc Seegame môn nhảy sào; Nguyễn Văn Tuấn và Vũ Thị Hạnh đạt HCV môn vật tại giải trẻ Đông Nam á năm 2014.
received_550821258763443.jpeg

received_2462603143975354.jpeg
Trên nền tảng cơ sở vật chất tốt, phong trào TDTT quần chúng phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, chất lượng chuyên môn các giải đấu, hội thao, các kỳ Đại hội và hội khỏe Phù Đổng tổ chức tại tỉnh và huyện đều đạt kết quả cao. Năm 2017 huyện Hoằng Hoá đã tổ chức thành công Đại Hội TDTT lần thứ VIII từ cấp cơ sở đến cấp huyện với 8 môn thi đấu với hơn 700 vận động viên tham gia. Tại các kỳ Đại hội TDTT toàn tỉnh Hoằng Hóa đều đạt thành tích cao năm trong tốp 3 toàn tỉnh. ĐH TDTT toàn tỉnh lần thứ V năm 2006 với thành tích xuất sắc trong tất cả các môn thi đấu Hoằng Hóa vinh dự đứng đầu toàn tỉnh. ĐH TDTT toàn tỉnh lần thứ VII, Hoằng Hóa đó cú sự bứt phá ngoạn mục từ vị trí thứ 9 (tổng kết đợt 1 các môn thi đấu trước ĐH) vươn lên vị trí thứ nhì toàn tỉnh sau TP. Thanh Hóa với tổng số huy chương: 22 HCV, 14 HCB, 10 HCĐ. Tại Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII vừa qua, Huyện Hoằng Hóa  đứng ba toàn tỉnh với 26 HCV, 25 HCB, 37 HCĐ. Hoằng Hóa cũng là huyện liên tục được nhận cờ: Đơn vị tổ chức tốt cuộc vận động: “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” của BTC Đại Hội.
Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/31946 – 27/3/2019), huyện Hoằng Hóa tiếp tục phát động mạnh mẽ hơn nữa phong trào: “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tạo ra bước đột phá mới trong lĩnh vực văn hóa – thể dục thể thao, gắn các sinh hoạt văn hóa cộng đồng với các hoạt động TDTT, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của công tác phát triển TDTT quần chúng gắn với xây dựng đời sống văn hóa cơ sở góp phần đưa Hoằng Hóa phát triển toàn diện ngày càng giàu đẹp, văn minh
Lê Thị Nga
Trung tâm VH - TDTT